Thứ Bảy, 22/6/2024
Dấu ấn “Dân vận khéo” nơi vùng biên Mèo Vạc

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn căn dặn cán bộ, đảng viên phải gắn bó với nhân dân, sát dân để nghe dân, học dân, nói với dân và chăm lo đời sống của dân. Người dạy CBCS không được động đến một cái kim, sợi chỉ của dân. Những lời dạy của Bác hiện vẫn còn nguyên giá trị và trở thành “kim chỉ nam” để CBCS và lực lượng DQTV trên địa bàn huyện làm tốt công tác dân vận, đặc biệt là công tác dân vận vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Một trong những dấu ấn tiêu biểu “Dân vận khéo” đó là “Huấn luyện lực lượng DQTV kết hợp với công tác dân vận”. Theo đó, tại lễ ra quân huấn luyện hàng năm, Đảng ủy, Ban CHQS huyện tổ chức phát động phong trào thi đua huấn luyện giỏi, kỷ luật nghiêm, kết hợp làm tốt công tác dân vận trong toàn lực lượng vũ trang. Đồng thời chỉ đạo các xã, thị trấn tiến hành khảo sát, lựa chọn mô hình, phần việc để xây dựng kế hoạch cụ thể thực hiện công tác huấn luyện kết hợp “Dân vận khéo”, “Đơn vị dân vận tốt”.

 
Lực lượng dân quân tự vệ hỗ trợ gia đình chị Lý Mí Mỷ, thôn Nà Tàn,
xã Nậm Ban (Mèo Vạc) chăm sóc cây ngô.


Sức lan tỏa của phong trào “Dân vận khéo” được thể hiện qua phong trào thi đua “Quân đội chung sức xây dựng Nông thôn mới”. Từ ngày tuyến đường vào các nhóm hộ của thôn Há Dấu Cò và thôn Chó Do, xã Cán Chu Phìn hoàn thành đã giúp người dân đi lại thuận tiện, bà con ai cũng phấn khởi. Bí thư Đảng ủy xã Cán Chu Phìn, Hoàng Thanh Hải cho biết: “Được sự quan tâm, đầu tư của Đảng, Nhà nước và các cấp, ngành, trong những năm qua cơ bản các tuyến đường đến trung tâm thôn trên địa bàn xã đã được bê tông hóa, sạch đẹp, khang trang. Tuy nhiên, do địa hình đồi núi phức tạp và tập quán canh tác, người dân thường sống rải rác theo từng nhóm hộ nên giao thông đi lại còn khó khăn. Chia sẻ với những khó khăn, mong mỏi của người dân, Ban CHQS huyện Mèo Vạc đã kêu gọi các mạnh thường quân hỗ trợ 50 tấn xi măng, đồng thời huy động CBCS, lực lượng DQTV trên địa bàn giúp người dân hai thôn đổ bê tông một số tuyến đường dài hơn 2 km vào các nhóm hộ. Đây còn là công trình chào mừng Đại hội UB MTTQ huyện lần thứ XV, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Qua đó tạo sự đồng thuận trong nhân dân, khơi dậy sức mạnh đại đoàn kết, sự gắn bó giữa quân đội với nhân dân”.

Không những vậy, những người lính Cụ Hồ còn để lại dấu ấn sâu sắc trong công tác an sinh xã hội khi chủ động ủng hộ kinh phí xây dựng các quỹ từ thiện; tặng nhiều phần quà ý nghĩa cho hộ nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội; phát huy và tô đậm truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”; hỗ trợ các hộ dân tham gia thực hiện Nghị quyết số 05 của BCH Đảng bộ tỉnh về “cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế hộ để tạo sinh kế cho người dân, giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2021 - 2025”; tuyên truyền nhân dân thực hiện nếp sống văn hóa mới, giữ gìn bản sắc, phong tục, tập quán tốt đẹp trong đồng bào dân tộc thiểu số… Chỉ tính riêng 5 tháng đầu năm, trong các đợt huấn luyện tập trung đã tổ chức cho gần 300 lượt CBCS và lực lượng DQTV các xã, thị trấn tham gia đóng góp trên 300 ngày công giúp đỡ các gia đình quân nhân, nhân dân tu sửa, di dời nhà cửa sau thiên tai; vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng 3 công trình nước sạch trị giá trên 1 tỷ đồng, 50 tấn xi măng, 20 đèn năng lượng, tham gia đổ 2 km đường bê tông liên thôn; tiếp nhận 100 suất quà trị giá trên 100 triệu đồng do Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ, trao tặng cho 100 gia đình chính sách, hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn...

Gia đình chị Lý Mí Mỷ, thôn Nà Tàn, xã Nậm Ban có con trai là Ly Mí Cáy lên đường nhập ngũ tháng 2.2024, nhà thuộc diện nghèo, lại neo người. Nhằm giúp chị Mỷ chăm sóc cây trồng kịp thời vụ, Đảng ủy, Ban CHQS huyện phối hợp chỉ đạo Ban CHQS xã huy động lực lượng dân quân hỗ trợ gia đình chị Mỷ vun ngô. Với tinh thần làm việc khẩn trương, nhiệt tình, chỉ trong 1 ngày, 44 đồng chí DQTV đã giúp chị Mỷ vun xong khoảng 1,3 ha ngô. Sự hỗ trợ không lớn, nhưng ở đó đậm nghĩa tình quân dân. Đây là điểm tựa vững chắc cho chiến sỹ Ly Mí Cáy yên tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ trong quá trình tại ngũ.

Đặc biệt, CBCS và lực lượng DQTV luôn đi đầu giúp đỡ nhân dân trong phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh, cứu hộ, cứu nạn, coi đó là nhiệm vụ “chiến đấu” trong thời bình. Với người dân các xã Niêm Sơn, Niêm Tòng, Khâu Vai, Tả Lủng, Sủng Trà những ngày qua luôn dành hết lời cảm ơn bộ đội. Vào giữa tháng 4 vừa qua, do ảnh hưởng của đợt mưa to kèm theo gió lốc khiến hơn 300 ngôi nhà và chuồng trại, hoa màu cùng một số công trình phúc lợi của người dân các xã bị hư hỏng. Ngay sau khi thiên tai xảy ra, Ban CHQS huyện đã huy động lực lượng phối hợp với địa phương kịp thời hỗ trợ các gia đình bị sập nhà, tốc mái di dời tài sản, nhanh chóng khảo sát chỗ ở, hỗ trợ nhu yếu phẩm thiết yếu để người dân sớm ổn định cuộc sống.

Là hộ dân được lực lượng DQTV giúp đỡ di dời nhà ra khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở, đá lăn, ông Sùng Mí Và, ở thôn Tả Chả Lảng, xã Sủng Trà chia sẻ: “Gia đình có 6 nhân khẩu, nhận thức rõ vị trí nhà ở đang trong khu vực tiềm ẩn nguy hiểm, mặc dù được cấp ủy, chính quyền và bà con nhân dân vận động di dời đến nơi an toàn, nhưng điều kiện kinh tế khó khăn, không đủ nhân lực để di dời nhà. Được sự quan tâm của Ban CHQS huyện và lãnh đạo xã đã tổ chức cho lực lượng dân quân tham gia di chuyển nhà đến nơi ở mới an toàn hơn. Tôi cảm động và biết ơn cấp ủy, chính quyền, đặc biệt là lực lượng dân quân đã giúp đỡ gia đình”.

Từ những kết quả đạt được trong công tác “Dân vận khéo” đã góp phần làm cho đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện được nâng lên, làm thay đổi đáng kể bộ mặt vùng nông thôn biên giới. Qua đó tỏa sáng hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” thời kỳ mới, góp phần củng cố mối quan hệ máu thịt quân - dân, xây dựng “thế trận lòng dân” ngày càng vững chắc.

(baohagiang.vn) 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Xem nhiều nhất