Thứ Sáu, 21/6/2024
"Quả ngọt" dân vận khéo ở Phổ Yên
 
Nhiều người dân ở phường Đồng Tiến (TP. Phổ Yên) tự nguyện phá dỡ tường rào,
hiến đất mở rộng đường giao thông.
 

 

Những năm qua, phong trào thi đua “Dân vận khéo” được các cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể, nhân dân triển khai rộng khắp trên toàn địa bàn TP. Phổ Yên. Hằng năm, Ban Thường vụ Thành ủy ban hành các văn bản chỉ đạo đẩy mạnh phong trào “Dân vận khéo”, chú trọng xây dựng các mô hình.

Từ đó, việc đăng ký xây dựng các mô hình được triển khai đồng bộ, bài bản ngay từ cơ sở. Nội dung đăng ký đều được lựa chọn dựa trên tình hình thực tế của địa phương, đơn vị, với nội dung phong phú, đa dạng, tập trung vào những lĩnh vực như: Xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; phát triển kinh tế - xã hội; giữ gìn an ninh trật tự; xây dựng bộ máy chính quyền...

Đặc biệt, việc xây dựng các mô hình “Dân vận khéo” còn tập trung vào những vấn đề “nóng”, nổi cộm ở các địa phương, đơn vị.

Mô hình "Dân vận khéo" của Chi bộ Tâm Quang, phường Bãi Bông, về thu gom rác thải là một ví dụ điển hình. Trước đây, nhiều người đến tạm trú chưa có ý thức chấp hành tốt việc thu gom rác thải, bảo vệ môi trường, còn vứt rác bừa bãi nên xảy ra tình trạng mất vệ sinh môi trường, nhất là dọc dòng suối Dẽo. Rác thải vứt cả xuống suối làm ảnh hưởng đến nguồn nước, môi trường xung quanh.

Năm 2023, tổ dân phố Tâm Quang xây dựng mô hình thu gom rác thải, bảo vệ môi trường. Theo đó, Chi ủy ban hành kế hoạch phối hợp, chỉ đạo Chi hội Phụ nữ và Tổ bảo vệ dân phố thực hiện thường xuyên việc thu gom rác thải, dọn rác trên dòng suối Dẽo. Nhờ vậy, nguồn nước được cải thiện tốt hơn, phục vụ cho việc canh tác trên địa bàn. Tổ dân phố cũng đã mua 6 thùng đựng rác để ở những khu vực thuận tiện cho nhân dân thu gom rác vào đúng nơi quy định. 

Bà Trần Thị Minh Tâm, Trưởng Ban Công tác mặt trận tổ dân phố Tâm Quang, cho biết: "Dân vận khéo" đòi hỏi mỗi cán bộ cần có kiến thức nhất định để làm công tác vận động quần chúng. Trước hết, những thành viên trong Chi ủy phải thực hiện trước, rồi đến các đồng chí trưởng các tổ chức chính trị - xã hội, vận động những người có uy tín thực hiện, từ đó người dân thấy có hiệu quả mới làm theo.

Ngoài mô hình “Dân vận khéo” ở tổ dân phố Tâm Quang, hiện nay trên địa bàn TP. Phổ Yên có 197 mô hình “Dân vận khéo” đang phát huy tốt hiệu quả ở tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Trong xây dựng nông thôn mới, phong trào "Dân vận khéo" đã tạo được sự chuyển biến rõ nét về đời sống của người dân, diện mạo các vùng nông thôn.

Trong lĩnh vực kinh tế có các mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, mạnh dạn đầu tư sản xuất. Ở lĩnh vực an ninh - quốc phòng có các mô hình thực hiện tốt việc tuyên truyền pháp luật, nắm chắc tình hình nhân dân, xử lý tốt các vụ việc phức tạp về an ninh trật tự ở cơ sở…

Mỗi lĩnh vực, các mô hình lại có những tên gọi khác nhau như: Camera an ninh; gia đình không có người mắc tệ nạn xã hội; đoàn kết xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch; khu trọ an toàn về an ninh trật tự; phát triển vùng rau an toàn…

Dù với tên gọi nào thì các mô hình “Dân vận khéo” cũng thể hiện hiệu quả rõ nét trong công tác vận động cán bộ, đảng viên và nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các phong trào thi đua ở địa phương.

(baothainguyen.vn) 

Gửi cho bạn bè

Xem nhiều nhất