Thứ Hai, 22/7/2024
Bình Phước: Thắt chặt tình quân dân nơi biên viễn
 
Đại tá Hoàng Văn Thành và các nhà hảo tâm trao tặng quà cho bà con đồng bào dân tộc trên địa bàn 

 

Đại tá Hoàng Văn Thành, Chính ủy BĐBP Bình Phước cho biết: “Địa bàn biên giới tỉnh Bình Phước gồm có 15 xã, thuộc 3 huyện biên giới (Lộc Ninh, Bù Đốp và Bù Gia Mập); trên địa bàn có 18 dân tộc anh em sống đan xen. Đời sống của nhân dân trên KVBG cơ bản ổn định, an tâm lao động sản xuất, kinh tế - xã hội có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, trình độ dân trí ở một số địa phương còn thấp, tỷ lệ hộ nghèo và tỷ lệ học sinh bỏ học còn cao so với mặt bằng chung của tỉnh. Với trách nhiệm của người lính quân hàm xanh, trong những năm qua, BĐBP Bình Phước đã có nhiều cố gắng, phối hợp các cấp, các ngành địa phương thực hiện nhiều chương trình an sinh xã hội, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân KVBG....”.

Nhiều chương trình, mô hình thiết thực, hiệu quả

Theo Đại tá Hoàng Văn Thành, các chương trình, mô hình như: "Nâng bước em tới trường - Con nuôi đồn Biên phòng", Dự án "Cán bộ, chiến sĩ Quân đội nâng bước em tới trường", mô hình "Bò giống, dê giống", "Hũ gạo tình thương", "Vì sức khỏe cộng đồng", "Tay kéo Biên phòng"' được BĐBP Bình Phước triển khai cho người nghèo tại 15 xã biên giới đã và đang đem lại hiệu quả, góp phần tích cực vào nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo bền vững và nâng cao dân trí cho nhân dân ở KVBG.

Đặc biệt, chỉ trong 6 tháng đầu năm 2024, BĐBP Bình Phước đã phối hợp, vận động hỗ trợ xây 4 căn nhà Tình nghĩa, 1 nhà Tình thương, 3 phương tiện sinh kế, hỗ trợ thêm 2 con bò giống, 12 con dê giống, nâng tổng số đàn bò đã phát triển lên 112 con bò, 262 con dê..., giúp nhiều hộ gia đình thoát nghèo, từng bước ổn định cuộc sống; tổ chức khám bệnh và cấp thuốc miễn phí trên 100 người; trao tặng 435 thẻ bảo hiểm y tế, 50 suất học bổng, hơn 9.000 phần quà trị giá trên 100 triệu đồng cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình có công với cách mạng và các em học sinh trên KVBG. Tổng trị giá các hoạt động gần 6,5 tỷ đồng.

Mới đây, tại chương trình “Về lại chiến khu - Ấm tình biên giới” do Đài Truyền hình thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Cơ quan Thường trực Bộ Tư lệnh BĐBP phía Nam và BĐBP Bình Phước tổ chức cũng đã trao tặng 200 suất quà, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng và 100 suất học bổng, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng đến người dân và các cháu học sinh hai bên biên giới, thuộc địa bàn tỉnh Bình Phước.

Chúng tôi theo chân tổ công tác địa bàn của Đồn Biên phòng Đắc Ơ đến thăm gia đình anh Phạm Xuân Kiều, trú tại thôn 9, xã Đắc Ơ, huyện Bù Gia Mập, là một trong số các hộ dân được BĐBP hỗ trợ bò giống phát triển kinh tế gia đình trên địa bàn biên giới đem lại hiệu quả. Qua tìm hiểu, tôi được biết, gia đình anh Kiều không có đất canh tác, cuộc sống gia đình khó khăn.

“Trước đây, vợ chồng tôi làm nghề may quần áo, nhưng ở KVBG, đa số đồng bào dân tộc nên nghề may không có khách, sau này bà con mua quần áo may sẵn giá rẻ tiện lợi hơn. Năm 2022, Đồn Biên phòng Đắc Ơ hỗ trợ gia đình 1 con bò giống trị giá 10 triệu đồng, tận dụng đất trống xung quanh nhà tôi trồng cỏ nuôi bò, kết hợp chăn nuôi thêm gà vịt, nấu rượu nuôi heo... Cuối năm 2023, con bò đã sinh sản thêm 1 con bê, đến nay cũng hơn 6 tháng tuổi, tính giá thị trường thì con bê có giá khoảng 10 triệu đồng. Là bê cái nên tôi để lại nhân giống tăng đàn; ngoài ra, còn tận dụng phân bò phơi khô bán cho các nhà vườn cũng được 40.000 đồng/bao, số tiền này để dành mua thêm cỏ khi cỏ trong nhà thiếu” - Anh Phạm Xuân Kiều phấn khởi cho biết.

Nghĩa tình sâu sát với bà con nhân dân

Tại xã Bù Gia Mập - địa bàn Đồn Biên phòng Bù Gia Mập quản lý, chúng tôi được đồng chí Phạm Sỹ Hoàn, Chủ tịch UBND xã nhiệt tình đón tiếp và chia sẻ nhiều thông tin về tình hình phát triển kinh tế, xã hội; công tác giữ gìn an ninh trật tự và phong trào toàn dân tham gia bảo vệ biên giới. Trong câu chuyện, đồng chí Hoàn dành nhiều lời khen ngợi, đánh giá cao những việc làm của BĐBP đã giúp bà con nhân dân trên địa bàn đóng quân và vai trò của cán bộ địa bàn, của đảng viên Biên phòng tham gia sinh hoạt tại các chi bộ thôn luôn được phát huy.

Theo đồng chí Hoàn, xã Bù Gia Mập có gần 2.000 hộ dân, trong đó, hơn 70% là đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống còn rất nhiều khó khăn. Những năm qua, cán bộ, chiến sĩ BĐBP thường xuyên sát cánh cùng cấp ủy, chính quyền địa phương đưa ra nhiều chủ trương, giải pháp nhằm phát triển kinh tế, xã hội, nâng cao đời sống cho nhân dân. Cùng với đó, BĐBP còn quan tâm chăm lo cho người già yếu, neo đơn, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, vận động con em không bỏ học, hỗ trợ tiếp sức các em đến trường. Trong đợt nắng nóng, khô hạn vừa qua, địa phương cũng đã chủ động phối hợp cùng Đoàn Kinh tế 778, Đồn Biên phòng Bù Gia Mập và Vườn quốc gia Bù Gia Mập đến rất xa lấy nước đưa về phục vụ cho nhân dân, nhờ đó mà bà con vượt qua mùa khô khát.

Đồng chí Phạm Sỹ Hoàn cho biết thêm: “Cùng với nỗ lực hỗ trợ, giúp bà con phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, cán bộ, chiến sĩ Biên phòng còn tích cực tuyên truyền, vận động bà con chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước, phát động rộng rãi phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới” ngày càng lan tỏa sâu rộng, hoạt động của các Tổ tự quản đường biên, mốc giới, tự quản an ninh trật tự ngày càng nền nếp. Không chỉ tích cực tham gia tuần tra đường biên, bảo vệ cột mốc, bà con còn là “tai mắt” báo tin để BĐBP đấu tranh, ngăn chặn kịp thời nhiều vụ việc, răn đe các đối tượng. Nhiều tổ tự quản, hộ gia đình, cá nhân lập thành tích được biểu dương, động viên trong “Ngày hội Biên phòng toàn dân” vừa qua.

Theo Đại tá Hoàng Văn Thành, hiện nay, đơn vị có 2 cán bộ được cử tham gia HĐND huyện, 7 đồng chí tham gia HĐND cấp xã, 10 đồng chí tham gia Ban chấp hành đảng bộ xã, 87 đồng chí của các đồn Biên phòng tham gia sinh hoạt tại chi bộ thôn, ấp biên giới, 262 đồng chí phụ trách 917 hộ gia đình trên địa bàn biên giới. Các đồng chí này là lực lượng nòng cốt nắm bắt tình hình, tuyên truyền pháp luật, vận động bà con giúp nhau phát triển kinh tế, bài trừ hủ tục, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa, góp sức củng cố cơ sở chính trị ở địa phương, xây dựng nông thôn mới.

(bienphong.com.vn) 

Gửi cho bạn bè

Các tin khác

Xem nhiều nhất