Thứ Sáu, 21/6/2024
Bí thư chi bộ làm tốt công tác dân vận
 

Ông Nguyễn Đình Mùa (ngoài cùng bên trái ) thăm, động viên người dân phát triển kinh tế.


Tận tâm với công việc

Trước khi về nghỉ hưu, ông Mùa từng công tác tại Công ty xây dựng Xuân Mai. Vốn là người nhiệt tình, trách nhiệm, sau khi nghỉ hưu ông tiếp tục về sinh hoạt tại địa phương rồi đảm nhiệm Phó Bí thư Chi bộ thôn. Từ năm 2016, được sự tin tưởng, tín nhiệm của cán bộ, đảng viên trong Ban chi ủy, ông Mùa được bầu làm Bí thư chi bộ, năm 2017 đảm nhiệm kiêm Trưởng Ban công tác Mặt trận thôn Xuân Linh.

Trước nhiệm vụ cấp ủy và nhân dân giao phó, ông luôn tận tụy, hết lòng với công việc. Đặc biệt, với vai trò lãnh đạo, ông luôn nêu cao tính tiền phong gương mẫu, tinh thần trách nhiệm, chủ động kịp thời triển khai nhiều phong trào, hoạt động thiết thực, cùng với nhân dân chung sức đồng lòng đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 và góp phần xây dựng khu dân cư văn minh, sáng xanh - sạch - đẹp, xây dựng nông thôn mới nâng cao ở địa phương.

Theo ông Mùa, hiện thôn Xuân Linh có 407 hộ dân với 1900 nhân khẩu. Người dân trong thôn với nhiều ngành nghề như: Sản xuất nông nghiệp, kinh doanh thương mại dịch vụ... Để các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước thấm sâu và đi vào cuộc người dân, thông qua các cuộc họp ở thôn, ông Mùa và lãnh đạo thôn tích cực tuyên truyền một cách cụ thể, sát với nhân dân nhất.

Cùng đó, tuyên truyền người dân đẩy mạnh phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa, giữ gìn an ninh trật tự, an ninh nông thôn. Nhờ vậy, nên người dân luôn đồng lòng, chung sức xây dựng quê hương, mạnh dạn ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, xây dựng các mô hình trang trại chăn nuôi, trồng cây ăn quả mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Minh chứng điển hình, hiện trên địa bàn thôn có trên 30 trang trại chăn nuôi lợn, gà, thỏ, cây ăn quả... Thu nhập mỗi năm từ 200 - 600 triệu đồng. Thu nhập bình quân đầu người trong thôn đạt 55 triệu đồng/người/năm. Đặc biệt, năm 2021, thôn có 87,5% hộ dân đạt gia đình văn hóa, có 56 hộ đạt gia đình văn hóa tiêu biểu 3 năm liên tiếp; số ca hỏa táng đạt 90%. Thôn giữ vững danh hiệu làng văn hóa. Trên địa bàn thôn không còn hộ nghèo và chỉ còn 8 hộ cận nghèo.

Ông Mùa chia sẻ: “Để vận động nhân dân tích cực phát triển kinh tế, tham gia các phong trào của các cấp phát động, tôi cùng các đồng chí trong cấp ủy thống nhất cách làm và yêu cầu đảng viên gương mẫu thực hiện trước... Có dân vận khéo tới đâu, mà không có thực tế, gương mẫu thì khó để thuyết phục được nhân dân”.

Nhiều năm nay, ông Mùa cùng các thành viên còn tích cực vận động nhân dân, thực hiện tốt việc không xả rác thải bừa bãi, tập kết đúng thời gian, vị trí quy định, duy trì “ngày thứ 7 xanh, sạch, đẹp”... được nhân dân đồng tình, ủng hộ. Đồng thời tích cực cùng các Tổ tự quản huy động xã hội hóa bê tông hóa được 300m đường nông thôn với trị giá gần 200 triệu đồng; xây dựng và duy trì 200m đoạn đường nở hoa, bảo vệ cảnh quan môi trường.

Bên cạnh đó, ông Mùa còn thể hiện rõ vai trò “cầu nối” giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân, là hạt nhân đoàn kết trong cộng đồng dân cư luôn lắng nghe tâm tư nguyện vọng chính đáng của nhân dân và kịp thời đề xuất tới cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết. Đồng thời là một “hòa giải viên” tích cực, kịp thời hòa giải nhiều vụ việc mâu mắc ở cơ sở, giúp vun đắp tình làng, nghĩa xóm.

Nỗ lực hết mình vì sức khoẻ cộng đồng

Đáng chú ý, khi dịch Covid-19 bùng phát, cá nhân ông Mùa cùng các đồng chí lãnh đạo thôn, Ban công tác Mặt trận thôn đã trực tiếp tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành nghiêm các quy định phòng chống dịch, thông điệp “5K + vắc xin, công nghệ, điều trị, ý thức người dân”...

Cá nhân ông Mùa còn trực tiếp tham gia trực chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 khi thôn có 2 trường hợp dương tính với Covid-19, phải thực hiện cách ly y tế toàn bộ thôn và cả trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội.

Đặc biệt trong thời gian giãn cách, thấy được sự nhiệt tình, gương mẫu, trách nhiệm cũng như sự vất vả của ông Mùa và các thành viên tham gia trực chốt kiểm soát, nhân dân trong thôn đã tự nguyện ủng hộ kinh phí, nhu yếu phẩm với tổng trị giá hơn 26 triệu đồng, động viên các lực lượng không quản ngày đêm, nắng mưa trực chốt.

Khi được hỏi động lực nào khiến ông luôn hăng say góp sức nhiều như thế, Trưởng Ban công tác mặt trận thôn Xuân Linh chia sẻ: Mặc dù ở tuổi phải được nghỉ ngơi nhưng được địa phương và nhân dân tín nhiệm, còn sức khỏe thì tôi vẫn cố gắng đóng góp cho địa phương, cho cộng đồng. Tham gia công tác xã hội ở cơ sở giống như người “vác tù và hàng tổng” nhưng đổi lại là làm những việc có lợi cho dân nên tôi luôn tâm niệm phải cố gắng, kiên trì đến cùng.

Hiện, dù tình hình dịch Covid-19 đã có dấu hiệu “hạ nhiệt”, nhưng không chủ quan lơ là với dịch bệnh, ông Mùa và ban lãnh đạo thôn vẫn tích cực tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch tới nhân dân. Kế tiếp đó, rà soát, lập danh sách tiêm chủng, phát phiếu tiêm chủng tới người dân, tham gia Tổ Covid cộng đồng hỗ trợ theo dõi F0 điều trị tại nhà...

Nhắc đến những hoạt động tích cực của ông Nguyễn Đình Mùa, bà Nguyễn Thị Huế - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Thủy Xuân Tiên cho biết: “Đồng chí Nguyễn Đình Mùa - Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban công tác Mặt trận thôn Xuân Linh là một trong những đồng chí có tinh thần trách nhiệm rất cao. Thời gian qua, trên địa bàn thôn có 2 trường hợp F0, đồng chí đã họp triển khai và phân công nhiệm vụ tới các đồng chí lãnh đạo thôn, Ban Công tác Mặt trận thôn, trong đó tập trung tuyên truyền bà con nhân dân không hoang mang lo lắng, chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch. Đồng thời tuyên truyền bà con nhân dân tham gia trực chốt cũng như vận động tham gia ủng hộ, hỗ trợ vận chuyển các nhu yếu phẩm, đảm bảo đời sống nhân dân trong thời gian thực hiện cách ly y tế. Qua 14 ngày cách ly y tế, thôn Xuân Linh không phát sinh ca bệnh mới và đã được Ủy ban nhân dân huyện ra quyết định kết thúc cách ly y tế”.

Người cán bộ gần 65 năm tuổi đời, hơn 40 năm tuổi Đảng Nguyễn Đình Mùa chia sẻ “Không có gì quý hơn sự tín nhiệm, tin yêu, ủng hộ của nhân dân. Còn được tín nhiệm, còn sức khỏe thì tôi còn cống hiến”. Những việc làm thiết thực của ông Nguyễn Đình Mùa đã khẳng định được vai trò gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động ở cơ sở. Những đóng góp tích cực của ông đã góp phần xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng quê hương ngày càng đổi mới, tươi đẹp hơn.


(laodongthudo.vn) 13/06/2022 17:54

Gửi cho bạn bè

Xem nhiều nhất