Thứ Sáu, 21/6/2024
Hiệu quả phong trào thi đua "Dân vận khéo" ở Hải Hà
 
Khu "vườn mẫu" của gia đình ông Nguyễn Đắc Sáng, thôn Hải Đông, xã Quảng Thành
 bắt đầu cho thu nhập sau gần 3 năm xây dựng

 

Đến thôn Hải Đông, xã Quảng Thành, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên bởi một thôn vốn khó khăn, nhưng nay đang chuyển mình mạnh mẽ và mang dáng dấp của một đô thị văn minh, sạch đẹp. Các tuyến đường trong thôn được mở rộng và thảm bê tông sạch đẹp, tạo thuận tiện cho việc đi lại, vận chuyển hàng hoá của người dân. Đường vào thôn, hai bên đường được trồng nhiều cây xanh, các rãnh thoát nước được nạo vét, xây dựng mới kiên cố, góp phần tạo cho diện mạo vùng nông thôn này ngày càng khang trang.

Chúng tôi đến thăm khu vườn mẫu của gia đình ông Nguyễn Đắc Sáng đúng lúc ông đang tất bật thu hoạch vụ nhãn đầu tiên sau gần 3 năm dày công chăm sóc. Cầm trên tay những chùm nhãn sai trĩu quả ông Sáng phấn khởi chia sẻ: “Được sự quan tâm, động viên, tạo điều kiện của xã, năm 2017, gia đình tôi đã mạnh dạn đầu tư vốn cải tạo lại khu vườn rộng trên 4.000m2 của gia đình theo hướng kết hợp giữa trồng trọt và chăn nuôi”. Với ý chí quyết tâm làm giàu trên quê hương, ông Sáng đã chủ động tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm và đầu tư hàng trăm triệu đồng để trồng hàng trăm gốc cây ăn quả gồm: Nhãn, bưởi, mít. Đến nay, bước đầu vườn cây ăn quả của gia đình đã cho thu hoạch, trừ hết chi phí, gia đình ông đã thu lãi hàng chục triệu đồng.

Trường hợp như gia đình ông Sáng hiện nay không còn là hiếm ở vùng quê này. Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Phạm Quang Nghị, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Quảng Thành, chia sẻ: Trong định hướng chung của huyện Hải Hà về phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn, huyện xác định cần tập trung đẩy mạnh phát triển các sản phẩm nông sản đặc trưng, tiêu biểu gắn với phát triển dịch vụ du lịch, xây dựng nông thôn mới. Vì vậy, khối Dân vận của xã đẩy mạnh phong trào thi đua “Dân vận khéo”. Đặc biệt, Hội Nông dân xã đẩy mạnh vận động các hội viên nông dân xây dựng các mô hình kinh tế có hiệu quả, tích cực tham gia chỉnh trang đường làng, ngõ xóm, xây dựng vườn mẫu để phát triển du lịch trải nghiệm. Với cách làm này, thời gian qua kinh tế - xã hội của xã đã có những bước phát triển tích cực. Nổi bật, trong năm 2018, xã đã đón được trên 20 đoàn khách, với trên 1.350 lượt người đến tham quan, du lịch trải nghiệm.

Không chỉ riêng ở Quảng Thành, mà khắp nơi trên địa bàn huyện Hải Hà đều thực hiện rất tốt công tác dân vận, tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên nông dân vươn lên phát triển kinh tế, thực hiện hiệu quả nhiệm vụ chính trị ở địa phương theo phương châm “Rõ người, rõ việc, rõ địa chỉ, có hiệu quả thiết thực”. Qua đó, đã xuất hiện nhiều mô hình cụ thể, rõ nét mang lại hiệu quả cao.

Nổi bật, trong năm 2018, toàn huyện đã đăng ký xây dựng 91 mô hình “Dân vận khéo”. Trong đó, Hội Nông dân huyện đã đăng ký xây dựng được 16 mô hình dân vận khéo các cấp. Tiêu biểu phải kể đến là mô hình “Khéo tuyên truyền, vận động nhân dân xây dựng vườn kiểu mẫu gắn với xây dựng các điểm du lịch của địa phương” của Hội Nông dân xã Quảng Minh; “Khéo trong vận động nhân dân hoàn thành các tiêu chí thôn kiểu mẫu” của thôn Hải Tiến, xã Quảng Thành; “Di chuyển chuồng trại chăn nuôi ra xa nơi ăn ở” của Khối MTTQ và các đoàn thể xã Quảng Phong... 

Thông qua phong trào, Hội Nông dân huyện Hải Hà đã và đang khơi dậy được tinh thần lao động cần cù, sáng tạo của hội viên, nâng cao đời sống cho hội viên, góp phần củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức hội, thu hút đông đảo hội viên tham gia vào các hoạt động phong trào, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Nhờ đó, trong năm 2018, toàn huyện đã có 3 xã đạt xã nông thôn mới, nâng tổng số xã của huyện đạt nông thôn mới lên thành 9 xã.

(baoquangninh.vn) 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Xem nhiều nhất