Thứ Năm, 25/7/2024
Nâng cao chất lượng hoạt động nhân đạo và lan tỏa các giá trị nhân văn

Tham dự Đại hội có 500 đại biểu ưu tú đại diện cho hơn 7 triệu cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh thiếu niên Chữ thập đỏ cả nước. Đại hội vinh dự đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu ý kiến.

Dự Đại hội, có các đồng chí nguyên Chủ tịch Quốc hội: Nguyễn Văn An, Nguyễn Sinh Hùng; đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội; các đồng chí Bí thư Trung ương Đảng: Bùi Thị Minh Hoài, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; Đỗ Văn Chiến, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Cùng dự Đại hội có các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành đoàn thể Trung ương và các tỉnh, thành phố và các vị khách quốc tế.

Đại hội vinh dự nhận lẵng hoa chúc mừng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Chủ tịch Danh dự Hội Chữ thập đỏ Việt Nam khóa X; Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương.

Phát biểu ý kiến tại Đại hội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, suốt hơn 75 năm qua, bằng việc phát huy vai trò nòng cốt trong công tác nhân đạo, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã và đang đi đầu chăm lo trợ giúp những người có hoàn cảnh khó khăn, những người bị tổn thương, qua đó không ngừng lan tỏa các giá trị nhân đạo đến đông đảo cán bộ, đảng viên cùng các tầng lớp nhân dân.

 
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Đại hội. 

 

Đánh giá cao kết quả công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ nhiệm kỳ vừa qua, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhiệt liệt biểu dương sự nỗ lực cùng những kết quả đạt được trong hoạt động nhân đạo của đội ngũ cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh thiếu niên Chữ thập đỏ cả nước.

Chủ tịch nước trân trọng cảm ơn các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài nước, các tổ chức thuộc Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế đã ủng hộ nguồn lực và chung tay cùng Hội Chữ thập đỏ Việt Nam thực hiện có hiệu quả các hoạt động nhân đạo thời gian qua.

Để tiếp tục phát huy tinh thần chia sẻ, tương thân tương ái trong các tầng lớp nhân dân, đồng thời không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các cấp Hội trong cả nước thống nhất ý chí và hành động, vươn lên thực hiện đầy đủ và hiệu quả vai trò nòng cốt, cầu nối, đầu mối điều phối trong hoạt động nhân đạo, từ thiện của đất nước.

Trong đó, Chủ tịch nước yêu cầu:

Tiếp tục quán triệt, thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về nhân đạo, tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác Hội Chữ thập đỏ trong tình hình mới, nâng cao chất lượng hoạt động nhân đạo và lan tỏa các giá trị nhân văn. Chú trọng công tác xã hội nhân đạo, tham gia phòng ngừa và ứng phó thiên tai, vận động hiến máu, hiến mô tình nguyện và chăm sóc sức khỏe nhân dân…

Tiếp tục kiện toàn, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ của các cấp Hội; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động, chăm lo rèn luyện, động viên, thực hiện chính sách cán bộ Hội; củng cố và xây dựng tổ chức Hội uy tín, vững mạnh, nâng tầm ảnh hưởng và sức lôi cuốn trong công tác nhân đạo, để mỗi cán bộ, hội viên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ đều tự hào, hết lòng vì công việc của Hội.

Bên cạnh đó, hoạt động của Hội cần dựa vào cộng đồng, nắm chắc những người khó khăn để trợ giúp trực tiếp hoặc vận động trợ giúp theo tinh thần "Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo", chú trọng nhân rộng, quảng bá các mô hình nhân đạo hiệu quả của Hội.

Đồng thời, Hội cần thực hiện tốt hợp tác quốc tế trong lĩnh vực nhân đạo, tăng cường quan hệ với các tổ chức trong và ngoài Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, thể hiện trách nhiệm của Việt Nam trong các hoạt động nhân đạo khu vực và toàn cầu.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị, các cấp ủy Đảng, chính quyền thực hiện tốt Chỉ thị 43 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, xác định công tác nhân đạo là một bộ phận quan trọng trong công tác dân vận của Đảng, là nhiệm vụ của mỗi cấp ủy Đảng, tổ chức đảng và các cơ quan trong hệ thống chính trị.

Đồng thời, các bộ, ngành, các cơ quan liên quan phối hợp chặt chẽ với Trung ương Hội Chữ thập đỏ trong việc thể chế hóa các chủ trương của Đảng, ban hành các cơ chế chính sách về công tác nhân đạo, tạo thuận lợi để Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao.

Tại Đại hội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi các cơ quan, tổ chức, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, đồng bào ta ở trong và ngoài nước tiếp tục phát huy truyền thống nhân ái tốt đẹp của dân tộc, chủ động, tích cực tham gia các phong trào, cuộc vận động nhân đạo của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, cùng nhân lên những tấm gương người tốt, việc thiện ở mỗi cơ quan, trường học, tổ chức, doanh nghiệp, cộng đồng.

Trước đó, phát biểu khai mạc Đại hội, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Bùi Thị Hòa nhấn mạnh, tiếp nối những thành tựu đã đạt được, năm năm qua, công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ tiếp tục đi vào chiều sâu, tỏ rõ sức sống trong đời sống xã hội. Càng trong khó khăn, thách thức càng nhân lên tinh thần đoàn kết, sẻ chia nhân ái trong cộng đồng, càng khơi dậy sự sáng tạo, đổi mới trong hoạt động của các cấp Hội.

Chúng ta rất đỗi tự hào khi không ít phong trào, cuộc vận động nhân đạo của Hội có tính lan tỏa rộng rãi, đã và đang trở thành phong trào thi đua làm nhân đạo của các tầng lớp nhân dân, có sự tham gia ngày càng hiệu quả của nhiều cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và người dân.

Tại Đại hội lần này, chúng ta cùng nhau đánh giá kết quả mọi mặt công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ nhiệm kỳ vừa qua, thêm một lần đúc rút những bài học kinh nghiệm quý; xác định thời cơ, thách thức và trên cơ sở tiếp thu nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và ý kiến của Đại hội để quyết định mục tiêu, nhiệm vụ công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ nhiệm kỳ tới; bầu cử các cơ quan lãnh đạo của Hội và suy tôn Chủ tịch Danh dự Hội Chữ thập đỏ Việt Nam khóa XI; thông qua Nghị quyết Đại hội XI, nhiệm kỳ 2022-2027.

Dịp này, Đại hội đã suy tôn Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc là Chủ tịch danh dự Hội Chữ thập đỏ Việt Nam nhiệm kỳ 2022-2027.

Trong khuôn khổ chương trình, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Lao động hạng Ba tặng Trung tâm Truyền hình Nhân đạo (Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam).

Tại Đại hội, đã ra mắt Ban Chấp hành Trung ương Hội khóa XI gồm 111 đồng chí. Đồng chí Bùi Thị Hòa, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam khóa X tiếp tục được bầu giữ chức Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2022-2027.

 
 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng hoa chúc mừng Ban Chấp hành
Hội Chữ thập đỏ Việt Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2022-2027.

 

Đại hội đã nhất trí thông qua Nghị quyết Đại hội, trong đó xác định rõ mục tiêu trong nhiệm kỳ 2022-2027 là xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh, phát huy hiệu quả vai trò nòng cốt trong công tác nhân đạo, thiết thực trợ giúp những người có hoàn cảnh khó khăn, người bị tổn thương vươn lên trong cuộc sống, tích cực thực hiện chính sách an sinh xã hội của Đảng, Nhà nước, chung sức xây dựng cộng đồng nhân ái, đóng góp tích cực trong Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế.

Tổng trị giá hoạt động nhiệm kỳ (2017-2022) của toàn Hội đạt 23.128 tỷ đồng (gấp hơn 2,36 lần tổng trị giá hoạt động nhiệm kỳ Đại hội IX); tỷ suất hoạt động đạt trung bình 10,3 lần. Các phong trào, cuộc vận động, các nhiệm vụ trọng tâm của Hội được triển khai thiết thực, gắn với quá trình phát triển kinh tế-xã hội, giảm nghèo bền vững tại địa phương, cơ sở và thích ứng trong bối cảnh Covid-19. Kết quả các mặt hoạt động của Hội đã trợ giúp gần 90 triệu lượt người có hoàn cảnh khó khăn, những người bị tổn thương, mang ý nghĩa giáo dục và nhân văn sâu sắc, góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội của Đảng, nhà nước. 

(nhandan.vn) 30/08/2022 

Gửi cho bạn bè

Xem nhiều nhất