Thứ Bảy, 22/6/2024
Ngày hội Chiến sĩ “Hoa phượng đỏ” toàn quốc năm 2022
 

Các đồng chí Lãnh đạo Trung ương Đoàn ấn nút khởi động ngày Hội Chiến sỹ Hoa Phượng đỏ năm 2022


Ngày hội “Chiến sỹ Hoa phượng đỏ” năm 2022 cấp Trung ương được tổ chức tại Hà Nội, Cần Thơ, Phú Yên. Bên cạnh đó, mỗi tỉnh, thành đoàn lựa chọn ít nhất 01 đơn vị tổ chức điểm cấp tỉnh để tuyên truyền, lan tỏa ý nghĩa của Ngày hội.

Năm 2022, Chiến dịch Hoa phượng đỏ được triển khai bao gồm các lực lượng: Học sinh các trường Trung học phổ thông, Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp; cán bộ, giáo viên trẻ các trường Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông, Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp. 

Ngày hội Chiến sỹ Hoa phượng đỏ toàn quốc năm 2022 là 01 trong 06 Ngày cao điểm Chiến dịch thanh niên tình nguyện Hè năm 2022, là năm đầu tiên được tổ chức trên quy mô toàn quốc. Ngày hội được tổ chức đồng loạt tại 100% các trường Trung học phổ thông, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp, Giáo dục thường xuyên trên cả nước. Các hoạt động tình nguyện trong Ngày hội được chuẩn bị chu đáo cả về nội dung và phương thức tổ chức, phù hợp với tình hình diễn biến của dịch bệnh COVID-19 và tâm sinh lý lứa tuổi của các em học sinh khối Trung học phổ thông.

Các hoạt động Ngày hội Chiến sỹ Hoa phượng đỏ toàn quốc năm 2022 được tập trung triển khai với 6 nhóm nội dung lớn: Tổ chức các hoạt động hỗ trợ công tác dạy và học, công tác chuẩn bị cho năm học mới; Tổ chức các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn; Tổ chức các hoạt động đảm bảo an sinh xã hội, bảo vệ môi trường, trật tự an toàn giao thông; Tổ chức các hoạt động nâng cao năng lực số cho học sinh; Tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, trang bị kỹ năng thực hành xã hội, định hướng nghề nghiệp; Công tác củng cố, phát triển lực lượng Đoàn, Hội, giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp.

Tại Hà Nội, đã diễn ra chuỗi hoạt động hưởng ứng Ngày hội gồm: dự án “Giới thiệu nhạc cụ dân tộc tới các trường trung học phổ thông”; mô hình “Lớp học thân thiện”; sân chơi cuối tuần cho thiếu nhi “English is future”; phiên tòa giả định “Xây dựng tình bạn đẹp – Nói không với bạo lực học đường”… 

Để Ngày hội được triển khai hiệu quả, thiết thực, mang lại giá trị cho cộng đồng, phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư TƯ Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam đề nghị các tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc tập trung thực hiện tốt một số nội dung sau:

Thứ nhất, các cấp bộ Đoàn cần xác định Ngày hội Chiến sỹ Hoa phượng đỏ toàn quốc là một đợt sinh hoạt chính trị quan trọng trong khối các trường Trung học phổ thông, thông qua Ngày hội để giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho đoàn viên, thanh niên, khơi dậy tinh thần tình nguyện, sẵn sàng cống hiến, dấn thân tham gia các hoạt động cộng đồng. Đặc biệt với địa bàn Hà Nội, đơn vị có số lượng học sinh khối Trung học phổ thông đông nhất các nước, đề nghị các đồng chí cần quan tâm lưu ý vấn đề này.

Thứ hai, năm 2022 là năm đặc biệt, năm sẽ diễn ra Đại hội Đoàn các cấp, trong việc thiết kế các hoạt động của Ngày hội, các cấp bộ Đoàn cần lưu ý, lựa chọn thực hiện các phần việc, công trình ý nghĩa, thiết thực, quy mô làm công trình, phần việc để chào mừng Đại hội Đoàn các cấp; cần quan tâm, chú trọng, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Đại hội Đoàn các cấp, tuyên truyền về lịch sử, mỗi một truyền thống tổ chức Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh; phải giúp đoàn viên hiểu và tin yêu tổ chức của mình hơn, điều đó cần được thể hiện qua nhiệm vụ, mỗi một hoạt động của Ngày hội. Như Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn “Đối với mọi công tác, thanh niên Thủ đô phải làm gương mẫu cho thanh niên cả nước”, tôi đề nghị Hà Nội cần xung kích, đi đầu trong thực hiện các tuyến công trình, phần việc thanh niên chào mừng Đại hội.

Thứ ba, Đoàn các cấp cần xác định Ngày hội Chiến sỹ hoa phượng đỏ toàn quốc cũng là đợt sinh hoạt chính trị quan trọng để củng cố tổ chức, bộ máy vững mạnh, nâng cao năng lực quản lý, lãnh đạo của mình, là cơ hội để nâng cao chất lượng của đoàn viên, phát triển lực lượng. Và hơn hết, từ Chiến dịch tình nguyện Hoa phượng đỏ và Ngày hội Chiến sỹ Hoa phượng đỏ hôm nay, Đoàn các cấp cần phát hiện, bồi dưỡng những nhân tố xuất sắc cho tổ chức Đoàn, giới thiệu cho Đảng xem xét kết nạp vào Đảng cộng sản Việt Nam.

Ban Bí thư Trung ương Đoàn tin tưởng rằng mỗi Chiến sỹ Hoa phượng đỏ sẽ phát huy hiệu quả tinh thần xung kích, khí thế sẵn sàng, nhiệt huyết của tuổi trẻ tích cực tham gia thực hiện những công trình thiết thực, phần việc ý nghĩa, thể hiện trách nhiệm với cộng đồng - xã hội, cùng chung tay góp sức để có một Chiến dịch Hoa phượng nhiều thành công và một Ngày hội Chiến sỹ Hoa phượng đỏ nhiều ý nghĩa.

(doanthanhnien.vn) 


Gửi cho bạn bè

Xem nhiều nhất