Thứ Sáu, 21/6/2024
Hiệu quả từ mô hình "dân vận khéo, shipper xanh" ở Bình Mỹ

Hơn một tuần qua, kể từ khi xuất hiện ca dương tính với vi rút SARS-CoV-2 liên quan đến Công ty Haya Lens tại Quảng Ngãi, gần 30 hộ dân với trên 60 khẩu ở xã Bình Mỹ (Bình Sơn) bị phong tỏa. Với đặc thù của vùng nông thôn, quyết định phong tỏa khiến nhiều gia đình lo lắng khi chưa kịp chuẩn bị thực phẩm, đồ dùng thiết yếu cho sinh hoạt hàng ngày, đặc biệt là những gia đình phải đi cách ly tập trung thì càng lo lắng hơn. Thế nhưng, nỗi lo ấy nhanh chóng vơi đi khi nhận được sự hỗ trợ của cán bộ, đảng viên tại địa phương với mô hình “dân vận khéo, shipper xanh” nhằm chia sẻ, chung tay phòng chống dịch đang hoạt động hiệu quả, tạo được  niềm tin trong nhân dân.

Đều đặn 6 giớ sáng, Chủ tịch Hội CCB xã Huỳnh Công Tuấn và Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Trương Quang Nhân cùng ra đồng cắt cỏ cho bò. Điều đáng nói là việc làm thường xuyên này không phải là phục vụ cho gia đình mình mà là giúp các hộ dân trong khu vực bị phong tỏa. 

 
Các tình nguyện viên đi chợ và phân chia thực phẩm cho các gia đình trong khu phong tỏa 

 

“Nhóm của mình phụ trách khu vực xóm Tân Mỹ, thôn Phước Tích với 10 hộ và 17 khẩu. Đây là khu vực có 3 ca F0, có một số gia đình đang thực hiện cách ly tập trung nên việc chăm sóc trâu, bò không thể làm việc nên tụi mình giúp họ. Vì đối với nhà nông, con trâu, con bò được coi như là tài sản, vậy nên tranh thủ từ sáng sớm là tụi mình ra đồng cắt cỏ đủ để ăn trong ngày để họ yên tâm cách ly. Ngày hôm nay là cắt cỏ cho hộ ông Lê Văn Bích, là F0 đang điều trị tại bệnh viên, ngày mai là cắt cỏ cho hộ ông Đỗ Văn Bình nằm trong khu vực phong tỏa. Sau khi cắt cỏ xong, mang cỏ vào tận nhà để cho bò ăn,  rồi tiếp tục đi kiểm tra các hộ đang cách ly tại nhà xung quan khu vực bị phong tỏa”, anh Tuấn chia sẻ.

Mô hình “dân vận khéo, shipper xanh” có 10 thành viên, hầu hết là cán bộ, công chức ở các hội đoàn thể xã, được phân chia từng công việc cụ thể. Tổ cắt cỏ do Mặt trận, nông dân và cựu chiến binh đảm nhận; Tổ đi chợ do phụ nữ, đoàn thanh niên đảm nhận. Sau nhiệm vụ “giúp dân” là đi tuần tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định cách ly tại nhà, các quy định phòng chống dịch Covid-19 của các hộ kinh doanh, việc thực hiện giãn cách xã hội ở địa phương. 

Bí thư Đoàn xã Phạm Thị Ngọc Dung cho biết: Xác định đây là việc làm lâu dài chứ không phải ngày một ngày hai nên tụi em chuẩn bị sẵn sàng trực chiến. Mỗi người mỗi việc, như chúng em phụ trách đi chợ cho bà con thì cứ cuối ngày là sẽ thông báo cho bà con cần mua gì thì ghi giấy đăng ký để ở khu vực cách ly. Khi nhận đơn thì mình phân chia cho các thành viên khác để sáng hôm sau đi chợ mua cho nhanh, rồi về phân chia ra cho từng hộ. Do thực hiện giãn cách nên tụi em cũng vận động các hộ có rau, củ, quả, trứng...tặng thêm cho bà con trong khu vực phong tỏa để có bữa ăn đủ chất dinh dưỡng

Từ bó rau, trái bí, con cá, miếng thịt đến những vật dụng hộp quẹt, ve dầu, thuốc...đều được mua đầy đủ chuyển vào theo yêu cầu của người dân trong khu phòng toả. Ông Đỗ Văn Bình cho biết: Dù trong khu vực phong tỏa nhưng gia đình luôn nhận được sự quan tâm giúp đỡ của chính quyền địa phương, nhất là cán bộ trẻ không ngại vất vả giúp đỡ tận tình, từ việc cắt cỏ rồi chăm sóc heo, bò, gà, vịt cho người dân đang thực hiện cách ly y tế và vùng phong toả....đến việc đi chợ thay dân đã cho thấy tính thiết thực của mô hình, giúp người dân chúng tôi thực hiện tốt các quy định về phòng, chống dịch.

Hiện xã Bình Mỹ có 3 khu dân cư bị phong toả, với gần 30 hộ, hơn 60 khẩu. 10 thành viên tham gia mô hình phải chạy đua với thời gian, sắp xếp việc hợp lý để kịp thời giúp dân hàng ngày. Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Bình Mỹ Trương Quang Nhân cho biết: Vì phục vụ người dân trong khu vực phong tỏa với nguy cơ cao nên cấp ủy luôn nhắc nhở các thành viên phải đảm bảo công tác phòng chống dịch cho bản thân mình vì mình còn việc ở cơ quan và nhiều việc phục vụ khác nữa. Do đây là mô hình được triển khai trong thời điểm dịch nên cứ sau một ngày là chúng tôi trao đổi thông tin trên nhóm để chia sẻ, đánh giá, rút kinh nghiệm để hôm sau mình làm cho tốt hơn, an toàn hơn, hiệu quả hơn. Nhất là hiện nay đang vào vụ thu hoạch lúa hè thu, rau cũng đến kỳ thu hoạch nên chúng tôi đang tính toán đến việc vận động người dân cùng tham gia thu hoạch giúp các hộ trong vùng phong toả để bà con yên tâm cách ly theo quy định.

Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang tiếp tục diễn biến hết sức phức tạp trên địa bàn, mô hình “dân vận khéo, shipper xanh” mà xã Bình Mỹ đang triển khai là mô hình hay, thiết thực chăm lo cho người dân khu phong tỏa, góp phần giúp người dân yên tâm thực hiện tốt quy định phòng, chống, sớm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

(baoquangngai.vn) 

Gửi cho bạn bè

Xem nhiều nhất