Thứ Tư, 24/7/2024
Lan tỏa công tác “Dân vận khéo” trong đồng bào dân tộc, tôn giáo

Quán triệt sâu sắc lời dạy của Bác, “Việc dân vận rất quan trọng. Dân vận kém thì việc gì cũng kém, dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, theo Đại tá Huỳnh Văn Giang, Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh, những năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, cơ quan cấp trên, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh đã tổ chức quán triệt, triển khai có hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết, quy định, hướng dẫn của cơ quan cấp trên về công tác dân vận đến 100% cán bộ, đảng viên. Qua đó, giúp cán bộ, chiến sĩ tiếp tục nâng cao nhận thức, xác định rõ mục đích ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác dân vận trong Quân đội là nhiệm vụ chính trị cơ bản, thường xuyên, góp phần giữ vững và tăng cường tình đoàn kết quân - dân. Khuyến khích cấp uỷ Đảng các cấp chủ động, tích cực đổi mới nội dung, hình thức, biện pháp tiến hành công tác dân vận, từng bước xây dựng, thực hành có hiệu quả phong cách “Trọng dân, gần dân, hiểu dân, học dân và có trách nhiệm với dân”,  xem “Dân vận khéo” là điều kiện quan trọng để xây dựng thế trận lòng dân vững chắc.


Bộ đội Biên phòng Sóc Trăng bàn giao bò giống cho người nghèo khu vực biên giới - Ảnh: TTXVN

Đồng thời, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh còn chỉ đạo cấp ủy Đảng các cấp xây dựng kế hoạch công tác dân vận, từng đảng bộ đăng ký thực hiện mô hình “Dân vận khéo”, xây dựng “Đơn vị dân vận tốt” theo từng năm, từng giai đoạn, phù hợp với từng đối tượng, địa bàn và điều kiện của cơ quan, đơn vị. Phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị xã hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động quần chúng Nhân dân chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước, chú trọng gắn kết nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội với giữ vững quốc phòng, an ninh trên địa bàn. Hướng phong trào thi đua “Dân vận khéo” vào việc thực hiện có hiệu quả phong trào “LLVT chung sức xây dựng nông thôn mới - chung tay vì người nghèo, không bỏ ai ở lại phía sau”; đặc biệt xây dựng những mô hình hay, cách làm hiệu quả nhằm nâng cao đời sống, vật chất tinh thần cho bộ đội và Nhân dân, nhất là đồng bào dân tộc, tôn giáo ở vùng sâu, vùng xa, vùng căn cứ cách mạng.

 Chỉ tính trong giai đoạn 2016 - 2020, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh đã phối hợp với các ban ngành, đoàn thể tỉnh và địa phương tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho gia đình chính sách, hộ nghèo được 5.038 suất; tặng 253 suất học bổng và 21.000 cuốn vở cho học sinh nghèo, hiếu học; hỗ trợ xây dựng nhà ở cho các đối tượng, đặc biệt là hộ Kmer nghèo được 126 căn, với số tiền hơn 6 tỷ đồng. Tham gia xây dựng các tuyến lộ giao thông nông thôn, dài 28.268 m; xây cây cầu đúc, nạo vét hệ thống kênh thủy lợi phục vụ sản xuất; tổ chức phát quang, đắp taly, đắp nền, sửa chữa và di dời 23 căn nhà; làm mới hàng rào cho các hộ gia đình; giúp Nhân dân thu hoạch trên hoa màu; đắp gia cố móng cầu và sửa chữa gần 100 cây cầu gỗ; trồng 22.800 cây xanh, với 4.357 lượt đồng chí tham gia… qua đó đã tạo sự thống nhất cao về nhận thức và hành động, nâng cao ý thức tự giác, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ trong LLVT tỉnh; Nhân dân phấn khởi, yên tâm sản xuất, đưa phong trào xây dựng nông thôn mới có bước phát triển khá toàn diện.

 Đến thăm gia đình đồng chí Kim Cao Nữa, Phó Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Tham Đôn, huyện Mỹ Xuyên, thuộc diện hộ Kmer nghèo của địa phương. Trong căn nhà nhỏ còn thơm mùi sơn mới, nhiều tiếng nói, tiếng cười, lẫn tiếng chúc mừng đến chia vui cùng với gia đình. Được biết, đây là căn nhà “Đại đoàn kết” được Bộ CHQS tỉnh vận động hỗ trợ tiền để xây dựng nhằm giúp gia đình vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống và yên tâm công tác. Đồng chí Kim Cao Nữa, chia sẻ: “Do điều kiện kinh tế gia đình còn gặp nhiều khó khăn nên bản thân không có tiền để xây dựng được một căn nhà; nay được Bộ CHQS tỉnh hỗ trợ tiền xây dựng bản thân tôi cũng như gia đình vô cùng phấn khởi”.

Theo đồng chí Trương Văn Tửng, Phó Chủ tịch UBND xã Tham Đôn, trong hơn 4 năm công tác tại Ban CHQS xã, đồng chí Nữa luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đặc biệt là tích cực tuyên truyền vận động Nhân dân chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và quy định của địa phương về công tác chính sách dân tộc, tôn giáo. Đồng thời, việc hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo của Bộ CHQS tỉnh đã góp phần cùng với địa phương thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội và phong trào “LLVT chung sức xây dựng nông thôn mới - chung tay vì người nghèo, không bỏ ai ở lại phía sau".

 Đại tá Huỳnh Văn Giang, Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh cho biết thêm, đơn vị còn phối hợp với các ban ngành, đoàn thể các cấp tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh tổ chức thành công “Tết quân - dân” tại 10 xã trên địa bàn của 10 huyện, thị. Trong đó, chú trọng xây dựng các công trình lộ giao thông nông thôn nhằm phục vụ nhu cầu đi lại cho Nhân dân và thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, góp phần cùng với địa phương hoàn thành các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới; thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội và thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”.

 Có thể nói, mỗi công trình, phần việc có ý nghĩa trên là minh chứng cho sự chung sức của LLVT tỉnh cùng với các địa phương xây dựng quê hương Sóc Trăng ngày thêm giàu đẹp, xây dựng “thế trận lòng dân” ngày càng vững chắc, huy động được sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo”, xây dựng “Đơn vị dân vận tốt”./.

(dangcongsan.vn)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Xem nhiều nhất