Thứ Sáu, 21/6/2024
“Dân vận khéo” khi làm dự án ở huyện Mường Ảng
 
Thường trực Huyện ủy Mường Ảng kiểm tra tiến độ công trình Chợ mới xã Búng Lao. 


Thời gian qua, Ban Thường vụ Huyện ủy Mường Ảng đã có nhiều văn bản chỉ đạo việc thành lập các mô hình “Dân vận khéo” trong thực hiện các dự án trọng điểm về phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. UBND huyện chủ trì, phát huy vai trò dân vận chính quyền trong triển khai thực hiện các dự án. Ban Dân vận Huyện ủy phối hợp các phòng, ban chuyên môn huyện và các tổ chức chính trị - xã hội huyện xây dựng chương trình phối hợp hoạt động trong công tác dân vận năm 2023. Ðẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về giải phóng mặt bằng, thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư. UBND huyện chủ động tổ chức đối thoại với nhân dân, doanh nghiệp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng các công trình, dự án trọng điểm trên địa bàn huyện như: Chợ Trung tâm Búng Lao và Nghĩa trang nhân dân huyện...

Đồng chí Bùi Ngọc Quang, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy Mường Ảng cho biết: Song song với việc triển khai các dự án trọng điểm, các tổ “Dân vận khéo” tuyên truyền về hiệu quả, lợi ích, công tác đền bù giải phóng mặt bằng của dự án cũng được thành lập. Tổ dân vận thường xuyên phối hợp với cơ quan chức năng, các phòng ban chuyên môn huyện, UBND xã, thị trấn nơi có công trình nắm bắt tình hình về công tác giải phóng mặt bằng, tâm tư, nguyện vọng chính đáng của người dân để kịp thời tham mưu cấp ủy, chính quyền tháo gỡ, đảm bảo quyền lợi cho người dân. Nhờ đó, đến nay công tác giải phóng mặt bằng các công trình dự án trọng điểm trên địa bàn huyện cơ bản thuận lợi.

Ðối với Dự án kè bảo vệ khu dân cư và công trình hạ tầng kỹ thuật suối Tin Tốc thị trấn Mường Ảng (giai đoạn 2) tổng diện tích đất thu hồi 21.925m2 của 36 hộ gia đình, cá nhân và 1 tổ chức. Ðến nay, UBND huyện đã phê duyệt 8 đợt phương án đền bù cho 36 hộ, 1 tổ chức, với tổng số tiền trên 3,7 tỷ đồng, các hộ dân đã bàn giao toàn bộ mặt bằng để triển khai thi công. Công trình Nghĩa trang Nhân dân huyện Mường Ảng (giai đoạn 1) tổng diện tích đất thu hồi 72.582,8m2 thuộc 4 hộ gia đình, cá nhân và 1 tổ chức. UBND huyện đã phê duyệt 2 đợt phương án đền bù trên 1,6 tỷ đồng.

Bên cạnh những công trình được triển khai thuận lợi nhờ sự hoạt động hiệu quả của các tổ “Dân vận khéo” vẫn còn những công trình vướng mắc trong việc đền bù giải phóng mặt bằng về chế độ chính sách, đơn giá bồi thường. Ðơn cử công trình Chợ mới xã Búng Lao tổng diện tích đất thu hồi 6.664,5m2 của 26 hộ gia đình, cá nhân và 1 tổ chức. Trung tâm Quản lý đất đai huyện đã lập phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư với tổng số 26 hộ gia đình, cá nhân và 1 tổ chức. Ðến nay, đã có 20/26 hộ gia đình nhận tiền và bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công với diện tích 4.858,8m2. Hiện còn 6 hộ gia đình bám mặt đường quốc lộ 279 chưa đồng ý với đơn giá bồi thường đã được phê duyệt và đề nghị bồi thường về đất theo giá đang mua bán chuyển nhượng trên địa bàn xã Búng Lao. Hiện nay tổ “Dân vận khéo” đang phối hợp với các phòng, ban, đơn vị, UBND xã tiếp tục tuyên truyền, giải thích về chế độ chính sách, đơn giá bồi thường để các gia đình đồng thuận với chủ trương và chế độ chính sách của Nhà nước.

Ðể đảm bảo tiến độ thi công các công trình trọng điểm trên địa bàn, công tác dân vận chính quyền cũng được huyện Mường Ảng trển khai tích cực, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị với nhiều cách làm sáng tạo.

Đồng chí Nguyễn Tiến Ðạt, Bí thư Huyện ủy Mường Ảng cho biết: Ðể triển khai kịp thời, hiệu quả các dự án trọng điểm, Huyện ủy đã chỉ đạo cấp ủy, chính quyền cơ sở phối hợp với các phòng ban huyện tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các quy định về quản lý sử dụng đất, bồi thường giải phóng mặt bằng để các dự án được thực hiện theo đúng tiến độ đề ra. Ngoài ra, Thường trực Huyện ủy cũng thường xuyên kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng; đôn đốc tiến độ, chất lượng các công trình dự án.

(baodienbienphu.com.vn)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Xem nhiều nhất