Thứ Sáu, 21/6/2024
Khai mạc Tuần lễ Chuyển đổi số và Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Hậu Giang 2024

Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Nghiêm Xuân Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang; Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh;  Đồng Văn Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang; Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Phát triển Thị trường và doanh nghiệp khoa học công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ; Nguyễn Thiện Nghĩa, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Công nghiệp công nghệ thông tin và Truyền thông, Bộ Thông tin và Truyền thông; Nguyễn Hữu Hạnh, Phó Cục trưởng Cục Chuyển đổi số quốc gia - Bộ Thông tin và Truyền thông; cùng các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, lãnh đạo các ban, sở, ngành, các Hiệp hội, UBND huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh;  lãnh đạo UBND thành phố Cần Thơ và đại diện một số sở, ngành các tỉnh, thành phố; các chuyên gia, diễn giả, các nhà khoa học.


Các đại biểu bấm nút khai mạc Tuần lễ Chuyển đổi số và Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - Mekong Delta 2024 

 

Phát biểu tại buổi khai mạc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Đồng Văn Thanh nhấn mạnh: Hậu Giang là trung tâm của tiểu vùng Tây sông Hậu. Thời gian qua, tình hình kinh tế - xã hội của Tỉnh đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh. Công tác quản lý, điều hành của các cấp chính quyền có nhiều chuyển biến tích cực, tạo môi trường giao tiếp khoa học và hiệu quả giữa các cơ quan nhà nước với nhau, cũng như giữa người dân và doanh nghiệp với chính quyền, góp phần nâng cao tính công khai, minh bạch, tăng mức độ hài lòng của người dân. Các chỉ số đánh giá nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của năm 2023 như: PAPI, PAR INDEX, SIPAS đều tăng; riêng tốc độ tăng trưởng kinh tế GRDP đạt 12,27%, đứng thứ 2 cả nước; chỉ số PCI đứng thứ 9 cả nước. Năm 2021 và 2022, Hậu Giang được Bộ Thông tin và Truyền thông ghi nhận, xếp hạng thứ 17/63 tỉnh, thành phố về chỉ số chuyển đổi số cấp tỉnh.

Hậu Giang quán triệt, xác định công tác xây dựng chính quyền điện tử, hướng đến chính quyền số và chuyển đổi số là 1 trong 3 nhiệm vụ đột phá của nhiệm kỳ 2020 - 2025. Được Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh cụ thể hóa bằng Nghị quyết số 02-NQ/TU, ngày 02-12-2020 về xây dựng Chính quyền điện tử và chuyển đổi số tỉnh Hậu Giang giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030. Đến nay, Tỉnh đã hoàn thành và đưa vào vận hành hiệu quả các nền tảng dùng chung thiết yếu và Trung tâm Giám sát điều hành đô thị thông minh, đã tạo nhiều chuyển biến tích cực trong công tác quản lý điều hành của 3 cấp chính quyền, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của các cơ quan nhà nước, tăng tính minh bạch, tính tương tác giữa cơ quan nhà nước với người dân và doanh nghiệp, góp phần quan trọng để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng - lực cạnh tranh, thúc đẩy thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội của Tỉnh.


 Đồng chí Đồng Văn Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang phát biểu khai mạc


Tuần lễ Chuyển đổi số và Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - Mekong Delta 2024 là sự kiện thúc đẩy thay đổi nhận thức của người dân, doanh nghiệp về chuyển đổi số. Tuần lễ chuyển đổi số diễn ra từ ngày 23-5 đến ngày 24-5-2024 với nhiều chuỗi hoạt động, Hội thảo, sự kiện vô cùng phong phú và thiết thực, tập trung trên các lĩnh vực chính như: Chính quyền số; kinh tế số; Chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp, tài nguyên môi trường; Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, phát triển kinh tế xanh và bền vững,... Đặc biệt, có 60 gian hàng được trưng bày tại Khu trải nghiệm với các mô hình, giải pháp chuyển đổi số, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của các tổ chức, doanh nghiệp điển hình, tiên tiến.

Nội dung trọng tâm của tuần lễ là 8 phiên Hội thảo số hoá các lĩnh vực như chính quyền, doanh nghiệp, nông nghiệp, tài nguyên môi trường, du lịch; Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, phát triển kinh tế xanh và bền vững, kết nối cung - cầu công nghệ. Đây là sự kiện quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Mục tiêu của tuần lễ năm nay là nâng cao nhận thức, tạo cơ hội trao đổi, hợp tác giữa các cơ quan nhà nước với các doanh nghiệp cung cấp sản phẩm, giải pháp chuyển đổi số, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, góp phần nâng cao hiệu quả công tác chuyển đổi số, thúc đẩy phát triển kinh tế vùng đồng bằng sông Cửu Long; đồng thời, hỗ trợ quảng bá, xúc tiến, thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp công nghệ vào Khu công nghệ số tỉnh Hậu Giang, góp phần tăng trưởng kinh tế số của tỉnh trong thời gian tới. Đẩy mạnh liên kết hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, kết nối hệ sinh thái của tỉnh với hệ sinh thái của vùng và quốc gia.

Thông qua hoạt động này, thể hiện sự khát vọng vươn lên của Hậu Giang; tự tin là điểm đến lý tưởng cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư; đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ thông tin, với sự sẵn sàng về cơ chế, chính sách, đến môi trường đầu tư, cũng như nguồn lực tại chỗ; xác định công nghệ thông tin là bước đột phá, tạo ra bước phát triển mạnh mẽ cho Hậu Giang, nhằm hiện thực hóa khát vọng là “Xây dựng tỉnh Hậu Giang trở thành tỉnh có trình độ phát triển khá của khu vực đồng bằng sông Cửu Long và cả nước”.

Xuân Trang

Gửi cho bạn bè

Xem nhiều nhất