Thứ Tư, 22/5/2024
Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022: Thanh niên thể hiện sức trẻ, rèn luyện, khát vọng cống hiến
 

Các đồng chí lãnh đạo thực hiện nghi thức khởi động Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022


Tham dự Lễ ra quân có các đồng chí: Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội; Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội; Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa; Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn.

Phát biểu tại lễ ra quân, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn cho biết: Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm nay tiếp tục được triển khai theo các nhóm đối tượng thanh niên với 1 chương trình, 4 chiến dịch diễn ra từ ngày 01/6 đến 31/8 với phương châm "rộng khắp - an toàn - hiệu quả - bền vững" gắn với nhiệm vụ chính trị, nhu cầu thực tế của từng địa phương, đơn vị. 

90 ngày đêm của chiến dịch sẽ là môi trường thực tiễn để đoàn viên, thanh niên thể hiện sức trẻ, rèn luyện, khát vọng cống hiến; đồng thời chiến dịch cũng là thời điểm để các cấp bộ đoàn cùng nhau thi đua thực hiện các công trình, phần việc thanh niên để đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu đại hội Đoàn các cấp và Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI đề ra.

Theo đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, chiến dịch năm nay sẽ có những hoạt động mới để phù hợp với bối cảnh và tình hình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước như: chăm lo, khám sàng lọc các bệnh lý hậu COVID-19 cho người dân; thành lập đội hình “Chuyển đổi số cộng đồng” hỗ trợ nâng cao năng lực số cho thanh thiếu nhi và người dân; triển khai xây mới, sửa chữa, nâng cấp nhà vệ sinh trường học cho các điểm trường khó khăn trên toàn quốc...

Địa bàn thực hiện chiến dịch năm nay, ngoài địa bàn trú đóng của các đơn vị, các đội hình tình nguyện sẽ đến với 74 huyện nghèo, 54 xã đặc biệt khó khăn, 33 làng thanh niên lập nghiệp, các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số và các tuyến thôn, bản gắn với sự nghiệp hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây cũng là một điểm mới trong Chiến dịch nhằm tiếp tục tuyên truyền, giáo dục lý tưởng cách mạng, lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh của đoàn viên, thanh niên và thế hệ trẻ cả nước.

Phát biểu tại lễ ra quân, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn khẳng định, trải qua 22 năm, chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè đã để lại những dấu ấn khó phai về hình ảnh các bạn thanh niên tình nguyện, về những kết quả đáng khích lệ đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Từ chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè, hàng chục triệu đoàn viên, thanh niên đã được rèn luyện, cống hiến và trưởng thành, nhiều đoàn viên trong số đó đã vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Sự phát triển của phong trào đồng nghĩa với việc mở rộng môi trường giáo dục thực tiễn quan trọng cho đoàn viên, thanh niên.

Đánh giá cao hệ thống chỉ tiêu của chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè là điểm nhấn thể hiện sức trẻ, tinh thần xung kích của tuổi trẻ cả nước trong việc tiếp tục đẩy mạnh cụ thể hóa, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, hoàn thành các chỉ tiêu Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI đã đề ra, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội đề nghị tổ chức Đoàn cần tiếp tục xác định chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè là một đợt sinh hoạt chính trị quan trọng, thông qua Chiến dịch để giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho đoàn viên, thanh niên, khơi dậy tinh thần tình nguyện, sẵn sàng cống hiến, dấn thân, hy sinh những lợi ích nhỏ bé của cá nhân vì lợi ích tập thể, xã hội, vì sự phồn vinh của đất nước. Các hoạt động trong chiến dịch phải đảm bảo được tổ chức thiết thực, có cách làm phù hợp với từng nội dung, với từng đối tượng ở các địa bàn triển khai.

Nhấn mạnh năm 2022 là năm đặc biệt, năm diễn ra đại hội Đoàn các cấp, đồng chí Trần Thanh Mẫn mong muốn trong việc thiết kế các hoạt động của chiến dịch, các cấp bộ Đoàn, Hội cần lưu ý, lựa chọn thực hiện các phần việc, công trình ý nghĩa, thiết thực, quy mô làm công trình, phần việc để chào mừng đại hội Đoàn các cấp; quan tâm, chú trọng, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về đại hội Đoàn các cấp, tuyên truyền về lịch sử, truyền thống tổ chức Đoàn, giúp đoàn viên hiểu và tin yêu tổ chức của mình hơn.

Tổ chức Đoàn cần xác định chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè là đợt sinh hoạt chính trị quan trọng để củng cố tổ chức, bộ máy vững mạnh, nâng cao năng lực quản lý, lãnh đạo, là cơ hội để nâng cao chất lượng của đoàn viên, phát triển lực lượng. Và hơn hết, từ chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè, từ phong trào thanh niên tình nguyện phát hiện, bồi dưỡng những nhân tố xuất sắc cho tổ chức Đoàn, giới thiệu, xem xét kết nạp vào Đảng, cung cấp nguồn nhân sự chất lượng cho các cấp ủy đảng, chính quyền.

Ngay sau lễ ra quân, Trung ương Đoàn tiến hành triển khai các chuỗi hoạt động: thăm mẹ Việt Nam anh hùng; thăm đội hình khám bệnh, cấp phát thuốc cho người dân hậu COVID-19; thăm mô hình thanh niên dân tộc phát triển kinh tế; trao tặng bể bơi di động và tổ chức khai mạc lớp dạy bơi miễn phí dành cho thiếu nhi; khởi công xây dựng điểm trường mầm non, nhà Khăn quàng đỏ, Ngôi nhà hạnh phúc, công trình Thắp sáng đường quê, công trình Nhà vệ sinh cho em; tặng sân chơi thiếu nhi; thăm đội hình sơn sửa trường học...

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2022 được tập trung tổ chức với các hoạt động tại 74 huyện nghèo thuộc 26 tỉnh, 54 xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo thuộc 12 tỉnh giai đoạn 2021 - 2025; 33 làng thanh niên lập nghiệp do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đầu tư xây dựng giai đoạn 2001 - 2020 tại 20 tỉnh và các địa bàn có 16 dân tộc thiểu số quy mô dân số dưới 10.000 người sinh sống.

(doanthanhnien.vn) 

Gửi cho bạn bè