Thứ Tư, 24/7/2024
Công bố Giải Báo chí “Tuyên truyền lối sống Tốt đạo - Đẹp đời, Phật giáo Việt Nam đồng hành cùng dân tộc”
 
Quang cảnh buổi họp báo 

 

Chủ trì Họp báo có: ông Vũ Hoài Bắc, Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ; Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự, Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng Ban Thông tin Truyền thông, Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức Giải Báo chí; Nhà báo Lê Nghiêm, Nguyên Cục trưởng Cục Thông tin Đối ngoại - Bộ Thông tin & Truyền thông; Nhà báo Lê Hải Anh, Quyền Trưởng ban Khoa giáo Đài Truyền hình Việt Nam.

Tại buổi họp báo, Hòa thượng Thích Gia Quang cho biết: Báo chí không chỉ là cơ quan ngôn luận của Đảng, Nhà nước, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội,... mà còn là diễn đàn của nhân dân. Trong những năm qua, chủ đề Phật giáo và lĩnh vực tín ngưỡng tôn giáo ngày càng được báo chí quan tâm phản ánh. Các cơ quan báo chí đã đóng vai trò quan trọng trong việc giới thiệu và phổ biến các giá trị nhân văn, đạo đức của Phật giáo, các hoạt động nhập thể của Chư tôn đức tăng, ni, ở các cơ sở tự viện trên toàn quốc và cả ở nước ngoài, đặc biệt là những nước có đông kiều bào đang sinh sống, học tập và lao động. Sự đóng góp của báo chí đã truyền tải thông điệp về niềm tin và thực hành giáo lý Phật giáo - sống “Tốt Đạo - Đẹp Đời" trong xã hội, góp phần làm cho độc giả hiểu biết sâu sắc hơn về tôn giáo, về giáo lý đạo Phật, lan tỏa và thúc đẩy những giá trị nhân văn tích cực trong xã hội.

Vì vậy, Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã ban hành Quyết định tổ chức giải báo chí Phật giáo thường niên hằng năm, kể từ năm 2024. Giải Báo chí toàn quốc về Phật giáo được tổ chức nhằm ghi nhận và tôn vinh những đóng góp xuất sắc của tập thể, cá nhân, đội ngũ những người làm báo đã sáng tác các tác phẩm báo chí trong lĩnh vực truyền thông Phật giáo. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để giới thiệu, quảng bá những kết quả, thành tựu của Giáo hội Phật giáo Việt Nam và cộng đồng tăng ni, phật tử trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Giải không chỉ nhằm phát hiện những tấm gương tiêu biểu cho lối sống "tốt đạo, đẹp đời" và hoằng dương chính pháp, mà còn cổ vũ, động viên các tăng, ni, phật tử chung sức, đồng lòng tiếp tục cống hiến nhiều hơn nữa đối với sự nghiệp phát triển Phật giáo, từ đó tạo điều kiện để các nhà báo, cộng tác viên trao đổi kinh nghiệm chuyên môn, nghiệp vụ, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động thông tin, báo chí về lĩnh vực tôn giáo nói chung và Phật giáo nói riêng…

“Báo chí với chức năng, nhiệm vụ của mình hãy cùng nhau phát huy những giá trị tích cực và nhân văn trong các tôn giáo và tín ngưỡng, đồng thời kiên quyết phê phán và ngăn chặn những biểu hiện tiêu cực, mê tín dị đoan. Chúng ta cần tập trung hoàn thiện và thực hiện tốt các chính sách liên quan đến dân tộc và tôn giáo, đặc biệt là các chính sách đặc thù nhằm giải quyết khó khăn cho đồng bào dân tộc thiểu số, đảm bảo thực hiện tốt đoàn kết tôn giáo và đại đoàn kết dân tộc. Lên án và phê phán mọi âm mưu và hành động chia rẽ, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc, cản trở sự phát triển của đất nước. Báo chí hãy phản ánh, tạo ra nhiều tác phẩm có chất lượng nội dung tốt, vận động, đoàn kết và tập hợp các tổ chức tôn giáo, chức sắc và tín đồ sống "tốt đạo, đẹp đời", đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Bảo đảm cho các tổ chức tôn giáo hoạt động theo quy định của pháp luật và hiến chương, điều lệ được Nhà nước công nhận. Phát huy những giá trị văn hóa, đạo đức tốt đẹp và các nguồn lực của các tôn giáo để góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước” - Hòa thượng Thích Gia Quang nhấn mạnh.

Hòa thượng Thích Gia Quang tin tưởng rằng, với sự ủng hộ và đồng hành của các nhà báo, Giải Báo chí toàn quốc về Phật giáo sẽ thành công rực rỡ, góp phần khích lệ và động viên những người làm báo tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp phát triển đất nước.

Đối tượng tham gia Giải thưởng: Tác giả là công dân Việt Nam có tác phẩm báo chí viết về lĩnh vực Phật giáo được đăng tải, phát sóng trên các cơ quan báo chí được cấp phép (báo in, báo điện tử, báo nói, báo hình, báo ảnh) trong thời gian quy định. Tác giả là người nước ngoài có tác phẩm báo chí (viết bằng tiếng Việt) phù hợp với quy định của thể lệ Giải có quyền gửi bài tham dự Giải. Tác giả có tác phẩm tham dự Giải không vi phạm 10 điều Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam, không vi phạm Luật Báo chí; không vi phạm Luật Tín ngưỡng và tôn giáo và các quy định khác của pháp luật.

Điều kiện tham gia Giải thưởng: Tác phẩm dự Giải được thể hiện bằng tiếng Việt (hoặc tiếng dân tộc, tiếng nước ngoài được dịch ra tiếng Việt) được đăng, phát sóng trên các cơ quan báo chí được cấp phép. Nội dung tác phẩm phải nêu được những vấn đề về Phật giáo, lối sống “Tốt Đạo - Đẹp Đời”, vai trò của Phật giáo trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước; có tính phát hiện, tổng kết hoặc hướng dẫn có tính thuyết phục và hiệu quả xã hội cao; có phương pháp thể hiện hấp dẫn, sáng tạo; có tác động tích cực phục vụ công tác đổi mới, hoằng dương phật pháp. Tác phẩm tham dự hợp lệ được đăng tải, phát sóng trong khoảng thời gian từ ngày 01/01/2024 đến ngày 31/12/2024 trên các cơ quan, ấn phẩm báo chí chính thức được cấp phép…

Thời gian tổ chức: Ban tổ chức bắt đầu nhận tác phẩm từ ngày 18/6/2024 đến hết ngày 5/1/2025. Dự kiến trao giải vào quý I/2025.

Cơ cấu Giải thưởng

- Giải đặc biệt: 50,000,000 vnđ

- Giải nhất: 20,000,0000 vnđ x 5 thể loại giải

- Giải nhì: 15,000,000 vnđ x 5 thể loại giải

- Giải ba: 10,000,000 vnđ x 5 thể loại giải

- Giải khuyến khích: 5,000,000 x 10 giải

- Giải dành cho cơ quan báo chí có nhiều tác phẩm chất lượng gửi dự thi: 20.000.000 x 1 giải


Tin và ảnh: Hà Thanh

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Xem nhiều nhất