Thứ Hai, 22/7/2024
Chương trình “Đất nước trọn niềm vui”: Khơi gợi tình yêu quê hương, niềm tự hào dân tộc

Tham dự chương trình có các đồng chí: Trần Hồng Hà, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Phạm Tất Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Dân vận Trung ương; Nhà báo Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, lãnh đạo ban bộ, ngành trung ương…cùng đông đảo khán giả cả nước.

 
Các đại biểu tham dự chương trình 

Khơi gợi sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc, thống nhất ý chí

Phát biểu khai mạc chương trình nghệ thuật “Đất nước trọn niềm vui”, nhà báo Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, chiến thắng lịch sử Mùa xuân 1975 là một chiến thắng vĩ đại của sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, dưới sự soi lối, dẫn đường của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Chiến thắng đó đã mở ra một kỷ nguyên mới: Kỷ nguyên độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội.

Nhớ về ngày toàn thắng của đất nước, không chỉ để ôn lại lịch sử oai hùng của dân tộc, mà còn hể hiện lòng tri ân, khâm phục, sự tự hào về lớp lớp thế hệ cha anh với ý chí kiên cường, tinh thần chiến đấu vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của Nhân dân và nhắc nhở về trọng trách lịch sử dệt nên gấm hoa "Rạng rỡ Việt Nam" của hôm nay và mai sau. Mốc son lịch sử ấy - luôn là cơ sở, tiền đề thôi thúc bao thế hệ tiếp bước và phát huy, thực hiện khát vọng Việt Nam hùng cường.

Nhà báo Nguyễn Đức Lợi nhấn mạnh: Dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, báo chí cách mạng Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh, khẳng định được vai trò, vị trí quan trọng và có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và Nhân dân ta.

 
Nhà báo Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam
phát biểu khai mạc chương trình


Báo chí đã trở thành lực lượng tuyên truyền, cổ động, tạo nên sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc, thống nhất ý chí, tư tưởng và hành động, hướng tới mục tiêu đấu tranh chống quân xâm lược. Hơn 20 năm trường kỳ kháng chống Mỹ cứu nước, báo chí đã có sự đóng góp xứng đáng vào thắng lợi vẻ vang của dân tộc, mà đỉnh cao là đại thắng mùa Xuân năm 1975. Đây là giai đoạn huy hoàng, với nhiều nỗ lực vượt bậc, nhiều chiến công rực rỡ, nhưng cũng nhiều mất mát, hy sinh của những người làm báo trên cả nước.

Giờ đây, cả dân tộc đang trong hành trình bứt phá và làm nên những kỳ tích mới, đội ngũ những người làm báo trên cả nước cần ra sức học tập đạo đức, phong cách làm báo của Chủ tịch Hồ Chí Minh; thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện về bản lĩnh, phẩm chất đạo đức, phong cách; không ngừng học hỏi nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, xứng đáng là người chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng, văn hóa của Đảng.

Điểm nhấn nghệ thuật đặc sắc trong những ngày tháng tư lịch sử

“Chương trình “Đất nước trọn niềm vui” do Hội Nhà báo Việt Nam chủ trì tổ chức ngày hôm nay nhằm tưởng nhớ và tri ân các nhà lãnh đạo tiền bối và đồng chí, đồng bào ta đã anh dũng hy sinh, cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp đấu tranh vì độc lập, tự do và thống nhất đất nước. Thông qua chương trình, chúng tôi mong muốn góp một phần nhỏ bé nhằm phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, bồi đắp cho thế hệ trẻ tình yêu quê hương, đất nước, niềm tự hào dân tộc, quyết tâm phấn đấu, xây dựng một Việt Nam hoà bình, thịnh vượng” - Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam khẳng định.

Tại “Chương trình “Đất nước trọn niềm vui” với 2 phần, gồm: “Khúc ca khải hoàn” và “Bình minh của sự tự do và khát vọng”. Các tiết mục đã mang đến cho quý khán giả một không gian thưởng thức văn hóa nghệ thuật chất lượng, dạt dào cảm xúc qua nhiều tiết mục dàn dựng đặc sắc, bày tỏ lòng biết ơn đến các thế hệ đi trước đã hy sinh xương máu vì độc lập, thống nhất Tổ quốc hôm nay.

Đồng thời, chương trình cũng nhằm phát huy tinh thần và hào khí của đại thắng năm 1975, khơi dậy tình yêu quê hương đất nước trong trái tim của mỗi người. Nhiều ca khúc để lại ấn tượng cho người xem như: ca khúc “Bài ca thống nhất”, “Lá đỏ”, “ Đất nước”, “Đường tôi đi dài theo đất nước”, Mùa xuân trên thành phố Hồ Chí Minh”, “Sài Gòn đẹp lắm”, “Đêm thành phố đầy sao”, “Nơi gặp gỡ tình yêu”, “Đất nước yêu Người”…

Các bài hát có sự thể hiện của nhiều nghệ sĩ, ca sĩ nổi tiếng như NSND Thanh Lam, NSND Tạ Minh Tâm, NSND Quốc Hưng, NSƯT Tân Nhàn, NSƯT Phương Nga, ca sĩ Anh Thơ, ca sĩ Hồng Ngọc, Nhóm Thiên Thanh, Hợp xướng Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, CLB Sao tuổi thơ Hà Nội, Vũ đoàn Selena. Cùng với đó, khán giả cũng sẽ được hòa mình vào những năm tháng chiến tranh thông qua các phóng sự trong chương trình.

Chương trình “Đất nước trọn niềm vui” là một đêm nhạc đầy cảm xúc, ghi nhớ công ơn, luôn tự hào và kế tục sự nghiệp cách mạng, xứng đáng với sự hy sinh, cống hiến của các thế hệ đi trước.

“Chương trình “Đất nước trọn niềm vui” được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV2 – Đài Truyền hình Việt Nam. Chương trình được đánh giá một điểm nhấn nghệ thuật đặc sắc trong những ngày tháng tư lịch sử của dân tộc, góp phần ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước và niềm tự hào dân tộc của mỗi người con đất Việt.

(congluan.vn) 

Gửi cho bạn bè

Các tin khác

Xem nhiều nhất