Thứ Sáu, 14/6/2024
Biểu dương người khuyết tật, trẻ mồ côi và người bảo trợ tiêu biểu toàn quốc

 Đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội
cùng các đại biểu dự Hội nghị

Tham dự Hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Thị Xuân Mỹ, nguyên Ủy viên Bộ chính trị, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Trung ương; Phạm Tất Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương; Nguyễn Thúy Anh, Ủy viên Trung ương Đàng, Chủ nhiệm Ủy ban xã hội của Quốc hội; Nguyễn Thị Minh Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam và lãnh đạo một số bộ, ngành, Ủy ban của Quốc hội và hơn 360 đại biểu là người khuyết tật, trẻ mồ côi, người bảo trợ tiêu biểu.

Hội nghị Biểu dương người khuyết tật, trẻ mồ côi và người bảo trợ tiêu biểu toàn quốc lần thứ VI và Chương trình Một trái tim - Một thế giới nhằm lan tỏa những giá trị truyền thống, văn hóa tốt đẹp của dân tộc; khơi dậy tinh thần tự lực tự cường, ý chí vươn lên cũng như tình thương yêu của con người trong cuộc sống.

Đây cũng là hoạt động thiết thực góp phần nhân rộng các điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước, trong cuộc vận động học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; góp phần huy động nguồn lực xã hội để cùng Nhà nước từng bước cải thiện, nâng cao đời sống nhân dân, bảo đảm an sinh xã hội, hiện thực hóa mục tiêu phát triển hài hòa, bình đẳng, không để ai bị bỏ lại phía sau.

 
 Chủ tịch Hội Bảo trợ Người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam Nguyễn Trọng Đàm
phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch Hội Bảo trợ Người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam Nguyễn Trọng Đàm cho biết: Trải qua 6 kỳ Hội nghị biểu dương người khuyết tật, trẻ mồ côi và người bảo trợ tiêu biểu toàn quốc, đã có gần 2.000 tấm gương tiêu biểu được chọn lựa là những điển hình trong "rừng hoa" thi đua yêu nước. Dự Hội nghị này có 368 đại biểu với đủ lứa tuổi, giới tính, tôn giáo, dân tộc, nghề nghiệp... là những người tiêu biểu nhất do Trung ương Hội, Hội bảo trợ người khuyết tật trẻ mồ côi, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội các tỉnh, thành phố lựa chọn, giới thiệu, đại diện cho hàng vạn người khuyết tật, trẻ mồ côi và hàng trăm nhà tài trợ, người bảo trợ tiêu biểu trong cả nước. Trong đó, có 198 người khuyết tật, 72 cháu mồ côi và 98 người bảo trợ tiêu biểu; gần 60 đại biểu là các cá nhân, là đại diện tập thể những nhà tài trợ tới dự và hưởng ứng Chương trình.

Những năm qua, Hội Bảo trợ Người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam và các tổ chức hội thành viên luôn tích cực, chủ động, sáng tạo trong vận động, kết nối với các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm, bảo trợ ở trong và ngoài nước. Với 49 Hội thành viên cấp tỉnh, 229 Hội cấp huyện, 2.045 Hội cấp xã, 1.584 chi hội, gần 600 nghìn hội viên tập thể và cá nhân, Hội trở thành cầu nối, địa chỉ tin cậy của những tấm lòng nhân ái, sự yêu thương sẻ chia và đùm bọc. Từ 2017 đến nay, Trung ương Hội, các tổ chức thành viên đã huy động, quyên góp bằng tiền, hiện vật từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước được 3.943 tỷ đồng.

Với nguồn lực quý báu này, Hội đã triển khai, tổ chức các hoạt động trợ giúp cho 23 triệu lượt đối tượng với phương thức đa dạng, hiệu quả. Cụ thể như: Trợ giúp về y tế (phẫu thuật mắt cho người mù nghèo, phẫu thuật chỉnh hình phục hồi chức năng, mổ tim, tặng thẻ bảo hiểm y tế) cho 376.000 lượt người; tặng 72.264 xe lăn, xe lắc, xe bại não cho người khuyết tật; xây mới, sửa chữa 24.412 nhà đại đoàn kết, đường tiếp cận, công trình vệ sinh, nước sạch… cải thiện sinh hoạt cho hàng triệu lượt đối tượng.

Hội cũng đẩy mạnh công tác trợ giúp sinh kế, giảm nghèo cho trên 30.000 lượt đối tượng, trong đó đã có 9.820 lượt người khuyết tật được dạy nghề, tỷ lệ có việc làm sau đào tạo là trên 70%; hỗ trợ vốn, vật nuôi cho 11.809 lượt đối tượng khác. Trung ương Hội và các tổ chức thành viên đã tặng 27.519 xe đạp; 115.670 suất học bổng cho học sinh, sinh viên mồ côi, khuyết tật, học sinh nghèo. Nhiều tỉnh, thành Hội đã triển khai và mở rộng Chương trình học bổng dài hạn cho học sinh, sinh viên mồ côi, khuyết tật, đảm bảo nguồn hỗ trợ cho các em đến khi tốt nghiệp ra trường. 

Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam tổ chức chương trình Một trái tim - Một thế giới lần thứ 19. Đây là hoạt động thường niên nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức về các vấn đề của người khuyết tật, biểu dương những tấm gương vượt khó, tri ân các nhà bảo trợ, đồng thời vận động quyên góp ủng hộ quỹ Hội để triển khai các hoạt động nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống của người khuyết tật, trẻ mồ côi trên cả nước.

Cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các tổ chức, đoàn thể, cá nhân đối với công tác bảo vệ, chăm sóc người khuyết tật, trẻ mồ côi, Chủ tịch Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam Nguyễn Trọng Đàm khẳng định: Sự ghi nhận, biểu dương, khích lệ cũng như những định hướng, nhiệm vụ Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đặt ra cho Hội thời gian tới, cán bộ, hội viên của Hội cũng như các nhà hảo tâm, nhà tài trợ trong và ngoài nước sẽ có thêm động lực, tinh thần, tình cảm, trách nhiệm hơn nữa để đồng hành, kết nối yêu thương. Qua đó, vận động, đóng góp được nhiều nguồn lực hơn nữa để hỗ trợ, giúp đỡ người khuyết tật, trẻ em mồ côi, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, người nghèo, người gặp rủi ro, thiên tai vượt qua khó khăn ổn định, cải thiện cuộc sống, góp phần bảo đảm an sinh xã hội.


 Đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội 
phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn khẳng định: Đảng, Nhà nước ta luôn quan tâm, chăm lo, nhằm từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống, bảo đảm an sinh xã hội, phúc lợi xã hội cho người khuyết tật và trẻ mồ côi... Bằng việc đề cao trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và sự đóng góp của cộng đồng đã giúp người khuyết tật, trẻ mồ côi, người mắc bệnh hiểm nghèo, người bị rủi ro trong cuộc sống vượt qua khó khăn, từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần.

”Lắng nghe những câu chuyện người thật, việc thật, những chia sẻ từ các báo cáo điển hình, chúng ta thấy được nghị lực, ý chí khắc phục khó khăn, không cam chịu, không chấp nhận những rào cản khiếm khuyết, bền bỉ vượt qua hoàn cảnh mất mát, vươn lên khẳng định giá trị bản thân và đóng góp cho xã hội những điều tốt đẹp, làm thay đổi cuộc sống của chính mình, đồng thời cổ vũ, động viên, tạo động lực cho nhiều người còn đang mặc cảm tự ti, buồn bã vì hoàn cảnh tật nguyền, được can đảm hơn, mạnh dạn hơn, bước ra khỏi sự bi quan, tạo lập cuộc sống”.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn biểu dương, đánh giá cao về những thành tích của cán bộ, hội viên Hội bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam. Ghi nhận và biểu dương những đóng góp của các cơ quan, tổ chức, các nhà bảo trợ đã và đang tích cực chung tay, góp sức vì người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam.


 Quang cảnh Hội nghị 

Đồng chí Trần Thanh Mẫn đề nghị các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, các tổ chức xã hội tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi và tham gia tích cực vào các hoạt động chăm sóc, động viên, giúp đỡ người khuyết tật, trẻ mồ côi cả về vật chất và tinh thần; tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong hoạt động để nâng cao hiệu quả trợ giúp xã hội đối với người khuyết tật và trẻ mồ côi trên cơ sở tiếp cận quyền con người theo Công ước quốc tế về người khuyết tật và Luật Người khuyết tật, Luật trẻ em đã được Quốc hội thông qua.

Thực hiện chính sách trợ giúp xã hội thường xuyên, hiện nay, cả nước đang thực hiện trợ cấp xã hội hàng tháng cho hơn 1,6 triệu người khuyết tật; hơn 21.000 trẻ em hưởng chế độ đối với trẻ em mồ côi. Đến năm 2023, hơn 90% người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn được trợ giúp xã hội, chăm sóc và phục hồi chức năng kịp thời.

Về phía Hội bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam cần tiếp tục chủ động, sáng tạo, bám sát vào nội dung Chỉ thị số 39/CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người khuyết tật; Nghị quyết số 42 NQ/TW Hội nghị Trung ương Trung ương 8 khóa XIII về tiếp tục đổi mới nâng cao chất lượng chính sách xã hội đáp ứng yêu cầu sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn mới và các Luật, các chính sách, đề án liên quan đến người khuyết tật, trẻ em, người nghèo.

Hội tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động kết nối, vận động nguồn lực xã hội nhằm thực hiện tốt hơn vai trò là cầu nối yêu thương giữa cộng đồng và người cần trợ giúp; là cánh tay nối dài của ngành Lao động - Thương binh và Xã hội trong việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội. Hội cần có các hoạt động đa dạng, thiết thực để thường xuyên khích lệ tinh thần, nỗ lực vượt khó vươn lên của người khuyết tật, trẻ mồ côi; tôn vinh, lan tỏa tinh thần, ý nghĩa nhân văn và nhân rộng các tấm gương người tốt việc tốt vì cộng đồng.

Các cấp, các ngành, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân, cộng đồng doanh nghiệp, đồng bào trong và ngoài nước tiếp tục phát huy truyền thống ''tương thân tương ái'', ''lá lành đùm lá rách'', tham gia tích cực các phong trào, các hoạt động của Hội bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam. Mỗi hành động yêu thương và hảo tâm sẽ góp phần xoa dịu nỗi đau, sự mặc cảm thân phận cho những hoàn cảnh không may, giúp họ có thêm nghị lực và niềm tin để có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn mong các anh chị, các cháu khuyết tật, các cháu mồ côi tiếp tục phát huy thành tích, thành quả đã đạt được, lan tỏa nghị lực sống tích cực tới cộng đồng, nhất là những người đồng cảnh ngộ, để cùng nhau tự tin vươn lên, mang lại nhiều kết quả ý nghĩa hơn nữa cho cuộc sống của chính mình và cho cả cộng đồng xã hội.


 Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương Phạm Tất Thắng
và Chủ tịch Hội Bảo trợ Người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam Nguyễn Trọng Đàm
tiếp nhận và trao biểu trưng cho các đơn vị, cá nhân đã ủng hộ
và cam kết ủng hộ người khuyết tật, trẻ mồ côi và người có hoàn cảnh khó khăn

 
 Lãnh đạo Hội Bảo trợ Người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam
trao bằng khen cho các đại biểu là nhà bảo trợ tiêu biểu

 
 Lãnh đạo Hội Bảo trợ Người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam trao bằng khen
cho các đại biểu là người khuyết tật, trẻ mồ côi có thành tích xuất sắc trong lao động, học tập 

Tại Hội nghị, nhiều  đơn vị, cá nhân đã ủng hộ và cam kết ủng hộ người khuyết tật, trẻ mồ côi, người có hoàn cảnh khó khăn, thông qua Trung ương Hội.

Trân trọng những tấm lòng nhân ái, sự sẻ chia với người khuyết tật, trẻ mồ côi, những hoàn cảnh khó khăn, đồng thời nhằm ghi nhận, biểu dương những nỗ lực vượt khó, những thành tích đáng tự hào mà các đại biểu người khuyết tật, trẻ mồ côi đã đạt được, Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam đã trao, tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong lao động, học tập, bảo trợ người khuyết tật, trẻ côi./.

Hoàng Phong

 

 

 

 

Gửi cho bạn bè

Các tin khác

Xem nhiều nhất