Thứ Năm, 25/7/2024
Nam Định: Tọa đàm về Tư tưởng dân vận của Chủ tịch Hồ Chí Minh
 
Đồng chí Trần Văn Chung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. 


Ðến dự buổi tọa đàm có các đồng chí: Trần Văn Chung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HÐND tỉnh; Ðặng Xuân Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; Lê Quốc Chỉnh, Tỉnh ủy viên, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; đại diện Ban Dân vận Trung ương; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; lãnh đạo các huyện ủy, thành ủy và đảng ủy trực thuộc tỉnh; các nhà khoa học, các vị nhân sĩ, trí thức, các chức sắc, chức việc các tôn giáo trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu đề dẫn buổi tọa đàm, đồng chí Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy đã khẳng định giá trị to lớn của tư tưởng Hồ Chí Minh, những lời dạy của Bác về công tác dân vận thông qua tác phẩm “Dân vận” được Chủ tịch Hồ Chí Minh viết cách đây vừa tròn 70 năm. Với 2 từ đầu đề và gần 600 từ của toàn bộ bài viết, tác phẩm “Dân vận” là cương lĩnh, kim chỉ nam về công tác vận động quần chúng của Ðảng. Ðó là giải đáp những vấn đề có tính chất căn bản, cấp thiết của công tác dân vận trước các đòi hỏi của lịch sử khách quan đặt ra. Sau 70 năm ra đời, tác phẩm “Dân vận” của Bác Hồ vẫn mang giá trị lý luận và thực tiễn sâu sắc.

Thông qua công tác vận động quần chúng theo tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong suốt chặng đường lịch sử cách mạng của Ðảng và dân tộc, công tác dân vận đã gặt hái nhiều thành quả hết sức to lớn và đáng tự hào, góp phần nâng cao đời sống vật chất tinh thần của nhân dân, đưa Việt Nam từ một nước kém phát triển trở thành quốc gia ngày càng có những đóng góp quan trọng trong khu vực và trên thế giới. Buổi tọa đàm đã nhận được gần 40 bài viết của các tổ chức, cá nhân, nhà khoa học, nhà nghiên cứu, cán bộ, đảng viên đã tập trung khẳng định giá trị nền tảng tư tưởng qua bài báo “Dân vận” của Bác; đánh giá công tác dân vận trong giai đoạn cách mạng hiện nay trên các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh; những giải pháp trong công tác vận động quần chúng nhằm tăng cường và đổi mới công tác dân vận của Ðảng, củng cố mối quan hệ gắn bó mật thiết giữa Ðảng, chính quyền với nhân dân.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, đồng chí Trần Văn Chung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HÐND tỉnh nhấn mạnh việc tổ chức tọa đàm với chủ đề “Tư tưởng dân vận của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Từ lý luận đến thực tiễn công tác dân vận trên địa bàn tỉnh Nam Ðịnh” là việc làm cần thiết, có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh toàn Ðảng, toàn dân đang tích cực triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nhất là thực hiện nội dung chuyên đề của năm 2019 “Xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, thông qua đó nhận thức sâu sắc hơn những giá trị to lớn về lý luận và thực tiễn của tác phẩm “Dân vận” đối với công tác dân vận trong tình hình mới.

Ðồng chí mong muốn các đại biểu, nhà khoa học, cán bộ trực tiếp làm công tác dân vận tập trung đi sâu phân tích, đánh giá sâu sắc, đầy đủ, toàn diện hơn về những giá trị lý luận và thực tiễn của tác phẩm “Dân vận”; đồng thời chia sẻ những kinh nghiệm hay, cách làm sáng tạo, hiệu quả trong công tác vận động quần chúng ở các địa phương, cơ quan, đơn vị. Trên cơ sở yêu cầu nhiệm vụ tình hình mới hiện nay, cần vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh về công tác dân vận như thế nào để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác vận động quần chúng tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động; tham gia góp ý xây dựng Ðảng, xây dựng chính quyền, đóng góp tích cực vào sự phát triển của quê hương, đất nước. Ðối với các huyện ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc tỉnh chỉ đạo đưa nội dung bài báo “Dân vận” của Bác vào sinh hoạt trong các tổ chức đảng trực thuộc cấp mình, giúp mỗi cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên, công chức, viên chức, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang được nghiên cứu, học tập tư tưởng của Bác về dân vận; đồng thời tuyên truyền, phổ biến sâu rộng tư tưởng của Bác về dân vận trong các tầng lớp nhân dân./.

(baonamdinh.vn)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Xem nhiều nhất