Thứ Tư, 29/5/2024
Tết cộng đồng mừng xuân Quý Mão 2023 tại Ma-rốc

Trước buổi lễ, toàn thể bà con kiều bào cùng cán bộ, nhân viên Đại sứ quán đã thành kính dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Ma-rốc Đặng Thị Thu Hà điểm lại những thành tựu trong phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam trong năm 2022. Đại sứ cho biết  trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều khó khăn nhưng tăng trưởng GDP  đạt 8,02% , Việt Nam đảm nhiệm thành công cương vị Uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ 2020-2021, trúng cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025. Về quan hệ song phương, năm 2022, tiếp nối thành công của năm kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam và Ma-rốc, nhiều hoạt động chính trị, văn hóa, kinh tế quan trọng đã được triển khai, góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ giữa hai nước Việt Nam - Ma-rốc.


 


Đặc biệt, công trình Cổng Việt Nam do Đại sứ quán và cộng đồng người Việt xây dựng vừa được khánh thành tại Làng Việt Nam ở Kénitra không chỉ là một công trình mang đậm nét Việt Nam, để cho cộng đồng có một phần quê hương Việt Nam ở tại ngay đất nước mình sinh sống, để con cháu muôn đời sau nhớ về nguồn cội Việt Nam, mà đó còn là công trình biểu tượng của mối quan hệ hữu nghị từ hơn 60 năm qua giữa Việt Nam và Ma-rốc.

Cũng trong năm 2022 Hội người Việt Nam tại Ma-rốc đã được chính thức thành lập, góp phần tập hợp, đoàn kết bà con cộng đồng, làm cầu nối liên hệ giữa cộng đồng người Việt với chính quyền Maroc và giữa Ma-rốc với Việt Nam. Đại sứ đã kêu gọi cộng đồng người Việt tại Ma-rốc nêu cao tinh thần đoàn kết để tạo nên sức mạnh tập thể, để làm được những công việc chung vì chính lợi ích của cộng đồng và vì quan hệ hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Ma-rốc cũng như tích cực đóng góp xây dựng quê hương Việt Nam.

Đại diện cộng đồng người Việt tại Ma-rốc, bà Trần Thị Hồng Mây bày tỏ lòng biết ơn đối với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước dành cho bà con cồng đồng người Việt tại Ma-rốc đồng thời  khẳng định bà con sẽ tiếp tục đoàn kết, nỗ lực hơn nữa để xứng đáng với tình cảm thân thương đó. 

Buổi lễ diễn ra trong không khí đầm ấm, vui vẻ. Bà con kiều bào được thưởng thức những tiết mục văn nghệ đậm đà tình cảm quê hương do các em sinh viên biểu diễn cũng như các món ăn mang bản sắc văn hóa dân tộc ngày Tết và rất hào hứng tham gia tiết mục múa sạp.

Trước đó, theo thông lệ, Đại sứ Đặng Thị Thu Hà đã đi thăm hỏi và chúc Tết một số gia đình kiều bào tại Ma-rốc.

Cũng trong không khí hân hoan đón Tết Quý Mão 2023, đầu tháng 1/2023, Đại sứ Đặng Thị Thu Hà và một số thành viên của Đại sứ quán cũng đã có chuyến công tác Bờ Biển Ngà và tổ chức Tết cộng đồng mừng Xuân Quý Mão với bà con người Việt tại đây.

(quehuongonline.vn)

Gửi cho bạn bè

Các tin khác

Xem nhiều nhất