Thứ Tư, 24/7/2024
Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ 6 tháng đầu năm

 Quang cảnh Hội nghị

Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương chủ trì Hội nghị. Đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; đồng chí Nguyễn Phước Lộc, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương tham gia chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị còn có các đồng chí: Thào Xuân Sùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam; Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Hà Thị Nga, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; đại diện lãnh đạo MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội, các vụ, đơn vị thuộc Ban Dân vận Trung ương và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.


 Đồng chí Nguyễn Phước Lộc, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương
 trình bày báo cáo tại Hội nghị

Theo báo cáo của Ban Dân vận Trung ương do đồng chí Nguyễn Phước Lộc, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương trình bày: 6 tháng đầu năm, Đảng đoàn MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội và Ban Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tổ chức triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ năm 2020. Những tháng đầu năm, với quyết tâm “chống dịch như chống giặc”, dịch COVID-19 cơ bản đã được khống chế, ngăn chặn; Việt Nam tiếp tục thực hiện các giải pháp phục hồi kinh tế, các cấp, các ngành, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội đã góp phần thực hiện tốt chế độ, chính sách, bảo đảm an sinh xã hội, tổ chức thăm hỏi, động viên và hỗ trợ nhân dân gặp khó khăn; đồng thời tham gia triển khai, giám sát về việc thực hiện gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng. 

Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, kiện toàn hệ thống chính trị, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí đạt được những kết quả tích cực. Nhân dân đồng tình và ủng hộ Đảng, Nhà nước đã chỉ đạo quyết liệt đưa ra xét xử công khai các vụ án tham nhũng lớn, phát hiện và xử lý nhiều sai phạm trong công tác tổ chức và cán bộ; xử lý kịp thời một số cán bộ lãnh đạo, nguyên lãnh đạo cấp cao, các sỹ quan cấp tướng trong lực lượng vũ trang thiếu trách nhiệm trong quản lý, vi phạm pháp luật, gây hậu quả nghiêm trọng, qua đó củng cố, tăng cường niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Đảng đoàn Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội và Ban Bí thư Trung ương Đoàn tập trung triển khai các nhiệm vụ năm 2020, trong đó chú trọng tuyên truyền hội viên, đoàn viên, các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia phòng, chống dịch COVID-19; đấu tranh với các thông tin xấu độc, gây hoang mang dư luận. Triển khai tổng kết 10 năm thực hiện Quyết định 290-QĐ/TW về Quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị; Quy định 212-QĐ/TW của Ban Bí thư, Đảng đoàn MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị-xã hội và Ban Bí thư Trung ương Đoàn hướng dẫn tổ chức đảng các cấp tham gia góp ý kiến các dự thảo văn kiện đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, phản ánh những vấn đề dư luận xã hội quan tâm trong quá trình chuẩn bị và tổ chức đại hội Đảng các cấp.

Bên cạnh đó, việc tổ chức tổng kết công tác năm 2019, xây dựng phương hướng, nhiệm vụ năm 2020, các tổ chức tập trung mọi nguồn lực chăm lo cho người nghèo, gia đình chính sách trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 cũng như các hoạt động chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam; 45 năm Ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước; 150 năm Ngày sinh V.I.Lênin;130 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh…

Tổ chức quán triệt các Quy định, Thông báo, Chỉ thị của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Đảng đoàn Mặt trận Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội và Ban Bí thư Trung ương Đoàn tham gia góp ý kiến xây dựng các dự thảo văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và phản ánh những vấn đề dư luận xã hội quan tâm trong quá trình đại hội đảng bộ các cấp về Hội nghị cán bộ toàn quốc (tháng 4/2020) và Hội nghị Trung ương 12 (tháng 5/2020).


Đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, 
Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang nhấn mạnh, trong thời gian qua, tổ chức Công đoàn luôn cố gắng thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ; không ngừng củng cố, đổi mới, thực hiện tốt công tác vận động đoàn viên, người lao động; góp phần thực hiện tốt công tác dân vận của Đảng. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, hoạt động công đoàn chủ yếu tập trung phối hợp các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp; triển khai giải pháp phòng, chống dịch bệnh tại nơi làm việc; hỗ trợ, chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội. Bên cạnh đó, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đồng hành cùng doanh nghiệp trong khôi phục sản xuất kinh doanh, ổn định việc làm, đảm bảo thu nhập cho người lao động sau thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

Đồng chí Nguyễn Đình Khang nêu rõ, bên cạnh việc điều chỉnh nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, trong nửa đầu năm 2020, để thực hiện hiệu quả giải pháp phòng, chống dịch, tổ chức Công đoàn làm tốt vai trò đại diện, chăm lo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động. Điển hình, cùng với chủ đề đã được xác định từ đầu năm “Năng suất cao - An toàn lao động - Thu nhập tốt”, tổ chức Công đoàn đã bổ sung chủ đề “Duy trì việc làm - An toàn lao động - Thu nhập ổn định” để hình thành các hoạt động, hình thức thực hiện phù hợp, thiết thực, hiệu quả trong tình hình dịch bệnh. Tổng LĐLĐ Việt Nam đã ban hành công văn về việc lùi thời điểm đóng kinh phí công đoàn đối với các đơn vị bị ảnh hưởng do COVID-19; trích tài chính công đoàn hỗ trợ đoàn viên, người lao động gặp khó khăn do dịch bệnh; chỉ đạo các cấp công đoàn cắt giảm hoạt động không cần thiết; vận động cán bộ công đoàn chuyên trách ủng hộ mỗi tháng 1 ngày lương trong 3 tháng để tập trung tối đa các nguồn lực chăm lo, đồng hành cùng người lao động vượt qua giai đoạn khó khăn...

Tại Hội nghị, các đại biểu cũng đã được nghe những ý kiến đóng góp của đại diện lãnh đạo MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội. Các tham luận đã tập trung bàn thảo, đề ra các giải pháp nhằm thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, triển khai kế hoạch tổ chức lấy ý kiến nhân dân góp ý vào các văn kiện Đại hội XIII của Đảng.


Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng,
Trưởng Ban Dân vận Trung ương 
phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Trương Thị Mai đánh giá cao những nỗ lực và kết quả nổi bật của Đảng đoàn MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội và Ban Bí thư Trung ương Đoàn trong việc thực hiện kế hoạch, nhiệm vụ 6 tháng đầu năm, nhất là sự chuyển đổi nhanh phương thức hoạt động, thích ứng nhanh với tình hình giãn cách, tăng hoạt động trực tuyến, điều chỉnh kế hoạch hợp lý, duy trì các hoạt động quan trọng; đồng thời tích cực tổ chức các hoạt động quyên góp, hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, góp phần quan trọng vào thành công trong công tác phòng, chống dịch bệnh của nước ta, bảo đảm cuộc sống an toàn cho nhân dân, làm tăng thêm niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và hệ thống chính trị. Tiêu biểu, MTTQ Việt Nam đã kêu gọi, thu hút hơn 1.900 tỷ đồng; các tổ chức khác hơn 100 tỷ đồng nhằm ủng hộ cho công tác phòng chống dịch bệnh trong nước. Bên cạnh việc đề xuất và thực hiện chính sách, nhằm giảm bớt ảnh hưởng từ dịch COVID-19, các tổ chức chú trọng thực hiện công tác vận động, tuyên truyền; đảm bảo cuộc sống an toàn của người dân, đồng thời củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước; góp phần quan trọng vào thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh. Các tổ chức đều chủ động nghiên cứu, đánh giá tác động với từng đối tượng đoàn viên, hội viên và nhân dân; tập trung giải quyết hỗ trợ gói 62.000 tỷ đồng cho các đối tượng.

Về triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, đồng chí Trương Thị Mai đề nghị MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội tiếp tục đánh giá những tác động, ảnh hưởng của dịch bệnh trong 6 tháng đầu năm; đề xuất, góp phần thực hiện và giám sát có hiệu quả các chính sách đã được Nhà nước, Chính phủ ban hành thời gian qua. MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội cần gắn các hoạt động công tác với đại hội đảng các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng; nghiên cứu kỹ lưỡng dự thảo các văn kiện và đối chiếu với kết quả của mình để tổ chức đóng góp ý kiến một cách xác thực, nhất là vào nội dung phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, phát huy dân chủ xã hội chủ nghĩa, quyền làm chủ của nhân dân.

Thực hiện Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị về đại hội đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, đồng chí Trương Thị Mai đề nghị Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Hội LHPN Việt Nam tiến hành rà soát, báo cáo thường xuyên về tỷ lệ cán bộ trẻ, cán bộ nữ tham gia cấp uỷ để gửi Ban Tổ chức Trung ương, Ban Dân vận Trung ương tổng hợp, báo cáo Bộ Chính trị. Tổng LĐLĐ Việt Nam khẩn trương hoàn thiện đề án đổi mới hoạt động và tổ chức của công đoàn trong tình hình mới để trình Bộ Chính trị trước khi dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công đoàn trình Quốc hội vào kỳ họp tới.

Hoàng Phong

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Xem nhiều nhất