Thứ Sáu, 21/6/2024
Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Tham dự Đại hội có các đồng chí: lãnh đạo Đảng, Nhà nước; Mẹ Việt Nam Anh hùng; nguyên Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn, nguyên Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam qua các thời kỳ; nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các ban, bộ, ngành, cơ quan, đoàn thể Trung ương; Thành phố Hà Nội; các tỉnh, thành phố, các Đại học, các trường đại học, học viện.

Đại hội vinh dự đón nhận lẵng hoa chúc mừng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Khẳng định vị thế lực lượng tiên phong, sáng tạo

Phát biểu chào mừng phiên trọng thể của Đại hội, đồng chí Nguyễn Minh Triết - Bí thư BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam khẳng định, 5 năm qua, với tinh thần “bản lĩnh, học tập, sáng tạo, tình nguyện, hội nhập, phát triển”, tổ chức Hội, hội viên, sinh viên Việt Nam trong nhiệm kỳ 2018 - 2023 đã ra sức phấn đấu, vượt qua khó khăn, đạt được nhiều thành tựu quan trọng, toàn diện, tạo dấu ấn nổi bật trong sinh viên và toàn xã hội. 

Theo đồng chí Nguyễn Minh Triết, trong nhiệm kỳ, Hội Sinh viên Việt Nam phát triển cả về chất và lượng. Các cấp bộ Hội đã cụ thể hóa những định hướng lớn của Đảng, của Đoàn và Nghị quyết Đại hội Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ X; chủ động, sáng tạo tổ chức các hoạt động phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng, tình hình thực tiễn của sinh viên. Hoạt động của Hội linh hoạt, sáng tạo, thích ứng nhanh trong bối cảnh đất nước chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid-19. Phương thức và hình thức tổ chức các hoạt động Hội ngày càng đa dạng, ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số. 

Trong 5 năm, thông qua phong trào "Sinh viên 5 tốt", nhiều tấm gương sinh viên 5 tốt, thủ lĩnh sinh viên, sinh viên đạt thành tích xuất sắc trong học tập, sáng tạo, nghiên cứu khoa học, sống đẹp, tình nguyện vì cộng đồng đã được ghi nhận, tuyên dương. 282.226 sinh viên đạt danh hiệu "Sinh viên 5 tốt" các cấp, 18.015 sinh viên được vinh dự kết nạp Đảng. Quy mô tổ chức Hội Sinh viên phát triển vượt bậc cả về số lượng cơ sở hội, tỷ lệ tập hợp sinh viên và chất lượng hội viên. 

"Sinh viên Việt Nam ngày càng khẳng định được vị thế là lực lượng tiên phong, sáng tạo thực hiện các chủ trương định hướng, nhiệm vụ đột phá lớn mà Đảng, Đoàn, Hội đã định hướng trong nhiệm kỳ. Chúng ta có thể khẳng định Hội Sinh viên Việt Nam đã thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ X nhiệm kỳ 2018 - 2023", đồng chí Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh.

Với nhiệm kỳ mới, đồng chí Nguyễn Minh Triết cho rằng, công tác Hội vẫn còn nhiều điều phải trăn trở, suy nghĩ để có thể hỗ trợ, giúp đỡ nhóm sinh viên có biểu hiện thờ ơ về chính trị, thiếu động lực học tập và ý chí phấn đấu, có lối sống chưa tốt; làm sao để đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Hội để ngày càng gần gũi với sinh viên, hỗ trợ tích cực cho sinh viên trong học tập, cuộc sống; để phong trào “Sinh viên 5 tốt” được sinh viên đón nhận rộng rãi hơn, được đánh giá, ghi nhận cao hơn bởi thị trường lao động và các cơ sở giáo dục; là các nhóm giải pháp để phát triển mạnh mẽ tổ chức Hội, tăng tỷ lệ tập hợp sinh viên, tham gia xây dựng Đoàn, xây dựng Đảng...

Đồng chí Nguyễn Minh Triết khẳng định, trong thời gian tới, Sinh viên và Hội Sinh viên Việt Nam có nhiều thời cơ thuận lợi và cả những thách thức, nguy cơ cần vượt qua. Bối cảnh đó đòi hỏi các cấp bộ Hội Sinh viên Việt Nam, hội viên, sinh viên cả nước phải đoàn kết, quyết tâm hơn, nỗ lực hơn, sáng tạo hơn trong chặng đường mới. Hội Sinh viên Việt Nam sẽ tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, nâng cao vai trò, uy tín của mình; nỗ lực không ngừng để đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của sinh viên, quyết tâm hoàn thành sứ mệnh mà Đảng, Nhà nước, nhân dân tin tưởng giao phó. 

Phát huy vai trò chủ thể của sinh viên

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng khẳng định, sinh viên Việt Nam là thành phần ưu tú, nhiều tài năng sáng tạo, có học vấn cao trong lực lượng thanh niên, là trí thức tương lai, nguồn nhân lực quan trọng phục vụ cho xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, là nhân tố quyết định thịnh suy của quốc gia trong tương lai. Đảng, Nhà nước ta luôn đặt niềm tin sâu sắc vào lực lượng thanh niên, sinh viên; xác định đây là lực lượng xã hội to lớn, một trong những nhân tố quan trọng quyết định tương lai vận mệnh của dân tộc và đã đề ra nhiều chủ trương để giáo dục, đào tạo, phát huy vai trò to lớn của thanh niên, sinh viên.


Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam phát biểu chỉ đạo Đại hội

Theo Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, trong lịch sử của Hội và phong trào sinh viên Việt Nam, dù ở giai đoạn nào, bất kỳ hoàn cảnh nào, các thế hệ sinh viên Việt Nam luôn là lực lượng khát khao tình yêu và lẽ phải; yêu nước và luôn muốn làm điều tốt đẹp cho đất nước; đều sát cánh với các lực lượng thanh niên hoàn thành xuất sắc sứ mệnh lịch sử của mình, góp phần cùng cả dân tộc hoàn thành sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Cơ bản nhất trí báo cáo và phương hướng, nhiệm vụ của Hội Sinh viên Việt Nam trình Đại hội, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gợi ý một số nội dung để Đại hội và Hội SVVN nghiên cứu, tham khảo thực hiện trong thời gian tới. 

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cho rằng, mỗi sinh viên Việt Nam cần thấu hiểu để đất nước có được hòa bình, độc lập, tự do như hôm nay, dân tộc ta đã phải trải qua những năm tháng dài chiến tranh bảo vệ Tổ quốc với xương máu của hàng triệu người con đất Việt. Hành trang để sinh viên ngẩng cao đầu và bước vào hành trình lập nghiệp phải là tri thức và phẩm giá cùng với truyền thống lịch sử hào hùng của dân tộc, là giá trị cao đẹp của văn hóa Việt Nam, là tinh thần đại nghĩa trí nhân của một dân tộc luôn yêu chuộng hòa bình. Những truyền thống và niềm tự hào này cần được các cấp Hội lan tỏa, thấm sâu vào mỗi sinh viên để mỗi sinh viên tự hào, tự tin bước vào cuộc sống và bước ra thế giới. 

Theo Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, nhiệm vụ quan trọng nhất của sinh viên là học tập, chỉ có học tập tốt mới trở thành người tài, nguồn nhân lực chất lượng cao của đất nước và tạo lập sự nghiệp cho bản thân. Học phải đi đôi với hành, trên tinh thần chủ động, tự học tập của mỗi sinh viên, gắn với tích cực nghiên cứu, ứng dụng thành tựu của khoa học và công nghệ.

Vì thế, Hội Sinh viên cần phải tạo ra môi trường học tập và nghiên cứu khoa học, cổ vũ, giúp đỡ, định hướng cho sinh viên có nhận thức, thái độ học tập đúng đắn, học thật thi thật, học để làm người, để phụng sự Tổ quốc, để phục vụ nhân dân, học để lý giải và giải quyết được những vấn đề cuộc sống đang đặt ra. 

Các phong trào, chương trình hoạt động hỗ trợ sinh viên học tập, sáng tạo, nghiên cứu khoa học của Hội phải được xây dựng trên nền tảng phát huy vai trò chủ thể của sinh viên, giúp sinh viên tự xác định được động cơ, mục đích học đúng đắn từ lòng yêu nước và tình yêu nghề nghiệp. Những trí thức trẻ trong tương lai phải là những người làm chủ tri thức, khoa học, công nghệ. 

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cũng lưu ý Hội Sinh viên phải chú trọng giáo dục đạo đức, hoàn thiện nhân cách, năng lực sáng tạo, ý thức trách nhiệm xã hội cho sinh viên; tập trung tuyên truyền, giáo dục, tổ chức cho sinh viên học tập và thực hành đạo đức cần kiệm, liêm chính, chí công, vô tư theo tư tưởng Hồ Chí Minh, xây dựng lối sống, nếp sống mới, ứng xử văn minh, cao đẹp. 

Bên cạnh đó, Hội phải coi trọng việc nâng cao kiến thức, kỹ năng, bản lĩnh cho sinh viên, thích ứng với thời đại số, tổ chức định hướng cho thanh niên đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, khai thác mặt tích cực của Internet, mạng xã hội; tăng cường thông tin tích cực, gương người tốt, việc tốt, giáo dục ý thức tuân thủ pháp luật, đấu tranh với những hành vi chưa đẹp trong chính bản thân sinh viên. 

 
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng các đồng chí lãnh đạo tặng hoa chúc mừng Ban Chấp hành Hội SVVN khóa XI 

 

Để giúp sinh viên vững bản sắc, giàu khát vọng kiến tạo tương lai dựng xây đất nước, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cho rằng, Hội Sinh viên Việt Nam phải thực sự trở thành người bạn thân thiết, gần gũi, chăm lo những nhu cầu thiết thân, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của sinh viên; đoàn kết, tập hợp rộng rãi sinh viên tham gia tổ chức; không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Hội, nâng cao chất lượng, hiệu quả phong trào. Hoạt động do Hội sinh viên tổ chức phải có bản sắc riêng, thấm đậm tinh thần sinh viên trẻ trung, sôi nổi và sáng tạo, tập trung vào những việc làm cụ thể, thiết thực, phù hợp với chuyên môn đang học, gắn với thực tế nhà trường và địa phương.

Bên cạnh đó, cần tập trung chăm lo, củng cố, xây dựng tổ chức Hội sinh viên các cấp vững mạnh, đội ngũ cán bộ Hội có chất lượng, trưởng thành từ phong trào, có trình độ, kiến thức, kỹ năng tổ chức, hoạt động của sinh viên. Chú trọng xây dựng Hội Sinh viên Việt Nam ở nước ngoài, làm cầu nối giữa sinh viên ở trong và ngoài nước. 

Tại phiên trọng thể, Ban Chấp hành Hội Sinh viên Việt Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2023 -2028 gồm 103 anh, chị chính thức ra mắt Đại hội. Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam khoá X Nguyễn Minh Triết được hiệp thương giữ chức Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam khoá XI.

5 Phó Chủ tịch gồm các anh, chị: Hồ Hồng Nguyên - Ủy viên BTV, Trưởng Ban Thanh niên trường học Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch thường trực Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam; Nguyễn Bá Cát - Uỷ viên BCH, Phó trưởng Ban Thanh niên trường học Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam khóa X; Nguyễn Tiến Hưng - Ủy viên BCH Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội SVVN TP Hà Nội; Trần Thu Hà - Ủy viên BCH Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hồ Chí Minh; Lê Công Hùng - Phó Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Phó Bí thư Thành Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Đà Nẵng.

(doanthanhnien.vn) 

Gửi cho bạn bè

Xem nhiều nhất