Thứ Tư, 29/3/2023
Hội Nghề cá Việt Nam kịch liệt phản đối Trung Quốc đưa tàu vào cụm đảo Sinh Tồn Đông của Việt Nam

 Nhiều tàu Trung Quốc neo đậu gần đá Ba Đầu, thuộc cụm đảo Sinh Tồn,
 thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. (Ảnh: Maxar)

Trung ương Hội Nghề cá Việt Nam cho biết, theo phản ánh của hội viên, ngư dân Hội Nghề cá tại một số tỉnh miền Trung, Hội Nghề cá Khánh Hòa, trong thời gian gần đây, phía Trung Quốc đã đưa tàu vào khu vực quần đảo Trường Sa, xâm phạm lãnh hải cụm đảo Sinh Tồn Đông, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Các tàu phía Trung Quốc đã vi phạm quyền và lợi ích, gây cản trở sản xuất và gây hoang mang về tâm lý cho ngư dân Việt Nam khi sản xuất trên biển.

Theo đó, Trung ương Hội Nghề cá Việt Nam kịch liệt phản đối hành động phi lý của phía Trung Quốc. Hành động này đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền và quyền tài phán đối với quần đảo Trường Sa và các vùng biển của Việt Nam; vi phạm các quyền và lợi ích hợp pháp, gây cản trở sản xuất trên biển của ngư dân Việt Nam; vi phạm luật pháp quốc tế, trong có có Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 và các văn bản pháp lý quốc tế liên quan; đi ngược lại tinh thần, nội dung Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông.

Tại văn bản này, Trung ương Hội nghề cá Việt Nam yêu cầu Trung Quốc rút tàu cá khỏi các vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam, đồng thời đề nghị các cơ quan chức năng cũng như các tổ chức liên quan có biện pháp phản đối mạnh mẽ, yêu cầu phía Trung Quốc chấm dứt hành động ngang ngược vi phạm chủ quyền biển Việt Nam.

Ngày 5/11, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Ngọc Đức, Chánh Văn phòng Trung ương Hội Nghề cá Việt Nam cho biết, với chức năng và nhiệm vụ của mình, Trung ương Hội Nghề cá Việt Nam sẽ tích cực chỉ đạo các hội thủy sản, hội nghề cá địa phương vận động ngư dân yên tâm bám biển đẩy mạnh sản xuất, khẳng định chủ quyền biển của Việt Nam và kiên quyết thực hiện quyền lợi chính đáng của mình, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo Tổ quốc.

Trung ương Hội Nghề cá Việt Nam kiến nghị các lực lượng chấp pháp trên biển như kiểm ngư, biên phòng, tàu cảnh sát biển tăng cường các hoạt động tuần tra, hỗ trợ và bảo vệ ngư dân, giúp bà con yên tâm vươn khơi, bám biển duy trì các hoạt động sản xuất, tuân thủ quy định, luật pháp quốc tế./.

(cand.com.vn)

Gửi cho bạn bè

Xem nhiều nhất