Thứ Tư, 28/2/2024
Hòa Bình: Dân vận khéo - dấu ấn từ các tổ chức Hội đặc thù
 

Người dân thành phố Hòa Bình hưởng ứng hoạt động hiến máu tình nguyện do
Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp tổ chức.


Nhằm góp phần tích cực cùng hệ thống chính trị thực hiện công tác bảo đảm an sinh xã hội, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh đã nỗ lực triển khai các phong trào, cuộc vận động (CVĐ) và đạt được những kết quả tích cực. Năm 2020, thực hiện phong trào "Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, Hội đã huy động và tặng 27.142 suất quà, trị giá 11,67 tỷ đồng, vượt 83% kế hoạch T.Ư Hội giao; gúp đỡ, chăm nuôi 140 địa chỉ nhân đạo trong khuôn khổ CVĐ "Mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”. Hưởng ứng Tháng nhân đạo, Hội tặng quà, trao bò sinh sản, sửa chữa nhà ở… trợ giúp cho 11.521 lượt người với trị giá 3,1 tỷ đồng. Chung tay cùng các cấp, ngành phòng, chống dịch Covid-19, cùng với việc đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, Hội tham gia cấp phát khẩu trang, xà phòng miễn phí, hỗ trợ nhu yếu phẩm cho 28.040 lượt người dân, trị giá trên 910 triệu đồng. Tiếp tục thực hiện mô hình "Bữa ăn chia sẻ”, trong năm, các cấp Hội đã cấp phát 9.303 suất cơm cho người nghèo ở các bệnh viện tuyến tỉnh và tuyến huyện. Trong điều kiện khó khăn vì dịch bệnh, Hội CTĐ tỉnh đã tích cực kết nối, phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức 20 cuộc hiến máu tình nguyện, thu hút trên 14.200 lượt người tham gia, tiếp nhận được 7.908 đơn vị máu để góp phần cứu người bệnh.

Tiếp tục đẩy mạnh sự nghiệp giáo dục, khuyến học, khuyến tài, nâng cao dân trí… trong năm qua, Hội Khuyến học tỉnh tích cực vận động, xây dựng các mô hình học tập. Theo đó, 163.240 gia đình học tập; 1.377 dòng họ học tập; 1.318 cộng đồng học tập ở thôn, xóm; 651 đơn vị học tập do cấp xã quản lý được công nhận. Hội đã triển khai thử nghiệm xây dựng mô hình "Công dân học tập” thu hút 1.600 người tham gia, tạo được những hiệu ứng tích cực. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động, Hội huy động được trên 34,7 tỷ đồng, cùng với nguồn quỹ kết dư, Hội đã tặng 122.897 suất học bổng cho học sinh, sinh viên hoàn cảnh khó khăn, có thành tích học tập tốt; khen thưởng, hỗ trợ 3.476 giáo viên có thành tích trong giảng dạy, có nhiều đóng góp cho phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

Với lực lượng hội viên trên 106.700 người, trong đó trên 40 nghìn hội viên vẫn trực tiếp tham gia phát triển kinh tế tại gia đình, địa phương; trên 6.700 hội viên tham gia công tác xã hội như: Trưởng các ban, ngành, đoàn thể, bí thư chi bộ, trưởng thôn, trưởng bản…, Hội Người cao tuổi tỉnh đã tích cực tuyên truyền, vận động hội viên tích cực tham gia các phong trào, CVĐ, nhằm phát huy vai trò người cao tuổi tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở, góp phần phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, truyền kinh nghiệm cho thế hệ trẻ phát triển kinh tế…

Theo thống kê, toàn tỉnh hiện có trên 4.200 mô hình DVK thuộc các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, QP-AN, xây dựng hệ thống chính trị, trong đó phần nửa các mô hình có sự đóng góp xây dựng của các tổ chức Hội đặc thù. Đó là những dấu ấn đáng được khích lệ và phát huy như nhận định của đồng chí Bùi Tiến Lực, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch UB MTTQ tỉnh: "MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội, nghề nghiệp đã thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng, nhân rộng nhiều mô hình, điển hình DVK, đưa công tác dân vận đi vào chiều sâu chất lượng, góp phần xây dựng Đảng và hệ thống chính trị vững mạnh, tạo nền tảng để Hòa Bình vươn tầm phát triển".

(baohoabinh.com.vn)

Gửi cho bạn bè

Xem nhiều nhất