Thứ Sáu, 21/6/2024
Thế hệ trẻ kiêu bào tri ân thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc

Ngã ba Đồng Lộc, một biểu tượng sáng chói của chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong những năm kháng chiến cứu nước, là nơi ghi dấu những hy sinh đã trở thành bất tử, trong đó tiêu biểu là 10 cô gái thanh niên xung phong của Tiểu đội 4, Đại đội 552 quả cảm và gan dạ, đã hiến dâng tuổi thanh xuân cho những con đường.


 Các đại biểu thắp hương tại mộ 10 nữ anh hùng thanh niên xung phong hy sinh tại ngã Ba Đồng LộcNguyễn Lan Anh là học sinh cấp 3 của trường song ngữ Lào - Việt Nam Nguyễn Du, xúc động khi lần đầu tiên được đến đất lửa Đồng Lộc: “Em rất cảm động và tự hào về những anh hùng liệt sỹ. Ở bên Lào, chúng em có được học về lịch sử của Việt Nam và Lào. Em cảm thấy rất vui khi được biết nhiều về lịch sử nước nhà”.
Điện Hoàng Nam, trở về từ Rumania, cho biết quê gốc của em ở Hà Tĩnh. Em rất tự hào về Ngã ba Đồng Lộc, nơi lưu dấu những trang sử hào hùng của dân tộc: “Em rất vinh dự được dự lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ thanh niên xung phong. Đây là những anh hùng đã góp phần cho nền độc lập dân tộc Việt Nam. Nhưng em cũng buồn vì nhiều người phải hi sinh vì chiến tranh”.

Nhằm tri ân và thể hiện lòng biết ơn đối với công lao to lớn của các Anh hùng liệt sĩ, Đoàn đại biểu trại hè Việt Nam 2022 đã trao quà với tổng trị giá 20 triệu cho thân nhân 10 nữ Anh hùng liệt sĩ thanh niên xung phong Ngã ba Đồng Lộc.

Tiếp đó, Đoàn đến dâng hương tại Khu tưởng niệm Lý Tự Trọng tại xã Việt Tiến, huyện Thạch Hà. Nhà tưởng niệm là nơi thờ tự anh linh Lý Tự Trọng, người đoàn viên thanh niên cộng sản đầu tiên của Việt Nam, với tinh thần cách mạng kiên cường, lý tưởng sống cao đẹp, hi sinh hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc khi mới 17 tuổi. Đoàn cũng đã tặng quà cho thân nhân anh hùng Lý Tự Trọng nhằm tri ân sự nghiệp cách mạng của Anh.

Chiều cùng ngày, các thanh niên kiều bào đặt hoa, viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Vũng Chùa - Đảo Yến thuộc xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. 

(quehuongonline.vn)

Gửi cho bạn bè

Xem nhiều nhất