Thứ Sáu, 21/6/2024
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Huy động nguồn lực chăm lo Tết cho người yếu thế, có hoàn cảnh khó khăn
 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch danh dự Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam khóa XI,
chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo Trung ương Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam.


Đánh giá cao Hội Chữ thập đỏ Việt Nam chủ động triển khai Phong trào “Tết Nhân ái” dịp Tết Quý Mão, Chủ tịch nước yêu cầu Hội có chương trình, kế hoạch cụ thể, huy động nguồn lực lớn hơn nữa, chất lượng hơn nữa, cả trong và ngoài nước để phục vụ các hoạt động nhân đạo có chất lượng và chiều sâu.

Báo cáo tại buổi làm việc, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Bùi Thị Hòa cho biết, sau Đại hội XI của Hội nhiệm kỳ 2022-2027, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đang triển khai quán triệt Nghị quyết Đại hội ở các cấp Hội 63 tỉnh, thành phố; hỗ trợ người dân các tỉnh miền trung bị ảnh hưởng bởi bão lũ vừa qua với tổng kinh phí hơn 45 tỷ đồng; huy động nguồn lực xã hội hóa tài trợ Trung ương Hội Chữ thập đỏ Lào 300 nghìn bếp tiết kiệm năng lượng và 100 nghìn bình lọc nước miễn phí cho người nghèo, trị giá 180 tỷ đồng.

Mới đây, Hội tổ chức thành công chương trình "Sức mạnh nhân đạo" năm 2022, đồng thời phát động phong trào “Tết Nhân ái” và Chương trình nhắn tin ủng hộ phong trào “Tết Nhân ái”. Trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, toàn Hội phấn đấu chăm lo, hỗ trợ một triệu người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, người dễ bị tổn thương với tổng giá trị hoạt động khoảng 600 tỷ đồng.

Lãnh đạo Hội cũng cho biết, Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế đánh giá cao sự quan tâm của Đảng, Nhà nước tới hoạt động của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. Từ đó, tạo điều kiện thuận lợi để Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị các nhà lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ-Trăng lưỡi liềm đỏ khu vực châu Á-Thái Bình Dương vào năm tới.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao Hội Chữ thập đỏ Việt Nam sau Đại hội XI đã nhanh chóng triển khai nhiệm vụ với tinh thần trách nhiệm cao, tổ chức được một số hoạt động cụ thể, thiết thực.

Chủ tịch nước yêu cầu Hội củng cố bộ máy hoạt động từ Trung ương đến cấp cơ sở, phát huy sức mạnh của Hội; đề xuất cơ chế chính sách, chế độ, phương tiện, bao gồm cả cơ chế xã hội hóa nguồn lực nhằm phục vụ hoạt động của Hội hiệu quả hơn, cán bộ hội yên tâm công tác. Cùng với đó, công tác quản lý về tài chính phải chặt chẽ, minh bạch, bài bản và đúng quy định pháp luật, không để xảy ra sai sót.

Đặc biệt, Chủ tịch nước lưu ý, Trung ương hội và các cấp Hội phải xây dựng được tập thể đoàn kết, có khí thế, trách nhiệm cao trong các hoạt động. Hội và cán bộ Hội phải nhạy bén, tiên phong trong các hoạt động nhân đạo; có năng lực tập hợp, huy động các nguồn lực xã hội để hướng về người dân có hoàn cảnh khó khăn, người yếu thế trong xã hội. Chủ tịch nước đề nghị các bộ, ngành, địa phương quan tâm cho hoạt động của Hội trong công tác nhân đạo.

Chủ tịch nước đánh giá cao Hội Chữ thập đỏ phát động triển khai Phong trào “Tết Nhân ái” dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và lưu ý, thời gian từ nay đến Tết không còn nhiều, Hội cần có chương trình, kế hoạch triển khai cụ thể, vừa bảo đảm có được sự ủng hộ của các bộ, ban, ngành và địa phương, vừa huy động được nguồn lực xã hội chăm lo Tết cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn.

Về việc tổ chức Hội nghị các nhà lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ-Trăng lưỡi liềm đỏ khu vực châu Á-Thái Bình Dương năm 2023, Chủ tịch nước yêu cầu Hội chuẩn bị kỹ lưỡng về chương trình, nội dung, để qua đó quảng bá hình ảnh, đất nước con người Việt Nam; đồng thời huy động nguồn lực quốc tế ủng hộ Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trong các hoạt động nhân đạo trong nước, phục vụ cho các hoạt động dự án về môi trường, biến đổi khí hậu, sinh kế cho người nghèo, người yếu thế mà Hội đang huy động nguồn lực triển khai.

Chủ tịch nước tán thành việc Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức Hội nghị Chủ tịch danh dự Hội Chữ thập đỏ cấp tỉnh/thành phố trong cả nước vào tháng 11 hằng năm, nhân dịp tổ chức chương trình "Sức mạnh nhân đạo". Với một số kiến nghị khác của Hội về cơ chế, chế độ, chính sách, Chủ tịch nước đề nghị chuyển các bộ, ngành chức năng xem xét giải quyết.

(nhandan.vn)

Gửi cho bạn bè

Các tin khác

Xem nhiều nhất