Thứ Ba, 21/5/2024
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Quan tâm, chăm lo hơn nữa thương, bệnh binh, gia đình chính sách và người có công
 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi thương bệnh binh tại Trung tâm Điều dưỡng Thương binh Thuận Thành.


Trung tâm Điều dưỡng thương binh Thuận Thành trực thuộc Bộ Lao động-Thương binh và xã hội được thành lập từ năm 1965, nuôi dưỡng, điều trị thương bệnh binh nặng tập trung có số lượng thương binh đông nhất và thương tật nặng nhất. Sau gần 60 năm hình thành và phát triển, Trung tâm đã tiếp nhận, quản lý, nuôi dưỡng, điều trị và phục hồi chức năng lao động cho hơn 1.000 thương, bệnh binh nặng bị thương ở các chiến trường, quê ở hầu khắp các tỉnh trong toàn quốc về an dưỡng, điều trị, phục hồi chức năng.

Sau một thời gian được các bác sĩ, y tá, nhân viên phục vụ, chăm sóc, đại đa số thương, bệnh binh đã ổn định vết thương, phục hồi một phần sức khỏe, chức năng lao động…và được bàn giao, chuyển về an dưỡng ở gia đình để hòa nhập với cộng đồng dân cư, tiện cho việc chăm sóc của người thân, gia đình, quê hương. Đến nay, Trung tâm còn quản lý, nuôi dưỡng, điều trị và thực hiện chế độ chính sách đối với 97 thương, bệnh binh nặng hạng ¼ (tỷ lệ thương tật từ 81% đến 100%).

Bày tỏ xúc động đến thăm Trung tâm, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi tới các thương binh, bệnh binh trong toàn quốc, đặc biệt là thương binh và cán bộ, viên chức, người lao động Trung tâm Điều dưỡng thương binh Thuận Thành lời thăm hỏi ân cần, những tình cảm thân thiết và lời chúc mừng tốt đẹp nhất. 

Chủ tịch nước nhấn mạnh Đảng và Nhà nước ta đã ban hành và không ngừng hoàn thiện các chế độ, chính sách động viên, quan tâm chăm lo, thể hiện trách nhiệm, sự tôn vinh, tri ân sâu sắc với những mất mát, hy sinh của các anh hùng liệt sĩ, các thương, bệnh binh và người có công trên cả nước vì nền độc lập, tự do của dân tộc, vì cuộc sống hạnh phúc, bình yên của nhân dân. Những kết quả tích cực của hoạt động “đền ơn, đáp nghĩa” được nhân dân đánh giá cao, không chỉ quan tâm kịp thời, làm hết sức mình hỗ trợ các thương, bệnh binh, người có công, mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình liệt sĩ mà còn quan tâm đến con em, gia đình thương binh. 

Chủ tịch nước biểu dương các thương binh, bệnh binh tại Trung tâm là những tấm gương sáng đã không ngừng phấn đấu vượt khó vươn lên, với ý chí, nghị lực kiên cường, lý tưởng sống cao đẹp, chiến thắng bệnh tật, sống vui, sống có ích cho xã hội. Trong đó, nhiều thương binh nặng tuổi cao nhưng đã vượt qua mọi khó khăn, tương trợ lẫn nhau, thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ “thương binh tàn nhưng không phế”, thể hiện bản lĩnh cách mạng của người thương binh trong kháng chiến cũng như thời bình, là những tấm gương sáng để mọi người, nhất là thế trẻ học tập, noi theo.

Chủ tịch nước đánh giá cao trong thời gian vừa qua, nhất là bối cảnh khó khăn do dịch Covid-19 tác động tiêu cực đến mọi mặt đời sống xã hội, song tập thể Đảng ủy, Ban Giám đốc, cán bộ, viên chức và thương bệnh binh của Trung tâm đã đoàn kết, nỗ lực, cố gắng, khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đặc biệt, đã tận tình, chu đáo chăm sóc, điều trị cho các thương, bệnh binh như người thân trong gia đình, nhất là những thương binh nặng không tự chăm sóc được bản thân, thể hiện rõ nét đạo lý tốt đẹp “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc.

Cho biết toàn quốc có hơn 9,2 triệu người có công, riêng địa bàn tỉnh Bắc Ninh có 120 nghìn người có công được hưởng các chế độ, chính sách ưu đãi, Chủ tịch nước cũng đánh giá Bộ Lao động Thương binh-xã hội những năm qua có nhiều nỗ lực đổi mới, sáng tạo, phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành địa phương triển khai nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm Ngày Thương binh- liệt sĩ.

Khẳng định dù đã trải qua các cuộc kháng chiến với nhiều hy sinh mất mát, nhưng với tinh thần tự lực, tự cường, đất nước ta vươn lên mạnh mẽ, ngày càng phát triển, Chủ tịch nước mong muốn thương, bệnh binh tại trung tâm tiếp tục phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, tiếp tục rèn luyện thân thể, bồi dưỡng sức khỏe, cố gắng tự chăm sóc bản thân để vượt qua bệnh tật, sống lạc quan, đóng góp xây dựng đất nước giàu mạnh, phồn vinh. Cùng với đó, Tập thể Đảng ủy, Ban Giám đốc, cán bộ, viên chức Trung tâm Điều dưỡng thương binh Thuận Thành cũng như các trung tâm điều dưỡng thương binh trong cả nước tiếp tục đoàn kết, đổi mới hoạt động mạnh mẽ hơn nữa với hình thức phù hợp, nêu cao hơn tinh thần trách nhiệm, tận tâm chăm sóc, điều trị cho các thương binh, bệnh binh. 

Chủ tịch nước cũng đề nghị ngành ngành lao động thương binh xã hội và các cấp ủy đảng, chính quyền quan tâm phát triển sâu rộng, nâng cao chất lượng các phong trào, chương trình “Đền ơn, đáp nghĩa” thiết thực, hiệu quả; làm tốt công tác chăm lo, tạo điều kiện thuận lợi để thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng tiếp tục phát huy ý chí tự lực tự cường, tham gia các hoạt động xã hội và có cuộc sống tốt hơn.

Trước đó, trong chiều cùng ngày, Chủ tịch nước tới thăm Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Ngần, 102 tuổi ở khu Cô Mễ, phường Vũ Ninh, Thành phố Bắc Ninh.

(nhandan.vn) 


Gửi cho bạn bè

Các tin khác

Xem nhiều nhất