Thứ Tư, 1/2/2023
Nữ Cảnh sát hết lòng vì dân phục vụ
 
Thiếu tá Phan Thị Như Thảo thăm hỏi, động viên người dân chờ làm thủ tục
xin cấp căn cước công dân
 


Được Ban Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giao nhiệm vụ phụ trách công tác ở Đội hướng dẫn đăng ký quản lý cư trú, cấp
quản lý chứng minh nhân dân, căn cước công dân, phụ trách trực tiếp về 2 dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và dự án sản xuất, cấp, quản lý căn cước công dân. Ngay từ khi nhận nhiệm vụ, Thiếu tá Phan Thị Như Thảo đã chủ động, sâu sát để cùng cán bộ chiến sĩ hoàn thành tốt nhiệm vụ theo đúng yêu cầu đề ra. Trong chiến dịch thực hiện 2 dự án, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh Đắk Nông đã chia làm 2 tổ công tác đi tăng cường các huyện có nhân khẩu đông trên địa bàn toàn tỉnh.

Để hoàn thành nhiệm vụ theo đúng tiến độ, chị cùng cán bộ chiến sĩ đã phải nỗ lực làm việc, tăng ca ngoài giờ, vừa hướng dẫn, làm các thủ tục cấp căn cước cho người dân vừa tiếp nhận dữ liệu của Công an các địa phương thu nhận trong ngày để mã hoá chuyển về Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Bộ Công an. Áp lực công việc rất lớn, trong khi phải làm tròn trách nhiệm của người phụ nữ trong gia đình. Cả hai vợ chồng Thiếu tá Phan Thị Như Thảo đều công tác trong lực lượng Công an, con nhỏ, ông bà nội ngoại đều ở xa. Nhưng vượt lên trên những vất vả ấy, Thiếu tá Phan Thị Như Thảo đã nỗ lực phấn đấu để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. 

Đặc biệt, trong thực hiện “chiến dịch” cấp căn cước công dân, với mục tiêu đến cuối tháng 5/2021 sẽ cấp 500.000 thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử, Thiếu tá Phan Thị Như Thảo và đồng đội đã nỗ lực hết mình để thực hiện cấp căn cước công dân đúng tiến độ, bảo đảm việc tiến hành các thủ tục được thuận lợi, chính xác và nhanh gọn nhất cho nhân dân, khiến người dân cảm thấy hài lòng. Chị sắp xếp công việc cơ quan và gia đình để đi xuống từng tổ công tác ở các huyện động viên, hướng dẫn anh em. Chị cùng cán bộ, chiến sĩ trong đội tổ chức hàng trăm lượt đến từng nhà dân để tuyên truyền, hướng dẫn cho nhân dân hiểu rõ về mục đích, ý nghĩa và những lợi ích thiết thực của thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử.

Để thuyết phục bà con, chị tìm hiểu phong tục tập quán, văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số, giúp cho việc tuyên truyền được hiệu quả hơn. Chị hỏi thăm sức khỏe của bà con, động viên, trò chuyện cùng bà con để giúp bà con vơi đi những mệt mỏi. Chị chỉ đạo tổ công tác ưu tiên làm thủ tục thu nhận hồ sơ trước cho những ông bà, cô chú lớn tuổi, phụ nữ mang thai, phụ nữ có con nhỏ. Bận rộn, vất vả là vậy, nhưng nụ cười lúc nào cũng thường trực trên môi chị. Chị luôn xác định trong công tác, muốn giỏi về nghiệp vụ thì phải dành thời gian xuống địa bàn, gắn bó sâu sát với cơ sở, gần nhân dân, hiểu nhân dân. Từ đó đúc kết kinh nghiệm nâng cao hiệu quả công tác chuyên môn. Chị cũng chia sẻ, không chỉ riêng chị mà các đồng đội của chị cũng luôn xác định, là một chiến sĩ Công an thì công việc luôn phải đối mặt với nhiều áp lực nhưng luôn phải giữ được tác phong đúng mực, phải gác mọi công việc riêng tư và khó khăn trước mắt để phục vụ nhân dân được tốt nhất, có điều kiện thuận lợi nhất để giải quyết công việc cho nhân dân. Chị chia sẻ: “Nhìn thấy người dân vui mừng, phấn khởi và hài lòng khi làm xong thủ tục xin cấp căn cước công dân là bao nhiêu mệt mỏi tan biến hết”.

Có mặt tại buổi làm thủ tục cấp thẻ căn cước công dân, chị H Blem Ktul, người dân bon Buôr, xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông xúc động chia sẻ: “Ban ngày phải đi làm rẫy nên đến tối mình mới có thời gian đi làm căn cước công dân. Mình chưa hiểu làm căn cước công dân để làm gì nhưng đến đây gặp chị Thảo, chị đã hướng dẫn cho mình hiểu hơn. Các anh chị công an làm việc từ sáng đến đêm nhưng lúc nào cũng niềm nở và giải thích cặn kẽ, hướng dẫn nhiệt tình cho bà con. Đặc biệt là chị Thảo, chị gần dân lắm, ân cần hỏi thăm người già, giúp bế cháu nhỏ cho bố mẹ làm căn cước. Làm đến đêm khuya mà mình không thấy ai phàn nàn, ai cũng vui vẻ cả”.

Với tinh thần nhiệt huyết, trách nhiệm trong công việc, hết lòng vì nhân dân phục vụ, Thiếu tá Phan Thị Như Thảo là một tấm gương “Dân vận khéo” trong lực lượng Công an tỉnh Đắk Nông, góp phần xây dựng hình ảnh đẹp về người chiến sĩ Công an trong lòng nhân dân.

Hà Thị Hạnh, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Đắk Nông

Gửi cho bạn bè