Thứ Sáu, 21/6/2024
Hòa Bình: Gặp những điển hình trong học tập và làm theo lời Bác Hồ

 Ông Bùi Văn Tý, xóm Rú Mới, xã Hợp Phong, huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình
 (ngoài cùng bên phải) 3 lần hiến đất xây dựng công trình hạ tầng ở địa phương

Lão nông nghèo tự nguyện hiến đất làm đường
Ông Bùi Văn Tý, xóm Rú Mới, xã Hợp Phong (Cao Phong) là bộ đội xuất ngũ trở về quê hương, gia đình còn nhiều khó khăn nhưng đã 3 lần hiến đất, tổng diện tích trên 1.400 m2 để địa phương xây dựng đường giao thông, trường mầm non, trạm y tế. Lần thứ nhất hiến 400 m2, lần 2 hiến 400 m2, lần 3 hiến trên 600 m2. Ông là tấm gương tiêu biểu, điển hình trong "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” nhiều lần được biểu dương. 
 Ông Tý cho biết: "Tuy học thức của tôi không cao nhưng cũng nhận thức được rõ việc hiến đất, tạo điều kiện xây dựng các công trình, hạ tầng là người dân được hưởng lợi trước tiên với đường quang, ngõ thoáng, giúp cuộc sống gia đình, bà con làng xóm được cải thiện, đi lại thuận tiện, trẻ nhỏ được học tập trong ngôi trường khang trang, mọi người được khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe tốt hơn, không phải đi xa mỗi lúc đau ốm”.
Điều tra viên ma túy dũng cảm, xuất sắc
Thượng úy Vũ Thành Trung dáng người mảnh khảnh, thư sinh nhưng là một điều tra viên tội phạm về ma túy xuất sắc, trí dũng song toàn. Trong 8 năm, anh cùng đồng đội bắt giữ 119 vụ, 157 đối tượng, thu giữ 250 bánh heroin cùng nhiều tang vật. Điển hình như vụ đánh án, truy đuổi, vây bắt Dũng "ộp” ở Mộc Châu (Sơn La), Tạ Văn Hùng ở Tân Yên (Bắc Giang) vận chuyển 100 bánh heroin qua địa bàn tỉnh.
Trưởng thành dưới mái trường Học viện Cảnh sát nhân dân đầy tự hào, được điều động về Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh), đơn vị chủ lực, tuyến đầu trực tiếp đấu tranh với các đối tượng mưu mô, manh động, áp lực đặt lên vai người chiến sỹ trẻ tuổi.
Tâm sự về những ngày đầu nhận nhiệm vụ, anh Trung cho biết: "Ngày đầu đánh án với đội đã được giao một nhiệm vụ khó, theo dõi, tiếp cận, giăng lưới bắt tên trùm ma túy Dũng "ộp” ở Mộc Châu (Sơn La). Đối tượng vô cùng mưu mô, thay đổi thủ đoạn, phương thức giao nhận hàng liên tục khiến tôi và đồng đội gặp rất nhiều khó khăn. Bị vây bắt, đối tượng liều lĩnh chống trả, song nhanh chóng bị khuất phục trước sự kiên quyết, khéo léo, dũng cảm của lực lượng vây bắt”. 
Đường dây vận chuyển ma túy do Dũng "ộp” cầm đầu đã vận chuyển trót lọt 4.400 bánh heroin, hàng nghìn viên ma túy tổng hợp bị triệt phá, cùng hàng trăm vụ bắt giữ ma túy lớn, nhỏ có sự góp công của người chiến sỹ trẻ. Anh là tấm gương tiêu biểu về sự tận tụy, trung thành, xứng đáng với 6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân, là tấm gương sáng trong học tập và làm theo Bác.
Triển khai Kế hoạch số 84-KH/TU về xây dựng và nhân rộng điển hình tiên tiến giai đoạn 2017 - 2020, đến nay, toàn tỉnh có 1.777 mô hình, điển hình về "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Các tấm gương tiêu biểu có sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, tiếp tục cổ vũ, nhân rộng việc học tập và làm theo Bác trong đời sống xã hội. 
Đồng chí Quách Thế Ngọc, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cho biết: "Việc quán triệt, triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW đã tạo ra nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, xuất hiện nhiều gương điển hình, cá nhân tiêu biểu trong đời sống xã hội, tạo sức lan tỏa, đột phá trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển KT-XH của địa phương. Đồng thời, khẳng định sự tin tưởng, quyết tâm xây dựng tổ chức Đảng, chính quyền ngày càng trong sạch, vững mạnh, thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới đất nước trong giai đoạn mới”./.(baohoabinh.com.vn)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Xem nhiều nhất