Thứ Tư, 22/5/2024
Dân vận khéo ở biên giới Nậm Pồ
Cán bộ Ban CHQS huyện Nậm Pồ thảo luận kế hoạch dân vận giúp dân.

Các anh tập trung phổ biến chế độ, chính sách đối với những đối tượng tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế theo các quyết định của Thủ tướng Chính phủ cho dân bản. Đây là nội dung trong chuỗi các hoạt động thực hiện đợt thi đua cao điểm kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ trên địa bàn huyện do Ban CHQS huyện tiến hành.

Chị Sùng Thị Vàng, bản Huổi Cơ Dạo chia sẻ: “Tôi không thành thạo tiếng Kinh. Tôi thấy cán bộ về đây tuyên truyền bằng tiếng dân tộc của chúng tôi dễ nghe, dễ hiểu”. Còn theo anh Lý Cáo Chòi, Trưởng bản Huổi Cơ Dạo cho biết: “Bản Huổi Cơ Dạo có 103 hộ với 519 nhân khẩu đồng bào dân tộc Dao và Mông sinh sống. Bà con hầu hết hạn chế về tiếng phổ thông nên những buổi tuyên truyền bằng tiếng dân tộc xen kẽ như thế, bà con rất dễ hiểu”.

Với đặc thù của địa phương là huyện vùng cao biên giới và là một trong những huyện nghèo nhất của cả nước; địa hình rộng, chia cắt, giao thông đi lại khó khăn, đặc biệt là vào mùa mưa. Trên địa bàn huyện có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số cùng sinh sống, trong đó, dân tộc Mông và dân tộc Thái là chủ yếu. Điểm xuất phát về trình độ dân trí và nhận thức xã hội, nhận thức về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước của đồng bào dân tộc thiểu số còn hạn chế, chưa đồng đều. Xuất phát từ những đặc điểm trên, Đảng ủy, Ban CHQS huyện luôn quan tâm, tập trung nghiên cứu, thảo luận để tìm ra những mô hình hay, cách làm sáng tạo trong thực hiện công tác dân vận.

Trung tá Lê Hào Quang, Chính trị viên Ban CHQS huyện Nậm Pồ cho biết: Để nâng cao chất lượng, hiệu quả trong công tác phối hợp tuyên truyền, phổ biến đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn, Ban CHQS huyện đã thành lập các tổ dân vận sử dụng tiếng dân tộc (Mông, Thái, Dao) để tuyên truyền, phổ biến cho nhân dân.

Trước mỗi giai đoạn huấn luyện hay một yêu cầu nhiệm vụ cụ thể cần phổ biến, tuyên truyền, Đảng ủy giao cho cơ quan chính trị phối hợp với các cơ quan chức năng sưu tầm tài liệu, đồng thời định hướng nội dung tuyên truyền. Trên cơ sở nội dung định hướng, cơ quan chính trị chuyển tài liệu đến cho các tổ dân vận nghiên cứu, biên soạn thành đề cương, tiến hành tuyên truyền, phổ biến nội dung bằng chính ngôn ngữ của đồng bào dân tộc.

Cách làm trên đã mang lại hiệu quả rất thiết thực, trong thời gian qua, các chủ trương, chính sách lớn của Đảng và Nhà nước về quân đội, hậu phương quân đội, các nội dung về pháp luật được truyền tải đến với nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện theo cách dễ nghe, dễ hiểu và dễ thực hiện nhất. Bộ đội Cụ Hồ được dân bản tin yêu, mối đoàn kết quân dân thêm gắn bó, tình hình an ninh biên giới được giữ vững.

(qdnd.vn) 

Gửi cho bạn bè

Xem nhiều nhất