Thứ Sáu, 21/6/2024
Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam lần thứ VI diễn ra ngày 25 - 26/4

 Đồng chí Lương Phan Cừ, Chủ tịch Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam
 phát biểu tại Họp báo


Tại Họp báo, đồng chí Đỗ Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam thông tin: Ngày 25/4/1992, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã có Quyết định số 136/CT thành lập Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam (đến năm 2018 được đổi tên thành Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam). 30 năm qua, Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức; từng bước trưởng thành về tổ chức, chất lượng và hiệu quả hoạt động; khẳng định được vai trò, vị thế, uy tín của Hội trong lĩnh vực hoạt động thiện nguyện, an sinh xã hội, tập trung vận động nguồn lực từ các tổ chức phi chính phủ quốc tế, từ cộng đồng người Việt trong và ngoài nước để thực hiện chức năng, nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc và trợ giúp cho người khuyết tật, trẻ mồ côi. Các hoạt động của Hội đã góp phần thực hiện thắng lợi chương trình xóa đói giảm nghèo; chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước trong lĩnh vực an sinh xã hội, vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam lần thứ VI (nhiệm kỳ 2022 - 2027) sẽ chính thức khai mạc tại Hà Nội vào ngày 26/4/2022. Đại hội là sự kiện có ý nghĩa quan trọng đối với công tác Hội ở Trung ương và 45 tổ chức thành viên. Đại hội có nhiệm vụ tổng kết 5 năm hoạt động nhiệm kỳ V (2017 - 2022), nhìn nhận, đánh giá những kết quả đạt được, chưa đạt được, rút ra bài học kinh nghiệm để tổ chức hoạt động Hội hiệu quả hơn trong tình hình mới, đồng thời đề ra phương hướng hoạt động nhiệm kỳ VI (2022 - 2027). Đặc biệt, Đại hội lần này sẽ gắn với Lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội (25/4/1992 - 25/4/2022) và Chương trình "Một trái tim - Một thế giới” lần thứ XVII.

Tham dự Đại hội có 350 đại biểu chính thức được lựa chọn từ 47 tỉnh, thành Hội, hiệp thương với các cơ quan ở Trung ương, những cá nhân tiêu biểu. Trong đó có 182 đại biểu là nữ, 26 đại biểu người dân tộc, 24 đại biểu tôn giáo. Đặc biệt, có nhiều đại biểu là người khuyết tật hoặc trưởng thành từ trẻ mồ côi nay là cán bộ Hội, là doanh nghiệp hoặc những nhân tố tích cực trong hoạt động trợ giúp người khuyết tật, trẻ mồ côi.

Phát biểu tại Họp báo, đồng chí Lương Phan Cừ, Chủ tịch Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam cho biết: “trong nhiệm kỳ V, Hội đã chú trọng triển khai các chương trình hỗ trợ gần hơn với nhu cầu của người khuyết tật, trẻ mồ côi, đặc biệt là chăm lo cho các đối tượng ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Xu hướng đưa hoạt động bảo trợ theo cách tiếp cận mới dựa trên quyền đã đi vào chiều sâu, mang tính bền vững, thu hẹp dần cách trợ giúp theo chiều rộng, mang tính từ thiện, nhân đạo thuần túy”.

Trong khuôn khổ các hoạt động của Đại hội sẽ diễn ra Lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam (1992 - 2022) và Chương trình giao lưu nghệ thuật “Một trái tim - Một thế giới” lần thứ XVII được truyền hình trực tiếp trên Kênh H1, Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội lúc 14h00 ngày 26/4/2022. Đây là chương trình thường niên của Hội nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức về các vấn đề của người khuyết tật, biểu dương những tấm gương vượt khó, tri ân các nhà bảo trợ, đồng thời vận động quyên góp ủng hộ Quỹ Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam để triển khai các hoạt động nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của người khuyết tật, trẻ mồ côi trên cả nước. Chương trình năm nay sẽ có các phóng sự, giao lưu với các điển hình là cán bộ Hội và nhà tài trợ tiêu biểu; trao biển ủng hộ, tri ân nhà tài trợ; tặng quà cho trẻ mồ côi, khuyết tật tiêu biểu…/.

Hoàng Phong

Gửi cho bạn bè

Xem nhiều nhất