Thứ Năm, 25/7/2024
Hà Nội giành lại vỉa hè: Nói điều không ai dám nói

  Công an phường Hàng Đào (quận Hoàn Kiếm) đến từng nhà gửi thư ngỏ của Chủ tịch Hà Nội, Nguyễn Đức Chung về chiến dịch làm sạch đường phố, đồng thời yêu cầu các hộ ký vào bản cam kết không vi phạm lấn chiếm vỉa hè, lòng đường
làm nơi kinh doanh, buôn bán và để xe trái phép.

Ông Đặng Thuần Phong - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội nhấn mạnh, việc ''chống lưng'', ''bảo kê'' là thiếu tượng tôn pháp luật, biểu hiện suy thoái của cán bộ. Tuy nhiên, chưa ai nói thẳng như Chủ tịch TP Hà Nội.

''Nêu ra vấn đề là một chuyện, còn việc xử lý lại đang đặt ra thách thức. Lợi ích từ vỉa hè lâu nay bị chiếm dụng không vào Nhà nước mà vào một số người. Trước nay không ai dám nói vì còn nể nang, bưng bít, làm thinh cho lành nên dẫn đến không thượng tôn pháp luật.

Cách nhìn của ông Nguyễn Đức Chung ít nhiều ''đụng chạm'' lợi ích của một số người khác, nhưng tôi mong ông vượt qua và làm đến nơi đến chốn'' ông Phong nói trên VOV.

Theo ông Phong, Hà Nội đang có chuyển biến nhưng để mang lại kết quả thiết thực, lâu dài nên có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị.

Vì vấn đề đã được nhận diện, giải pháp xử lý thì qua vai trò điều hành có thể thực hiện được. Lãnh đạo phường, trưởng công an phường đều nằm trong cấp ủy nên về mặt Đảng có thể bị xử lý trước nếu có vi phạm.

''Sự vi phạm kéo dài gây mất lòng tin nên nếu tiếp tục tiêu cực này nữa, không tự hoàn thiện lại chính mình thì về mặt Đảng phải xử lý trước làm gương, rồi tiếp đó chính quyền xử lý theo đúng chức năng.

Nếu cứ đồng chí này cũng thân quen, đồng chí kia cũng em cháu, mọi thứ ''dĩ hòa vi quý'', ''nước sông không phạm nước giếng'' thì có khi mọi việc lại như cũ. Tất nhiên, mọi việc phải được thực hiện công khai, minh bạch chứ không phải trù dập nhau'' ông Phong nhấn mạnh.

Chủ tịch Chung nói thẳng

Trước đó, sáng 4/3, phát biểu chỉ đạo trong buổi triển khai kế hoạch ra quân lập lại trật tự giao thông, trật tự đô thị của ban chỉ đạo 197 thành phố, ông Nguyễn Đức Chung đã các quận, huyện khi tiến hành dẹp vỉa hè lấn chiếm phải đảm bảo 2 yêu cầu đó là ra quân không ồn ào và làm kiên trì.

Trong bài phát biểu, ông Chung kể rằng, thời còn làm Giám đốc Công an TP Hà Nội, ông nắm được thông tin hơn 180 quán bia ở vỉa hè, thì có trên 150 quán bia có công an đứng đằng sau.

Trước hội nghị, ông Chung trực tiếp hỏi lãnh đạo các quận và lực lượng công an, liệu có dám cam kết các điểm trông giữ xe trên địa bàn không có người nhà quản lý, làm việc tại đó?

''Thực tế là có đấy. Các đồng chí phải quán triệt, phải về giáo dục người nhà, bảo với người nhà là nó đỡ đi rồi'', ông Chung nhấn mạnh.

Người đứng đầu thành phố tuyên bố mạnh mẽ, nếu lần này không dẹp được lấn chiếm vỉa hè, ông sẽ chỉ đích danh chỗ nào là của bí thư quận, chỗ nào của chủ tịch quận, chỗ nào có trưởng công an phường và kể cả lãnh đạo sở cũng có người nhà đều có.

Đặc biệt, ông Nguyễn Đức Chung cũng lưu ý, Chủ tịch UBND các quận, phường; trưởng công an các quận, phường phải chịu trách nhiệm về việc xử lý các vi phạm trong lấn chiếm vỉa hè.

Nếu lãnh đạo các địa phương không tổ chức triển khai nghiêm túc, không hiệu quả, làm không kiên trì mà đoàn kiểm tra công vụ của thành phố  phát hiện lần thứ 3 sẽ bị xem xét trách nhiệm.

''Tôi xin nói thẳng thắn, lần này thành phố sẽ phải xem xét, nhấc một vài đồng chí đi. Đồng chí Bộ trưởng Công an có chỉ thị rồi...

Các đồng chí nhớ trưởng Công an phường tham gia cấp ủy, về ngành dọc chúng tôi hoàn toàn có thể cách chức về mặt Đảng, phải chuyển, chứ không phải chờ ý kiến anh Khương (Giám đốc Công an TP Hà Nội Đoàn Duy Khương - PV)'', ông Chung cảnh báo.

Nguồn: baodatviet.vn, 11/3/2017

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Xem nhiều nhất