Thứ Hai, 22/7/2024
Trao Giải thưởng Kim Đồng cho 125 chỉ huy Đội, đội viên xuất sắc toàn quốc
 
Phó Trưởng Ban thường trực Ban Dân vận Trung ương Phạm Tất Thắng
và Bí thư thường trực Trung ương Đoàn Nguyễn Ngọc Lương
trao Giải thưởng Kim Đồng cho các em đội viên tiêu biểu
 


Dự chương trình có các đồng chí: Phạm Tất Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Dân vận Trung ương; Hoàng Bình Quân, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, nguyên Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương; Nguyễn Lam, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương, nguyên Bí thư Trung ương Đoàn, nguyên Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương.

Hơn 15,9 triệu đội viên, thiếu niên và nhi đồng

Phát biểu tại chương trình, đồng chí Nguyễn Phạm Duy Trang, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương ôn lại truyền thống vẻ vang của Đội TNTP Hồ Chí Minh suốt 83 năm qua. Từ 5 đội viên của những ngày đầu tiên, đến nay Đội TNTP Hồ Chí Minh đã có những bước phát triển lớn mạnh và vững chắc với hơn 15,9 triệu đội viên, thiếu niên và nhi đồng, gần 25.000 giáo viên làm tổng phụ trách Đội.

“Ngày 15/5/1941 mãi mãi là mốc son chói lọi trong lịch sử Đội TNTP Hồ Chí Minh. Từ mốc son đó, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, sự quan tâm của các cấp, các ngành, sự chăm lo của các bậc cha mẹ, thầy cô giáo, sự phụ trách, hướng dẫn trực tiếp của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, tổ chức Đội TNTP Hồ Chí Minh và lớp lớp thế hệ thiếu nhi cả nước đã tiếp tục kế thừa và phát huy những truyền thống quý báu của các thế hệ cha anh, không ngừng tu dưỡng và rèn luyện, làm theo 5 điều Bác Hồ dạy, phát triển các phong trào của tổ chức Đội, xứng đáng là con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ”, đồng chí Nguyễn Phạm Duy Trang phát biểu.

Đồng chí Nguyễn Phạm Duy Trang cho biết, kế thừa và tiếp nối từ các phong trào truyền thống của tổ chức Đội, như “Kế hoạch nhỏ”, “Nghìn việc tốt”, công tác “Trần Quốc Toản”, “Áo lụa tặng bà"... các phong trào, cuộc vận động, chương trình của Đội ngày càng được được triển khai sâu rộng với nhiều nội dung, hình thức hoạt động phong phú, có ý nghĩa giáo dục sâu sắc, tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của tuổi trẻ Việt Nam và Đội TNTP Hồ Chí Minh.

Tiêu biểu như các phong trào “Thiếu nhi Việt Nam thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy”, cuộc vận động “Vì đàn em thân yêu”, chương trình “Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Việt Nam”, “Mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một cuốn sách hay, một tấm gương sáng"...

Những đại diện tiêu biểu của thiếu nhi Việt Nam thời đại mới

Theo đồng chí Nguyễn Phạm Duy Trang, từ các phong trào, cuộc vận động của tổ chức Đội đã xuất hiện nhiều tấm gương thiếu niên, nhi đồng tiêu biểu, những tập thể Đội với nhiều thành tích xuất sắc. Trong đó có 125 gương Chỉ huy Đội, đội viên tiêu biểu nhận giải thương Kim Đồng năm học 2023-2024.

“Các em là những tấm gương sáng của sự nỗ lực vươn lên trong học tập và rèn luyện, hăng say tham gia công tác Đội và phong trào thiếu nhi; tích cực tham gia các hoạt động văn hoá, nghệ thuật, thể dục thể thao, đạt nhiều giải thưởng cấp quốc gia, quốc tế; luôn chia sẻ yêu thương, giúp đỡ các bạn khó hoàn cảnh khó khăn. Các em thực sự là những đại diện tiêu biểu của thiếu nhi Việt Nam trong thời đại mới, xứng đáng với tình cảm, niềm tin yêu, sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự dìu dắt của tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và sự chăm lo của toàn xã hội”, chị Trang nói. 

Thay mặt Ban Bí thư Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương, chị Trang bày tỏ mong muốn và đề nghị các cấp bộ Đoàn, Đội, các bậc cha mẹ, thầy cô giáo cùng chung tay, đề cao tinh thần trách nhiệm làm tốt công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng, tạo môi trường, điều kiện cho các em được vui chơi, học tập, giải trí, phát triển toàn diện. 

Trong đó, các cấp bộ Đoàn, Đội cần tập trung đổi mới, sáng tạo hơn nữa các hoạt động giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống và khơi dậy khát vọng cống hiến cho thiếu niên, nhi đồng thông qua các phong trào, chương trình của Đội, đặc biệt, có giải pháp hiệu quả thực hiện phong trào “Thiếu nhi Việt Nam thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy”; quan tâm, chăm sóc thiếu nhi, nhất là thiếu nhi yếu thế, có hoàn cảnh khó khăn, ở khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, biển đảo, thiếu nhi là con thanh niên công nhân.

Tại chương trình, Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương tuyên dương 125 đội viên, Chỉ huy Đội xuất sắc nhận Giải thưởng Kim Đồng năm học 2023 - 2024. Trong số 125 em được trao Giải thưởng Kim Đồng năm học 2023 - 2024, có 91 em là nữ, 34 em nam; 111 em dân tộc Kinh, có 14 em dân tộc thiểu số; có 73 em là Liên đội trưởng, 30 em là Liên đội phó, 11 em là Ủy viên Ban Chỉ huy Liên đội, 5 em là Chi đội trưởng, 2 em là Chi đội phó, 4 em là đội viên.

(doanthanhnien.vn) 

Gửi cho bạn bè

Các tin khác

Xem nhiều nhất