Thứ Ba, 25/6/2024
Phối hợp bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho đoàn viên, thanh niên công nhân

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang và Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy
ký Chương trình phối hợp giữa Tổng LĐLĐVN và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh giai đoạn 2023-2028

Hơn 3 triệu lượt đoàn viên, thanh niên công nhân được hỗ trợ tư vấn pháp luật

Theo báo cáo kết quả triển khai Chương trình phối hợp giai đoạn 2017 - 2022 do Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN Trần Thanh Hải trình bày, một trong những kết quả là việc chăm lo, hỗ trợ, đồng hành, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, thanh niên công nhân được thực hiện hiệu quả. Trong đó, Tổng LĐLĐ phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng Công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) tổ chức chương trình “Cùng nhau làm nên Tết”, với các hoạt động hấp dẫn như trang trí Tết, gói bánh chưng, văn nghệ, các trò chơi dân gian, cũng như mua sắm các đồ dùng ngày Tết với giá ưu đãi, gian hàng giá gốc, tặng hàng nghìn suất quà cho đối tượng người lao động, thanh niên công nhân... gặp hoàn cảnh khó khăn.

Phối hợp tổ chức Chương trình “Đối thoại với thanh niên công nhân” với sự tham dự của hơn 1.000 thanh niên công nhân tỉnh Đồng Nai, trong đó tập trung trao đổi, giải đáp các vấn đề liên quan đến việc làm, thu nhập, hỗ trợ công nhân gặp khó khăn bị ảnh hưởng do đại dịch COVID-19, việc thực hiện các chính sách về lao động, tiền lương, chế độ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp. Nhiều nơi, đã phối hợp với lãnh đạo doanh nghiệp tổ chức các diễn đàn, đối thoại để đoàn viên, thanh niên công nhân bày tỏ tâm tư, nguyện vọng trong thực hiện hoạt động sản xuất kinh doanh tại đơn vị.

Năm 2022, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các đại biểu Quốc hội trẻ khóa XV đã phối hợp tổ chức tọa đàm với cử tri là thanh niên công nhân, lao động trẻ trong khuôn khổ Liên hoan “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc lần thứ XIII. Giai đoạn 2017 - 2022, đã có hơn 3 triệu lượt đoàn viên, thanh niên công nhân được hỗ trợ tư vấn pháp luật… Các hoạt động phối hợp nâng cao đời sống tinh thần cho công nhân lao động trẻ được đặc biệt quan tâm. Các cấp CĐ, các cấp bộ Đoàn đã phối hợp tổ chức 65 nghìn cuộc hội thao, văn hóa, văn nghệ, với 5,8 triệu lượt đoàn viên, thanh niên công nhân lao động tham gia. 

Phối hợp tổ chức các hoạt động hỗ trợ, chăm lo cho con công nhân lao động

Chương trình phối hợp 2023 - 2028 giữa Tổng LĐLĐVN và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh được xây dựng nhằm xây dựng đội ngũ đoàn viên, thanh niên công nhân, lao động trẻ năng động, sáng tạo, giỏi nghề, yêu nước. Quan tâm, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, thanh niên công nhân; tăng cường tập hợp, đoàn kết đoàn viên, thanh niên công nhân ngoài khu vực nhà nước, góp phần xây dựng tổ chức Công đoàn, Đoàn Thanh niên và Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam ngày càng vững mạnh. 

Theo Dự thảo Chương trình phối hợp 2023 - 2028 do đồng chí Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trình bày, một trong những nội là tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, vận động đoàn viên, thanh niên tham gia các phong trào thi đua. Phối hợp tổ chức các đội hình thanh niên tình nguyện gắn với việc xây dựng “Tổ công nhân tự quản”; xây dựng mô hình “Tổ, nhóm thanh niên công nhân xung kích phòng, chống tệ nạn xã hội” trong các doanh nghiệp.

Phối hợp tuyên truyền việc Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tới đoàn viên, hội viên, người lao động. Triển khai hoạt động cung cấp thông tin, trang bị kiến thức, phương pháp, kỹ năng giúp thanh niên công nhân, người lao động tự phòng ngừa, nâng cao bản lĩnh đấu tranh với các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch. Phối hợp tuyên truyền, hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước do Thủ tướng Chính phủ phát động; các phong trào thi đua do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Tổng LĐLĐVN phát động…

Bên cạnh đó, phối hợp khảo sát, đánh giá hoạt động phối hợp của tổ chức Đoàn, Hội, tổ chức Công đoàn đã thành lập tại các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước; xây dựng giải pháp để củng cố tổ chức, nâng cao chất lượng hoạt động, phối hợp. Hai bên cũng phối hợp phát triển đoàn viên, hội viên. Đối với doanh nghiệp chưa thành lập được tổ chức Công đoàn, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, hai cơ quan phối hợp tổ chức các hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức của thanh niên công nhân trong việc thành lập tổ chức Công đoàn, Đoàn, Hội tại doanh nghiệp để chăm lo, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho thanh niên công nhân; đồng thời tuyên truyền, vận động chủ doanh nghiệp thông qua các hoạt động cụ thể để tiến tới thành lập tổ chức tại doanh nghiệp. Duy trì và vận động thành lập mới các câu lạc bộ, đội nhóm, chi hội thanh niên công nhân tại các khu nhà trọ. Tiếp tục nghiên cứu để đa dạng hóa các hình thức và nâng cao hiệu quả công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên công nhân…

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Đình Khang, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN đánh giá cao hiệu quả của Chương trình phối hợp, thanh niên công nhân được chăm lo tốt hơn, thanh niên công nhân được nâng cao nhận thức và tích cực tham gia các phong trào thi đua. Lãnh đạo hai bên cũng khẳng định sự cần thiết của Chương trình phối hợp để đáp ứng yêu cầu của tình hình mới. Trong đó, ông Nguyễn Đình Khang nhấn mạnh đến công tác tuyên truyền, giáo dục bản lĩnh chính trị cho thanh niên công nhân, nhất là tại các khu công nghiệp - chế xuất; những phong trào của Công đoàn phát động được Trung ương Đoàn phát động đến thanh niên công nhân để thanh niên công nhân trở thành nòng cốt trong các phong trào…

CTV.


Gửi cho bạn bè

Các tin khác

Xem nhiều nhất