Thứ Tư, 28/2/2024
Công tác dân vận: Hời hợt, áp đặt dễ mất lòng tin
Tọa đàm “Học tập và làm theo tư tưởng Hồ Chí Minh trong công tác Dân vận”

Sáng 15/5, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố Hà Nội và Ban Tuyên giáo Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp tổ chức Tọa đàm chuyên đề “Học tập và làm theo tư tưởng Hồ Chí Minh trong công tác Dân vận” nhằm chia sẻ, rút ra bài học kinh nghiệm cũng như các giải pháp thực hiện tốt tư tưởng, tấm gương của Bác trong công tác dân vận, góp phần đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống.

Tại buổi tọa đàm, tham luận của các diễn giả tập trung nhấn mạnh ý nghĩa và tầm quan trọng của việc “Học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, những nội dung cơ bản về tư tưởng của Người trong công tác dân vận; trao đổi những suy nghĩ, việc làm cụ thể; liên hệ, đánh giá những chuyển biến, kết quả đạt được cũng như những hạn chế, tồn tại, bài học kinh nghiệm trong việc học tập và làm theo tư tưởng của Bác trong công tác dân vận.

Theo PGS.TS Phạm Ngọc Anh – Viện trưởng Viện Hồ Chí Minh (Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh), thương yêu nhân dân, thương yêu con người, tin tưởng ở sức mạnh đoàn kết của nhân dân, hết lòng phục vụ nhân dân là quan điểm bao trùm trong toàn bộ tư tưởng Hồ Chí Minh, cơ sở để hình thành tư tưởng về công tác dân vận của Người. Người luôn ý thức “dân là quý nhất, là quan trọng hơn hết. Dân là gốc của nước. Trong bầu trời không gì quý bằng nhân dân; trong thế giới không có gì mạnh bằng lực lượng đoàn kết của nhân dân”.

PGS.TS Trần Hậu, Ủy viên Hội đồng Thành viên về Khoa học-Giáo dục, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nhấn mạnh có nhiều cách làm công tác dân vận nhưng chỉ có “dân vận khéo” theo cách Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy mới đạt tới trình độ khoa học và nghệ thuật. Cách nói giản dị “Dân vận khéo” nhằm phân biệt với cách làm công tác dân vận một cách hời hợt, giản đơn, hình thức, chủ quan áp đặt, máy móc… chẳng những không vận động được ai mà còn làm cho dân mất lòng tin.

Nhấn mạnh quan điểm của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong công tác dân vận nói rằng “Đảng mạnh hay yếu là ở dân”, GS.TS Trần Văn Bính – Nguyên Viện trưởng Viện Văn hóa phát triển, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh nêu rõ: Bài học đầu tiên Bác để lại là phải lấy dân làm gốc. Phải thấy mục đích của Đảng là phụng sự nhân dân, làm đầy tớ cho dân, phải là người học trò của dân trước khi là người thầy của dân. Phải thấy liên hệ chặt chẽ với dân là nguồn sinh lực vô tận đối với Đảng. Phải thường xuyên ghi nhớ rằng nhân dân rất tốt, rất khôn khéo, rất anh hùng. Nhân dân có thể giải quyết một cách đơn giản những vấn đề phức tạp, khó khăn mà những bậc tài ba, những đoàn thể lớn nghĩ không ra.

Từ bài học đầu tiên này, GS.TS Trần Văn Bính cho rằng để làm tốt công tác dân vận trong tình hình hiện nay, mỗi cán bộ, đảng viên phải rèn luyện tính trung thực, tinh thần trách nhiệm trước Đảng và trước dân.

PGS.TS Phạm Ngọc Anh cũng cho rằng, học tập và làm theo tư tưởng dân vận của Người là cơ sở để cán bộ, đảng viên tiến bộ và hoàn thiện nhân cách của người cán bộ cách mạng thực sự xứng đáng với vai trò vừa là người lãnh đạo, vừa là người đầy tớ trung thành của nhân dân./.

Nguồn: Vov.vn/ Thanh Hà, ngày 15/5/2015

Gửi cho bạn bè

Xem nhiều nhất