Thứ Năm, 13/6/2024
Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Điển thúc đẩy công tác cộng đồng và ngoại giao văn hóa

Chuyến đi triển khai công tác cộng đồng và ngoại giao văn hóa lần này của Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Điển được tổ chức đúng vào thời điểm chính phủ Thụy Điển vừa tuyên bố nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội từ ngày 1/7, sau khi trên 55% dân số trưởng thành đã được tiêm vaccine phòng Covid-19, tình hình dịch bệnh Covid-19 có xu hướng tích cực, mở ra một giai đoạn phục hồi sản xuất kinh doanh tại Thụy Điển thời kỳ hậu Covid-19.


 Đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Điển thăm chùa Đại Bi TâmKhởi đầu hành trình thúc đẩy quảng bá văn hoá Việt tại nước bạn, Đoàn công tác của Đại sứ quán đã ghé thăm chùa Đại Bi Tâm, một trong những cơ sở thờ tự trực thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Chùa tọa lạc trên khu đất rộng khoảng 3.000m2, tại một vị trí đắc địa của quận Bjuv, tỉnh Skäne, rất thuận tiện cho bà con Phật tử đến viếng thăm, sinh hoạt cộng đồng. Trụ trì chùa Đại Bi Tâm là Thượng toạ Thích Phật Đạo, người mang hai dòng máu Pháp, Việt.

Cách đây 25 năm, thầy Thích Phật Đạo từ Pháp sang Thụy Điển dựng chùa theo thỉnh nguyện của bà con phật tử người Việt Nam tại đây. Từ khu biệt thự nhà vườn được một gia đình Việt kiều hiến tặng, thầy Thích Phật Đạo cùng bà con Phật tử đã cải tạo, xây dựng nên ngôi chùa bề thế mang đậm nét văn hóa Việt Nam như ngày hôm nay.

Mang trong lòng nỗi niềm của những người con xa quê hương, Thượng tạo Thích Phật Đạo luôn mong muốn ngoài thực hiện chức phận tôn giáo, chùa Đại Bi Tâm còn là ngôi nhà, mái ấm thứ hai của bà con Phật tử nói riêng, bà con người Việt hiện đang sinh sống, làm việc và học tập tại Thụy Điển nói chung.

Chùa Đại Bi Tâm đã tổ chức nhiều hoạt động văn hoá mang đậm nét truyền thống của người Việt như tổ chức đón Tết cổ truyền, đêm hội trăng rằm cho các cháu thiếu nhi với những trò chơi dân gian và biểu diễn các bài hát tiếng Việt.

Nhà chùa còn tổ chức lớp học tiếng Việt miễn phí cho các cháu sinh ra và lớn lên tại Thụy Điển để các cháu luôn hướng về cội nguồn dân tộc Việt Nam. Đặc biệt, trong nhiều năm qua, chùa Đại Bi Tâm thường tổ chức lễ cầu siêu cho các chiến sĩ hy sinh tại Đảo Gạc Ma.

Chia tay Thượng tọa Thích Phật Đạo và các phật tử, Đoàn công tác tới thăm trang trại trồng dưa của một gia đình Việt kiều nằm cách đó không xa.

Chủ trang trại là ông Phan Văn Chính, người đàn ông vẫn còn rất đậm chất Nam Bộ, say sưa kể với chúng tôi về công việc của mình.

Theo ông Phan Văn Chính, tất cả các công đoạn từ ươm giống, trồng trọt đến thu hoạch đều hoàn toàn dựa vào công nghệ. Cả trang trại trồng dưa rộng chục héc-ta chỉ cần có 5 công nhân. Công việc chủ yếu của họ là theo dõi nhiệt độ nhà kính và điều chỉnh việc vận chuyển chất dinh cho cây thông qua hệ thống dây tưới được lắp đặt khoa học.

Ông Phan Văn Chính không giấu được niềm vui, xen lẫn sự tự hào vì ông là người Việt duy nhất tại địa phương phát triển được trang trại trồng dưa chuột bề thế, không thua kém bất cứ trang trại trồng dưa nào của người Thụy Điển.

Ông Chính cho biết, ban đầu ông cũng lo ngại tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 đến trang trại nhưng thực tế hơn một năm trang trại vẫn mở rộng được quy mô trồng trọt.

Bật mí về bí quyết sản xuất thành công, ông Phan Văn Chính nói rằng đó là do ông biết phát huy phẩm chất đặc biệt của người Việt, biết tìm kiếm cơ hội trong “cái khó ló cái khôn”.

Đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Điển tham dự Lễ khai mạc cuộc thi “Chinh phục tô phở khổng lồ” do Nhà hàng Nguyen’s Sandwiches tổ chức.

Điểm nhấn trong chuyến công tác là tham dự Lễ khai mạc cuộc thi “Chinh phục tô phở khổng lồ” do Nhà hàng Nguyen’s Sandwiches tổ chức ngày 4/7 với sự tham gia đông đảo của bà con cộng đồng người Việt và người Thụy Điển.

Ngay sau khi Thụy Điển tuyên bố nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội từ ngày 1/7, sáng kiến tổ chức cuộc thi “Chinh phục tô phở khổng lồ” của Nhà hàng Nguyen’s Sandwiches không những thể hiện sự năng động, sáng tạo, bắt kịp xu thế của các doanh nhân người Việt tại đây, mà còn có ý nghĩa rất quan trọng trong việc quảng bá, giới thiệu về bản sắc, tinh hoa văn hóa ẩm thực Việt Nam cho bạn bè quốc tế.

Chủ nhà hàng Nguyen’s Sandwiches là anh Nguyễn Thế Huỳnh, một người Thụy Điển gốc Việt đến định cư tại thành phố Malmö từ hơn 25 năm trước.

Đã thử qua nhiều nghề nhưng cuối cùng anh Huỳnh quyết định chọn mở nhà hàng bán đồ ăn Việt, vừa để kinh doanh kiếm sống vừa để thỏa nguyện ước mơ đem văn hóa ẩm thực Việt Nam đến với bạn bè thế giới. Nhà hàng chủ yếu kinh doanh hai món chính là bánh mì và phở.

Chủ nhà hàng đã bỏ ra rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc để trở về Việt Nam học cách làm bánh mỳ, cách nấu món phở bò sao cho đậm đà hương vị, hồn cốt Việt.

Anh Huỳnh cho biết, nhà hàng Nguyen’s Sandwiches đã chuẩn bị cho cuộc thi này trong cả năm qua. Anh cho rằng cuộc thi chỉ là cái cớ để anh giới thiệu món ăn truyền thống đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam đến bạn bè, du khách các nước sinh sống, học tập, công tác tại Thụy Điển.

Đoàn công tác vui mừng, phấn khởi trước sự lớn mạnh của cộng đồng người Việt tại Thụy Điển trong những năm qua, đặc biệt rất cảm động trước tình cảm của bà con, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng đều tâm niệm một lòng hướng về quê hương, đất nước.

Hình ảnh ngôi chùa thuần Việt, hương vị hồn cốt Việt trong tô phở bò hay nụ cười được mùa của người chủ trang trại trồng dưa khiến chúng tôi thấy như đang được sống trong lòng Việt Nam, càng thêm tự hào khi được nhìn thấy, cảm nhận văn hóa dân tộc Việt Nam hiện diện trong mọi lĩnh vực đời sống của cộng đồng người Việt Nam tại Thụy Điển.

(quehuongonline.vn)

Gửi cho bạn bè

Các tin khác

Xem nhiều nhất