Thứ Hai, 4/12/2023
Bế mạc Phiên họp thứ 15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
 
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc phiên họp 


Sớm triển khai các nội dung, kết luận tại phiên họp tạo chuyển biến trên thực tế

Phát biểu bế mạc phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, sau 4 ngày làm việc tập trung, nghiêm túc và trách nhiệm cao, phiên họp định kỳ tháng 9 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (phiên họp thứ 15) đã kết thúc hoàn thành toàn bộ nội dung đã đề ra. Chủ tịch Quốc hội ghi nhận tại phiên họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận sôi nổi, cho ý kiến và cơ bản thống nhất về các nội dung chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 4.

Thứ nhất là dự thảo Báo cáo kết quả giám sát chuyên đề của Quốc hội về thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong giai đoạn 2016-2021 kèm theo Báo cáo tóm tắt và dự thảo Nghị quyết và nội dung của phim phóng sự tài liệu sẽ trình chiếu tại kỳ họp.

Thứ hai là thảo luận và cho ý kiến về các báo cáo công tác năm 2022 của Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, các báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tham nhũng, tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật và công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm cùng vi phạm pháp luật, công tác thi hành án năm 2022.

Thứ ba là các báo cáo của Chính phủ, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao về công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại và tố cáo năm 2022.

Thứ tư là báo cáo của Chính phủ về tình hình thi hành Hiến pháp, luật và các Nghị quyết của Quốc hội.

Thứ năm là Báo cáo công tác năm 2022 của Tổng Kiểm toán nhà nước và Kế hoạch kiểm toán năm 2023 của Kiểm toán nhà nước.

Thứ sáu, về việc chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 4 của Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, các Phó Chủ tịch Quốc hội điều hành từng nội dung đã có kết luận cụ thể. Trên cơ sở đó, Tổng Thư ký Quốc hội xem xét sớm ban hành thông báo kết luận để các cơ quan, tổ chức hữu quan tổ chức thực hiện.

Trong phiên họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã tiến hành giám sát theo thẩm quyền và xem xét thông qua 2 dự thảo Nghị quyết về giám sát chuyên đề thuộc thẩm quyền của Ủy ban Thường vụ Quốc hội là chuyên đề việc thực hiện các Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2019-2021 và chuyên đề việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo từ ngày 01/7/2016 cho đến 01/7/2021.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã xem xét công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 8/2022 và cho ý kiến bằng văn bản về 2 nội dung là báo cáo của Chính phủ về Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 và kết quả thực hiện Nghị quyết 03 và Nghị quyết 24 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về chi trả hỗ trợ đối với người lao động từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp. 

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, các nội dung tại phiên họp đều là những vấn đề được đông đảo cử tri, Nhân dân và dư luận xã hội quan tâm, theo dõi. Các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tập trung xem xét kỹ lưỡng, thực chất, trách nhiệm, phản biện, phân tích từ nhiều khía cạnh. Đại diện các cơ quan, tổ chức hữu quan đã tích cực thảo luận, cung cấp thông tin, đóng góp nhiều ý kiến sâu sắc, chất lượng và thuyết minh giải trình thêm đối với từng nội dung nhằm hoàn thiện các báo cáo với mong muốn có được chất lượng tốt nhất để trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 4.

Chỉ đạo triển khai thực hiện các nội dung sau phiên họp, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan chủ trì phối hợp với Tổng Thư ký Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội khẩn trương chỉnh lý, hoàn thiện các nghị quyết về giám sát chuyên đề đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua tại phiên họp, gửi xin Ủy ban Thường vụ Quốc hội trước khi trình Chủ tịch Quốc hội ký ban hành. Sau khi được ban hành, Tổng thư ký Quốc hội sớm công bố để các cơ quan, tổ chức, cá nhân có căn cứ triển khai thực hiện, góp phần tạo chuyển biến rõ rệt và nhanh chóng trong các lĩnh vực được giám sát.

Tập trung cao độ giải quyết khối lượng lớn các công việc trong thời gian tới

Chủ tịch Quốc hội cho biết thêm, căn cứ tình hình chuẩn bị của các Đoàn giám sát, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thống nhất bố trí thời gian họp để cho ý kiến về kế hoạch chi tiết và đề cương báo cáo của 4 Đoàn giám sát chuyên đề của Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội để cho các cơ quan tổ chức hữu quan hoàn thiện các tài liệu chính thức cho Hội nghị toàn quốc về công tác giám sát năm 2022 và triển khai chương trình giám sát của Quốc hội năm 2023 dự kiến ngày 27/9 tại thành phố Đà Nẵng.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, Chủ nhật ngày 18/9 tới, Quốc hội sẽ tổ chức "Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam năm 2022" để phục vụ cho các quyết sách của Quốc hội tại Kỳ họp thứ 4. Trên cơ sở tiếp tục phát huy kết quả của Diễn đàn Kinh tế lần thứ nhất, Diễn đàn lần này được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cân nhắc và quyết định lựa chọn chủ đề là “Củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô để thúc đẩy phục hồi và phát triển bền vững” và đổi tên thành Diễn đàn Kinh tế - Xã hội để đảm bảo tính toàn diện, cân đối giữa vấn đề kinh tế và vấn đề xã hội và sát hợp với chức năng, nhiệm vụ của Quốc hội. Sau đó, dự kiến từ ngày 19/9 đến ngày 22/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ họp phiên chuyên đề về pháp luật…

Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan chủ trì, các Phó Chủ tịch Quốc hội phụ trách theo từng lĩnh vực tiếp tục tinh thần từ sớm, từ xa, kỹ lưỡng, đôn đốc việc gửi tài liệu cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất là các dự án như dự án Luật Phòng thủ dân sự, dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh còn có nhiều ý kiến khác nhau, đòi hỏi phải gửi sớm để nghiên cứu. Đề nghị các đại biểu Quốc hội cố gắng nghiên cứu kỹ lưỡng, chuẩn bị để có ý kiến phát biểu sôi nổi tại các phiên họp để đảm bảo chất lượng cao nhất.

Nhấn mạnh, khối lượng công việc trong thời gian còn lại của tháng 9 rất lớn, dư địa thời gian không nhiều, Chủ tịch Quốc hội lưu ý Hội đồng Dân tộc, các cơ quan của Quốc hội, các cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội cần phải tính toán, bố trí thời gian hợp lý tập trung ưu tiên cho các công việc chung, đồng thời bảo đảm thực hiện được các chức năng, nhiệm vụ của mình một cách kỹ lưỡng và đúng quy định của pháp luật.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ tin tưởng, dù khối lượng công việc rất lớn, khó và phức tạp nhưng với cách chuẩn bị như hiện nay, cùng với sự phối hợp rất chặt chẽ giữa Quốc hội với Chính phủ, giữa các cơ quan của Quốc hội với các bộ, ngành, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Kiểm toán Nhà nước và sự tham gia rất tích cực của các cơ quan, hữu quan, ủng hộ của cử tri, của nhân dân, của các chuyên gia, các nhà khoa học, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân cả nước thì việc chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 4 sẽ đảm bảo về chất lượng cao nhất, tin tưởng về một kỳ họp thành công, đáp ứng được kỳ vọng của Đảng, Nhà nước và  cử tri, nhân dân cả nước./.

(quochoi.vn) 

Gửi cho bạn bè

Các tin khác

Xem nhiều nhất