Thứ Sáu, 21/6/2024
Tiếp nhận 1.000 cuốn sách dạy tiếng Việt dành cho kiều bào

Sách “Em học tiếng Việt” được các tác giả: PGS. TS, Nguyễn Lân Trung và Đào Thị Tuyết Nhung biên soạn dành cho thanh thiếu nhi người Việt sống ở nước ngoài. Đây là bộ giáo trình dạy và học tiếng Việt theo hình thức trực tuyến (online), giúp người học tự học là chính, tuy nhiên, có thể được tổ chức giảng dạy theo lớp học trực tiếp.


 Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Ngô Hướng Nam tiếp nhận 1000 cuốn sách "Em học tiếng Việt"Phát biểu tại Lễ tiếp nhận diễn ra tại Ủy ban Nhà nước về NVNONN, ông Ngô Hướng Nam, Phó Chủ nhiệm Ủy ban cho biết, với khoảng 5,3 triệu người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ, nhu cầu dạy và học tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN là rất lớn, đặc biệt là với thế hệ thứ hai, thứ ba sinh ra và lớn lên ở nước ngoài. Trong những năm qua, Ủy ban Nhà nước về NVNONN đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ đồng bào ta ở nước ngoài trong việc duy trì bản sắc văn hóa, dạy và học tiếng Việt như: phối hợp với các bộ, ngành liên quan cử giáo viên tiếng Việt ra nước ngoài, hỗ trợ sách giáo khoa, giáo trình giảng dạy, tổ chức tập huấn nghiệp vụ dạy tiếng Việt cho giáo viên kiều bào hàng năm... Cuốn sách “Em học tiếng Việt” do Hội Liên lạc với NVNONN chủ trì biên soạn giảng dạy theo hình thức online, nhằm đáp ứng nhu cầu học tiếng Việt của kiều bào, đặc biệt là các cháu thiếu nhi trong tình hình mới, càng phù hợp trong hoàn cảnh hiện nay khi đại dịch COVID-19 đang hoành hành. Ông đánh giá cao việc Hội Liên lạc với NVNONN đã chủ động, tích cực phối hợp với Ủy ban trong công tác về NVNONN; mong muốn Hội tiếp tục đồng hành, phối hợp với Ủy ban để công tác này đạt nhiều hiệu quả và thành tích tốt hơn nữa.

Ông Nguyễn Phú Bình, Chủ tịch Hội Liên lạc với NVNONN khẳng định, hỗ trợ NVNONN trong việc giảng dạy và giữ gìn tiếng Việt là công tác quan trọng của Hội. Ông chia sẻ, cuốn sách “Em học tiếng Việt” được biên soạn theo hình thức song ngữ Anh – Việt, trong thời gian tới sẽ được biên soạn song ngữ với 11 thứ tiếng để phục vụ các địa bàn có đông cộng đồng người Việt sinh sống. Qua Ủy ban, Hội mong muốn những cuốn sách trên sẽ được chuyển tới các thầy cô giáo giảng dạy tiếng Việt ở nước ngoài, các bậc phụ huynh và các cháu học sinh kiều bào và mong nhận được sự góp ý để lần tái bản sau cuốn sách được hoàn chỉnh hơn nữa.

Sách “Em học tiếng Việt” gồm 2 tập với 20 bài, trong đó có 18 bài học và 2 bài ôn tập. Mỗi bài học bao gồm 15 phần, giới thiệu các tình huống, từ vựng, cấu trúc câu, các giải thích về những sự tương đồng và khác biệt về ngôn ngữ cũng như về văn hóa. Cuối mỗi bài có các bài hát, đồng dao, thơ, thành ngữ ca dao, câu đố vui và các trò chơi truyền thống của trẻ em Việt Nam. Cuối cùng là một số hình ảnh minh họa để phản ánh phần nào về đất nước và con người Việt Nam.

(quehuongonline.vn)

 

Gửi cho bạn bè

Các tin khác

Xem nhiều nhất