Thứ Sáu, 21/6/2024
Ban Dân vận Trung ương: Giao ban công tác dân vận 6 tháng đầu năm cụm miền Đông Nam bộ
 
Quang cảnh Hội nghị 

 

Các đồng chí: Bùi Tuấn Quang, Đỗ Văn Phớn, Phó trưởng Ban Dân vận Trung ương và Hồ Thanh Sơn, Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Đồng Nai chủ trì hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Hồ Thanh Sơn, Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Đồng Nai cho biết, trong những năm qua, Đảng bộ Đồng Nai luôn nhận thức được tầm quan trọng của công tác dân vận trong việc phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ. Đồng thời xác định, công tác dân vận là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên, lực lượng vũ trang và nhân dân, nhất là người đứng đầu.

Chính nhờ vậy, Đồng Nai đã huy động được sức mạnh toàn dân thực hiện hiệu quả các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng, xây dựng Đảng, chính quyền, đảm bảo an sinh xã hội, góp phần thực hiện thành công mục tiêu xây dựng Đồng Nai thành tỉnh giàu mạnh, văn minh.

Hiện nay, dân số của Đồng Nai hơn 3,1 triệu người; kinh tế tăng trưởng mức 9,05%; thu nhập bình quân đầu người hơn 112 triệu đồng; 100% xã đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có 40 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và 1 xã nông thôn mới kiểu mẫu. “Qua hội nghị này là dịp để Đồng Nai có điều kiện trao đổi, học tập thêm kinh nghiệm của các địa phương để công tác dân vận của tỉnh ngày càng được thực hiện có hiệu quả hơn” - Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy nhấn mạnh.

Theo Ban Dân vận Trung ương, từ sau Tết Nguyên đán 2020, tình hình dịch bệnh Covid-19 bắt đầu lan rộng nhiều nước trên thế giới, ảnh hưởng đến tình hình nước ta, trong đó khu vực Đông Nam bộ đã chịu nhiều tác động lớn. Hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và Chỉ thị 16-CT/TTg của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch, các tỉnh, thành phố đều nghiêm túc thực hiện việc cách ly toàn xã hội. Đồng thời, có nhiều việc làm thiết thực, hỗ trợ kịp thời cho người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, các Tỉnh ủy và Thành ủy trong khu vực đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện hiệu quả nhiều nội dung công tác dân vận năm 2020, trong đó có việc thực hiện Kế hoạch 2755-KH/BDVTW của Ban Dân vận Trung ương về theo dõi, nắm tình hình nhân dân đối với Đại hội Đảng các cấp và tổng hợp ý kiến nhân dân đóng góp vào dự thảo văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; phát động phong trào thi đua “Dân vận khéo”, gắn với phong trào thi đua yêu nước, chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Công tác dân vận của chính quyền và lực lượng vũ trang cũng đạt nhiều kết quả tích cực. Các Tỉnh ủy, Thành ủy trong khu vực đã xác định công tác dân vận chính quyền là khâu đột phá, trọng tâm trong đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác dân vận của hệ thống chính trị.

Kết luận hội nghị, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương Bùi Tuấn Quang nêu rõ, bên cạnh những kết quả tích cực trong 6 tháng qua vẫn còn một số hạn chế. Đó là công tác phối hợp nắm bắt tình hình nhân dân về đại hội Đảng các cấp ở một số địa phương còn hạn chế. Một số bức xúc trong nhân dân chậm giải quyết. Việc tham mưu phối hợp, triển khai các gói hỗ trợ theo Nghị quyết 42/NQ-CP ở một số địa phương còn chậm.

Trong 6 tháng cuối năm, các tỉnh, thành khu vực Đông Nam bộ cần tăng cường nắm tình hình nhân dân, nhất là tình hình lao động ở các KCN, khu chế xuất khi vẫn gặp nhiều khó khăn sau đại dịch Covid-19. Đồng thời, tiếp tục quan tâm vấn đề dân tộc, tôn giáo. Đẩy mạnh công tác dân vận khéo của hệ thống chính trị, nhất là của các cơ quan nhà nước. Từ đó, tạo điều kiện cho nhân dân, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội tham gia đóng góp ý kiến, phản biện, giám sát việc thực thi chính sách, pháp luật; giám sát cán bộ, công chức, viên chức về tinh thần trách nhiệm, đạo đức công vụ.

(baodongnai.com.vn)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Xem nhiều nhất