Thứ Tư, 24/7/2024
Lan tỏa phong trào “Dân vận khéo” ở Sông Công
 
Tổ dân phố Pha (phường Lương Sơn, TP. Sông Công) vận động nhân dân
hiến đất làm đường rộng từ 5m trở lên.
 

 

Được xác định là một thành phố công nghiệp trọng điểm phía Nam của tỉnh, thời gian qua, Sông Công triển khai nhiều chương trình, dự án để nâng cấp, hoàn thiện hạ tầng. Tuy nhiên, việc triển khai các chương trình, dự án gặp không ít khó khăn trong thu hồi đất, giải phóng mặt bằng, bố trí tái định cư và giải quyết việc làm.

Trước thực trạng đó, Ban Dân vận Thành ủy Sông Công đã kịp thời tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chính quyền các cấp giải quyết những vướng mắc, khiếu nại phát sinh trong thực tiễn đời sống của nhân dân, không để xảy ra “điểm nóng”. Trong đó, “Dân vận khéo" là một trong những giải pháp, yếu tố quan trọng được các cấp ủy, chính quyền lựa chọn để giải quyết những vướng mắc này.

Thắng Lợi là một phường trung tâm của TP. Sông Công với nhiều lợi thế, giao thông thuận lợi. Vài năm trở lại đây đã có nhiều nhà đầu tư lớn tìm đến và triển khai hàng loạt dự án khu dân cư, đô thị, như: Dự án đầu tư xây dựng Khu dân cư đoạn đường Thống Nhất; Khu đô thị Hồng Vũ; Khu đô thị Kosy Sông Công, Khu đô thị sinh thái dọc Sông Công…

Trong đó, Dự án mở rộng Quảng trường và xây dựng Hội trường Thành ủy Sông Công là một dự án cấp thiết, ưu tiên hàng đầu của thành phố. Phạm vi Dự án mở rộng 1,3ha, liên quan đến 25 hộ dân phải di dời, đa số là hộ đã sinh sống trên 40 năm, trong đó có 2 dòng họ nhiều thế hệ cùng chung sống. Diện tích đất thu hồi khoảng 11.000m2, trong đó đất ở trên 3.500m2, nhiều nhà ở kiên cố, nhà thờ họ của các hộ dân.

Đồng chí Chu Thị Xuân, Chủ tịch UBND phường Thắng Lợi, chia sẻ: Ngay từ ban đầu, Ban Chỉ đạo công tác bồi thường giải phóng mặt bằng đã chỉ đạo thành lập mô hình “Dân vận khéo”, vận động nhân dân thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng. Bên cạnh đó, các cấp, ngành chủ động, thường xuyên xuống các gia đình vận động, giải thích về chủ trương, chế độ chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư; tổ chức hội nghị trao đổi, đối thoại khi người dân còn có những ý kiến, chưa hiểu rõ… Bằng nhiều hình thức tuyên truyền, vận động gắn với trách nhiệm của cán bộ, đảng viên nên cuối năm 2023, Dự án đã hoàn thành đảm bảo phục vụ kịp thời nhiệm vụ chính trị, nhu cầu phát triển văn hóa, thể dục, thể thao của thành phố.

Không riêng mô hình "Dân vận khéo" vận động nhân dân thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng của UBND phường Thắng Lợi, năm 2023, TP. Sông Công có 89 mô hình “Dân vận khéo” được triển khai hiệu quả. Trong đó có một số mô hình tiêu biểu được các cấp có thẩm quyền ghi nhận và đề xuất khen thưởng, như: Ủy ban MTTQ phường Bách Quang với mô hình vận động nhân dân chấp hành chủ trương, bàn giao mặt bằng ủng hộ Dự án hạ tầng Khu dân cư Nguyễn Văn Cừ; nhân dân xã Bá Xuyên với mô hình thực hiện tốt công tác vận động quần chúng nhân dân hiến đất, huy động xã hội hóa xây dựng hạ tầng trên địa bàn; tổ dân phố 10, phường Mỏ Chè, với mô hình vận động xây dựng tổ dân phố kiểu mẫu, xây dựng đời sống văn hóa, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn…

Đồng chí Lê Quý Dương, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP. Sông Công, cho biết: Từ thực tế trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các dự án trên địa bàn, chúng tôi nhận thấy bài học kinh nghiệm là cán bộ, người đứng đầu cấp ủy các cấp phải gương mẫu, kiên trì trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân. 

Năm 2024, TP. Sông Công có 161 mô hình đăng ký phong trào thi đua “Dân vận khéo”, trong các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng... Thời gian tới, TP. Sông Công tiếp tục nhân rộng và nâng cao chất lượng các mô hình, gắn với các phong trào thi đua yêu nước; xây dựng mô hình sáng tạo, linh hoạt phù hợp với tình hình của từng đơn vị, địa phương; kịp thời động viên, khen thưởng các mô hình tiêu biểu...

(baothainguyen.vn)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Xem nhiều nhất