Thứ Tư, 24/7/2024
"Dân vận khéo" xây dựng đô thị văn minh ở TP Bắc Kạn
Hàng trăm hộ dân dọc phố Đội Kỳ, phường Sông Cầu đã tự nguyện cắt bỏ mái tôn lấn chiếm vỉa hè

Trước đây, tuyến đường Đội Kỳ, phường Sông Cầu vừa nhỏ hẹp, lại bị nhiều hộ dân xây dựng, lấn chiếm vỉa hè và hành lang an toàn giao thông. Phát huy vai trò tiên phong, Chi bộ Quản lý đô thị, Thành ủy Bắc Kạn đã tích cực vận động Nhân dân dọc tuyến đường tự giác tháo dỡ biển hiệu quảng cáo, cắt bỏ mái vẩy theo quy định. Kết quả, sau khi tuyên truyền vận động, có 123 hộ dân thuộc các tổ 7, 8, 9 của phường Sông Cầu đã tự giác tháo dỡ các công trình, vật liệu, mái che lấn chiếm không gian công cộng, góp phần giúp tuyến đường Đội Kỳ trở nên thoáng đãng, sạch đẹp hơn.

Chi bộ 9, phường Sông Cầu là một trong những điểm sáng trong tuyên truyền, vận động Nhân dân giữ gìn đường thông, hè thoáng, thu gom rác hợp vệ sinh. Ông Vũ Văn Mậu, Tổ trưởng tổ dân phố số 9 cho biết: Việc chống lấn chiếm vỉa hè trên địa bàn không hề đơn giản, do đây là tuyến phố buôn bán sầm uất. Để người dân đồng thuận, Chi bộ tổ 9 ban hành nghị quyết, tổ chức họp Ban Công tác Mặt trận; tuyên truyền tới các đảng viên đối tượng 213; gửi văn bản, kế hoạch về chủ trương chống lấn chiếm vỉa hè phát cho các hộ dân. Kết quả, một số biển quảng cáo tại các vị trí không phù hợp, gây mất mỹ quan đã được tháo dỡ. Các ngõ số 112, 126, 131, 145 rác thải được thu gom tập trung. 36 hộ dân trong tổ đã tự nguyện cắt bỏ phần mái che, mái vẩy lấn chiếm vỉa hè.

Tại phường Đức Xuân, nhiều chi bộ ở các tổ dân phố như 8B, 9A, 10B… cũng duy trì và xây dựng mới nhiều mô hình "Dân vận khéo" giữ gìn mỹ quan, trật tự đô thị. Ông Trịnh Xuân Hòa, Tổ trưởng tổ 10B cho biết: Qua rà soát, trên địa bàn có 106 hộ xây dựng công trình, lắp mái tôn lấn chiếm đường thoát hiểm trong khu dân cư, vừa gây ô nhiễm môi trường, vừa cản trở công tác phòng cháy, chữa cháy khi cần thiết.

Trước tình hình đó, Chi bộ và ban lãnh đạo tổ dân phố đã quyết tâm xây dựng mô hình "Dân vận khéo xây dựng khu dân cư sáng - xanh - sạch - đẹp". Tổ đã vận động đảng viên thực hiện trước, vướng đến đâu tháo gỡ đến đó. Hộ nào chưa "thông" thì tổ chức gặp riêng để thuyết phục. Những hộ có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ về nhân lực… Kết quả, gần 100 hộ đã tiến hành tháo dỡ công trình lấn chiếm. Các hộ còn lại xây dựng công trình đã lâu, quá thẩm quyền nên tổ báo cáo phường lập danh sách, xin ý kiến thành phố giải quyết. Đến nay, các khu dân cư trong tổ bảo đảm sáng - xanh - sạch đẹp - thông thoáng.

Tương tự như vậy, Chi bộ tổ 8B, phường Đức Xuân cũng duy trì mô hình vận động Nhân dân giải tỏa đường thoát hiểm, giữ gìn trật tự đô thị, xây dựng đô thị văn minh. 13 đoạn đường thoát hiểm trên địa bàn tổ không có hiện tượng tái lấn chiếm. Công tác quản lý đô thị, vệ sinh môi trường, thu gom rác thải được người dân thực hiện tốt. Còn tại tổ 7, phường Phùng Chí Kiên, Chi bộ và Ban Công tác Mặt trận đã thực hiện tốt Đề án xã hội hóa thu gom rác thải và xử lý rác thải. Hiện tổ có 03 điểm tập kết rác đúng giờ, không có rác tồn đọng ở các ngõ phố; 100% hộ dân đều sắm thùng rác riêng; tại các đầu ngõ người dân góp tiền đóng thùng rác chung, lắp bóng điện chiếu sáng...

Phong trào thi đua “Dân vận khéo” trong quản lý trật tự đô thị, vệ sinh môi trường trên địa bàn TP. Bắc Kạn đang ngày càng được cán bộ, Nhân dân hưởng ứng tích cực. Hoạt động này đã trở thành phong trào thi đua rộng khắp, góp phần xây dựng đô thị trung tâm của tỉnh ngày càng văn minh, sạch đẹp./.

(baobackan.com.vn) 

Gửi cho bạn bè

Xem nhiều nhất