Thứ Tư, 22/5/2024
Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài dự mít-tinh kỷ niệm Ngày quốc tế Người khuyết tật, hướng tới Thập kỷ Người khuyết tật châu Á-Thái Bình Dương 2023 - 2032

 Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương
và các đại biểu cùng người khiếm thị với cây gậy trắng diễu hành quanh hồ Hoàn Kiếm


Buổi lễ có sự tham dự của các đồng chí: Bùi Thị Minh Hoài, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; Lò Thị Việt Hà, Ủy viên Thường trực Ủy ban Xã hội của Quốc hội;  Đỗ Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch Hội Bảo trợ NKT và trẻ mồ côi Việt Nam cùng đại diện các Bộ, Ban ngành, cơ quan Trung ương; đại diện Hiệp hội Người mù khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Diễn đàn Cộng đồng người mù ASEAN, Hội Người mù các nước trong khu vực, đại diện các ban, bộ, ngành, các tổ chức trong nước và quốc tế.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Chủ tịch Hội Người mù Việt Nam Phạm Viết Thu cho biết: Lễ mít-tinh kỉ niệm ngày Quốc tế Người khuyết tật, hướng tới thập kỷ Người khuyết tật Châu Á Thái Bình Dương 2023 - 2032 và đi bộ diễu hành quanh hồ Hoàn Kiếm nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc quan tâm hỗ trợ giúp đỡ người khiếm thị giúp họ tự tin vươn lên hòa nhịp với cộng đồng. Đồng thời nêu cao mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của cây gậy trắng - người bạn đồng hành không thể thiếu trong cuộc sống sinh hoạt, học tập và lao động của người khiếm thị.

Đây cũng là dịp tốt để Hiệp hội Người mù khu vực Châu Á Thái Bình Dương, đại diện cộng đồng người mù ASEAN hội tụ về Việt Nam tham dự hội thảo về thúc đẩy giáo dục, việc làm cho cộng đồng người khiếm thị, cũng như trao đổi kinh nghiệm, kiến nghị với các Chính phủ trong khu vực ASEAN tiếp tục tham gia Hiệp ước Marrakesh, tạo điều kiện tiếp cận các tác phẩm đã xuất bản cho người khuyết tật nhìn, người khuyết tật không có khả năng đọc chữ in theo cách thông thường. Mặt khác, thông qua diễn đàn để quảng bá hình ảnh đất nước con người Việt Nam nói chung và chia sẻ kinh nghiệm hoạt động của Hội Người mù Việt Nam đối với bạn bè quốc tế trong cộng đồng người mù ASEAN.


 Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài cùng đại diện Bộ Kế hoạch và đầu tư trao tặng 400 cây gậy trắng
cho Hội Người mù Việt Nam và các nước ASEAN

Nhân dịp này, Hội Người mù Việt Nam xin được bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới sự quan tâm giúp đỡ của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ ban ngành đoàn thể, các tổ chức, doanh nghiệp đã hỗ trợ đồng hành và chung tay giúp đỡ kinh phí để tổ chức tập huấn nâng cao nhận thức, tính năng sử dụng của cây gậy trắng cho người mù Việt Nam, hỗ trợ kinh phí tạo điều kiện cho các đại biểu đại diện cộng đồng người mù ASEAN đến tham dự hội nghị này. Thông qua chuỗi sự kiện và diễn đàn lần này, người mù các nước ASEAN đã thảo luận trao đổi và thống nhất đề ra 10 kiến nghị để kiến nghị với chính phủ các nước ASEAN trong việc bổ sung thay đổi và có những chính sách phù hợp để tạo điều kiện cho người khuyết tật nói chung và người khiếm thị trong cộng đồng ASEAN vươn lên hòa nhập cộng đồng, góp phần vào chuỗi sự kiện hướng tới sự bình đẳng, tiến bộ và hòa nhập cho người mù ASEAN cũng như chương trình nghị sự 2030 “Không để ai ở lại phía sau”.

Phát biểu ý kiến tại lễ mít-tinh, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài khẳng định, Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn xác định mục tiêu phát triển kinh tế đi đôi với tiến bộ và công bằng xã hội, quan tâm đến các đối tượng yếu thế nói chung, trong đó có người khuyết tật. Nhà nước sẽ luôn quan tâm, tạo điều kiện để những người khuyết tật nói chung, người mù nói riêng thực hiện quyền bình đẳng, phát huy khả năng, vươn lên hòa nhập cộng đồng với mục tiêu “không ai bị bỏ lại phía sau”.


 Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài phát biểu tại buổi Lễ mít-tinh

Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài cũng đề nghị các bộ, ngành, Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam nghiên cứu, rà soát hệ thống chính sách, pháp luật về người khuyết tật nói chung, người khiếm thị nói riêng, đặc biệt là các nội dung trong Luật Người khuyết tật cùng các kiến nghị bổ sung, sửa đổi, bảo đảm vừa phù hợp công ước của Liên hợp quốc về quyền của người khuyết tật, và các văn bản pháp lý quốc tế, vừa phù hợp thực tiễn Việt Nam để đưa vào thực thi hiệu quả trên thực tế.

Cùng với nguồn lực của Nhà nước, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam vận động các cơ quan, tổ chức, cá nhân cùng chung tay hỗ trợ người khuyết tật nói chung, người khiếm thị nói riêng giúp họ vươn lên trong cuộc sống và hội nhập quốc tế, đóng góp vào phong trào chung của người mù và người khuyết tật trong khu vực và thế giới.

Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài cũng mong muốn, Hội Người mù Việt Nam, các tổ chức của người mù và vì người mù trong Cộng đồng ASEAN sẽ cùng nhau đoàn kết, khắc phục khó khăn, nỗ lực phấn đấu “Hướng tới sự bình đẳng, tiến bộ, hòa nhập cho người mù khu vực ASEAN”, góp phần cùng Chính phủ và nhân dân trong khu vực xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết và phát triển.

Tại lễ mít-tinh, đại diện cho những người khiếm thị Việt Nam và đại diện hội người mù 7 nước tham dự chuỗi sự kiện “Hướng tới sự bình đẳng, tiến bộ, hòa nhập cho người mù ASEAN” tại Hà Nội từ ngày 9-10/12, Phó Chủ tịch Hội Người mù Việt Nam Đinh Việt Anh cũng gửi Tuyên bố chung và một số khuyến nghị của Cộng đồng người mù ASEAN dành cho Chính phủ các nước và Cộng đồng ASEAN trong việc thúc đẩy bảo đảm quyền cho người khuyết tật nói chung, người khiếm thị nói riêng.

Trong đó, đề nghị các Chính phủ tiếp tục thúc đẩy việc thực hiện Công ước của Liên hợp quốc về quyền của người khuyết tật, Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững, chú trọng những điểm trọng tâm đã được nêu trong tuyên bố Jakarta về thực hiện quyền của người khuyết tật cần thúc đẩy trong thập kỷ người khuyết tật khu vực châu Á-Thái Bình dương 2023-2032, Kế hoạch tổng thể của ASEAN về lồng ghép quyền của người khuyết tật. Đặc biệt, tất cả các quốc gia đều gia nhập và thực hiện Hiệp ước Marrakesh về tạo điều kiện cho người khiếm thị và người khuyết tật chữ in tiếp cận với các tác phẩm đã công bố...


 Văn nghệ chào mừng buổi lễ

Đồng thời, tập trung đánh giá những cơ hội, thách thức của người khiếm thị trong khu vực về tiếp cận thông tin, giáo dục, việc làm… và cam kết sẽ cùng nhau đẩy mạnh các mặt hoạt động, nỗ lực phấn đấu cải thiện chất lượng cuộc sống, giúp người mù hòa nhập cộng đồng.

Tiếp nối thành công của hành trình “Cây gậy trắng cho người mù Việt Nam” với hơn 20.600 cây gậy trắng đã được trao cho người mù trên mọi miền đất nước, tại sự kiện, Bộ Kế hoạch và đầu tư trao 400 cây gậy trắng tặng Hội Người mù Việt Nam và các nước ASEAN.

Cũng tại buổi lễ, ông Wong Joon Loong, đại diện Hiệp hội Người mù Châu Á Thái Bình Dương gửi lời chúc mừng tới Chính phủ Việt Nam vì đã nộp Văn kiện gia nhập Hiệp ước Marrakesh vào ngày 06/12, tạo điều kiện cho người khiếm thị và người khuyết tật chữ in khác tiếp cận với các tác phẩm đã công bố cho Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO). Đây là bằng chứng mạnh mẽ cho thấy những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam, các tổ chức Quốc tế, cũng như Hội Người mù Việt Nam đã đạt được thành công. “Tôi hi vọng chúng tôi, những người bạn đến từ các quốc gia ASEAN sẽ mang về đất nước chúng tôi những tinh thần này để chúng tôi tiếp tục có những sự hợp tác và thành công giống như ở Việt Nam trong việc thực hiện các chương trình và kế hoạch vì người mù ở đất nước của chúng tôi".

Sau lễ mít-tinh, các đại biểu cùng nhau đi bộ diễu hành quanh hồ Hoàn Kiếm với hình ảnh người mù cầm cây gậy trắng, để nâng cao nhận thức của cộng đồng về bảo đảm an toàn cho người mù khi tham gia giao thông; đồng thời, khuyến khích và tạo điều kiện để người mù phát huy tính chủ động, tự lập trong các lĩnh vực của cuộc sống, tham gia các hoạt động xã hội, hòa nhập cộng đồng.

Năm 1992, Liên hợp quốc quyết định lấy ngày 3/12 là Ngày quốc tế Người khuyết tật nhằm thúc đẩy sự hiểu biết về các vấn đề của người khuyết tật và vận động hỗ trợ cho các hành động vì quyền, nhân phẩm, và hạnh phúc của người khuyết tật. Vào dịp này hằng năm, Liên hợp quốc đưa ra chủ đề để thúc đẩy thực hiện công ước về quyền của người khuyết tật. Chủ đề năm 2022 là “Các giải pháp chuyển đổi để phát triển bao trùm: vai trò của đổi mới trong việc thúc đẩy một thế giới tiếp cận và bình đẳng”.

Hoàng Phong

Gửi cho bạn bè

Các tin khác

Xem nhiều nhất