Thứ Năm, 25/7/2024
Già làng, Người có uy tín Ksor Ry giỏi công tác dân vận
Già Ksor Ry luôn chăm lo phát triển kinh tế gia đình để làm gương cho dân làng làm theo.

Buôn Sô Ma Rơng hiện có 216 hộ dân, 1.032 nhân khẩu, trong đó người dân tộc Gia Rai chiếm 75,92%. Đồng bào DTTS trong buôn vẫn còn hạn chế về trình độ nhận thức nên việc phát triển kinh tế gặp nhiều khó khăn. Nhiều năm qua, với vai trò là Trưởng thôn, Người có uy tín, Trưởng Ban công tác mặt trận của buôn Sô Ma Rơng, già làng Ksor Ry luôn tận tụy, hết lòng với dân làng.

Già làng Ksor Ry cho biết, khi được cấp ủy Đảng, chính quyền triển khai các văn bản liên quan đến chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, già đều truyền đạt, vận động người dân thực hiện theo. Trong công tác dân vận, già vận động người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm, chuyển đổi cơ cấu cây trồng để cải thiện đời sống. Đồng thời thực hiện tốt các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới (NTM).

“Trong cuộc vận động xây dựng NTM, khó khăn nhất vẫn là thực hiện tiêu chí về môi trường. Người Gia Rai mình từ trước đến nay vẫn giữ thói quen chăn nuôi gia súc dưới gầm nhà sàn. Tập quán này làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và môi trường sống xung quanh. Nhưng việc thay đổi thói quen của đồng bào là rất khó. Vì vậy, trong các cuộc họp thôn, tôi thường xuyên tuyên truyền, vận động, nhắc nhở dân làng di dời chuồng trại ra xa nhà ở, xây dựng nhà vệ sinh để giữ môi trường sống sạch sẽ. Đến nay đã có 14 hộ gia đình di dời chuồng trại ra ngoài gầm sàn nhà, 133 hộ xây nhà vệ sinh sạch sẽ”, già Ksor Ry cho biết thêm.

Ngoài vai trò là Người có uy tín, già làng Ksor Ry còn đảm nhiệm vai trò Tổ trưởng Tổ vay vốn, giúp người dân tiếp cận nguồn vốn chính sách để phát triển kinh tế gia đình. Già tích cực tuyên truyền, vận động người dân trồng rau sạch để cải thiện đời sống, áp dụng khoa học-kỹ thuật vào chăn nuôi. Nhờ vậy mỗi năm, số hộ nghèo trong thôn giảm bình quân từ 4-5%. Tính đến cuối năm 2020, toàn buôn Ksor Ry chỉ còn 22 hộ nghèo, thu nhập bình quân đầu người ước đạt 38,5 triệu đồng/người/năm.

“Vừa qua, khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, buôn Sơ Ma Rơng phải thực hiện biện pháp cách ly toàn bộ buôn, người dân trong buôn ai cũng chấp hành thực hiện tốt. Đến nay, tuy đã được dỡ bỏ phong tỏa nhưng tôi vẫn tiếp tục tuyên truyền dân làng không được lơ là, chủ quan mà phải áp dụng các biện pháp phòng chống dịch Covid -19", già Ksor Ry cho biết.

Nhiều năm qua, nhờ có già làng Ksor Ry dân vận khéo mà buôn Sơ Ma Rơng không còn tình trạng học sinh bỏ học, con em đến độ tuổi được tiêm chủng đầy đủ; các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc Gia Rai được bảo tồn, phát huy.

Với những đóng góp tích cực trong công tác dân vận, năm 2020, già già Ksor Ry vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong việc tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc ở khu dân cư giai đoạn 2018-2020.

(baodantoc.vn)

Gửi cho bạn bè

Xem nhiều nhất