Thứ Ba, 21/5/2024
Nữ bí thư chi bộ dân vận khéo, làm kinh tế giỏi ở xã vùng biển Hà Tĩnh
Bà Lê Thị Hồng - nữ bí thư chi bộ dân vận khéo, làm kinh tế giỏi

Nữ bí thư dân vận khéo

Thôn Thành Yên với 118 hộ dân, 426 nhân khẩu đã được công nhận khu dân cư NTM kiểu mẫu cấp huyện năm 2018. Sau khi đạt được thành tích đó, chính quyền và người dân trong thôn tiếp tục đề ra mục tiêu xây dựng khu dân cư kiểu mẫu cấp tỉnh vào cuối năm 2020.

Tuy nhiên, thời điểm này thôn gặp nhiều khó khăn khi nguồn nhân lực, kinh phí để hoàn thành các phần việc rất hạn chế. Cùng lúc đó, bà Lê Thị Hồng (SN 1968) được người dân tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ thôn.

Bà Hồng chia sẻ: “Do đã huy động nguồn lực của người dân đã tập trung thực hiện mục tiêu của giai đoạn trước nên thời điểm đó rất khó để huy động tiếp; nhân lực cũng hạn chế vì người trẻ đi làm ăn xa, chỉ còn người già và trẻ em ở nhà. Trong khi nhiều hạng mục đòi hỏi phải được nâng cấp, cải tạo để thực hiện mục tiêu khu dân cư NTM kiểu mẫu cấp tỉnh”.

Xác định phải phát huy vai trò gương mẫu của đảng viên trong xây dựng nông thôn mới, cấp ủy quán triệt 22 đảng viên trong chi bộ đều phải đảm nhận, tích cực tham gia các phần việc tại tổ liên gia mình sinh sống. Để các đảng viên hiểu rõ trách nhiệm, công việc của mình, bà Hồng đã đi đầu đóng góp công sức, tiền của cho thôn trong những việc chung.

“Vai trò chỉ đạo không phải là đến “chỉ tay” để người khác làm mà là “xắn tay” để mọi người cùng làm theo mình. Bên cạnh làm gương, mình phải khéo léo vận động bà con, nói cho bà con hiểu lợi ích của xây dựng nông thôn mới, xây dựng nếp sống văn minh” - bà Hồng chia sẻ.

Nhờ công tác dân vận khéo, trong vòng 2 năm (2019 - 2020), người dân trong thôn đã hiến hơn 3.700m2 đất, đóng góp hàng tỷ đồng và hàng vạn ngày công để mở đường giao thông, hoàn thiện các công trình công cộng. Đến nay, 4 tuyến đường chính của thôn đã được mở rộng từ 3,5m lên 9m, rải thảm sạch đẹp; 100% trục đường thôn có hàng rào xanh; 70% hộ dân xây được hố xử lý nước thải...

Phong trào xây dựng vườn mẫu, kinh tế vườn hộ phát triển giúp đời sống người dân khấm khá hơn trước; thôn chỉ còn duy nhất 1 hộ nghèo đơn thân. Cuối năm 2020, thôn Thành Yên được công nhận khu dân cư mới kiểu mẫu cấp tỉnh. Hiện nay, thôn đang triển khai mô hình khu dân cư NTM thông minh.

Bí thư Đảng ủy xã Xuân Thành Nguyễn Xuân Hồng cho biết: “Tháng 7/2022, xã Xuân Thành được công nhận xã nông thôn mới kiểu mẫu. Kết quả đó là sự chung sức, đồng lòng của cán bộ, nhân dân, trong đó, những nhân tố tích cực, gương mẫu như bà Lê Thị Hồng đóng vai trò rất quan trọng”.

Tấm gương người phụ nữ bản lĩnh, giỏi làm kinh tế

Sôi nổi, nhiệt huyết, trách nhiệm trong vai trò bí thư chi bộ, còn trong cuộc sống gia đình, bà Hồng được người dân mến phục bởi bản lĩnh, sự chịu thương chịu khó của một người phụ nữ đơn thân. Lấy chồng năm 1989, 10 năm sau, chồng bà không may qua đời trong một vụ tai nạn khi bà tròn 30 tuổi. Người chồng - trụ cột của gia đình mất đi để lại cho bà hai đứa con gái thơ dại.

Vừa làm mẹ, vừa làm cha, bà Hồng phải bươn chải để kiếm sống, nuôi con ăn học. Cuộc sống của một phụ nữ đơn thân nuôi con nhỏ khó khăn trăm bề, bà vừa làm nông, vừa ra tận Nghệ An để học nghề làm nước mắm từ người quen.

Sau 10 năm học và làm nghề ở Nghệ An, năm 2015, bà mạnh dạn vay mượn 150 triệu đồng đầu tư cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống tại quê nhà. Với chiếc xe máy cũ, bà một mình đi đến các vùng ven biển Hà Tĩnh, Nghệ An tìm mối nhập nguyên liệu. Quy trình để làm ra được nước mắm nguyên chất kéo dài hàng năm trời nên mỗi lần, bà Hồng phải thu mua hàng tấn cá, ủ theo từng đợt để có sản phẩm bán quanh năm.

Các công đoạn từ chọn nguyên liệu, sơ chế cá, ủ muối, phơi nắng, tránh mưa… đều do một tay bà đảm nhận. Mỗi tháng, cơ sở sản xuất khoảng 300 lít nước mắm, được xuất bán ra thị trường tỉnh Nghệ An và các huyện thị của Hà Tĩnh như Nghi Xuân, Hương Sơn, TP Hà Tĩnh...

Bình quân thu nhập từ sản xuất, kinh doanh nước mắm khoảng trên 10 triệu đồng/tháng đã giúp bà Hồng nuôi con ăn học, trưởng thành. Hiện hai cô con gái của bà đã có gia đình riêng, công việc ổn định.

Hàng chục năm trời một thân một mình gồng gánh nuôi con, vẫn tích cực đóng góp cho công tác xã hội, bà Hồng trở thành tấm gương cho nhiều chị em phụ nữ noi theo. Bà Lê Thị Nguyệt (thôn Thành Yên) cho biết: “Không chỉ tuyên truyền xây dựng nông thôn mới, bà Hồng còn vận động và giúp đỡ người dân phát triển kinh tế để nâng cao đời sống. Cùng với các chị em trong thôn, tôi cũng đầu tư xây dựng vườn mẫu, hàng tháng thu nhập từ vườn đủ trang trải cuộc sống, nuôi các con ăn học trưởng thành”.

Với những đóng góp cho phong trào xây dựng nông thôn mới ở địa phương, nỗ lực vượt lên hoàn cảnh nuôi dạy con cái, bà Hồng nhiều năm liền được xếp loại đảng viên xuất sắc; đạt danh hiệu gia đình văn hóa...

(baohatinh.vn) 


Gửi cho bạn bè

Xem nhiều nhất