Thứ Hai, 22/7/2024
Huyện Đại Từ: Khi dân chủ ở cơ sở được phát huy
 
Người dân xóm La Lương (xã Hoàng Nông, Đại Từ) tham gia mở rộng đường xóm lên 6m 


Xác định dân chủ vừa là mục tiêu, vừa là động lực nhằm huy động sức mạnh của nhân dân tham gia thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ của địa phương, hằng năm, Đảng ủy xã Ký Phú đều chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở.

Đồng chí Lỗ Thanh Hiệp, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Ký Phú, cho biết: Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, xã chủ động công khai các chủ trương, chính sách, dự án, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội để cán bộ, nhân dân biết. Trên cơ sở đó, nhân dân được nắm bắt thông tin, tham gia bàn bạc, quyết định nhiều công việc quan trọng gắn với lợi ích thiết thực của người dân.

Đơn cử như việc thực hiện các dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn, Đảng uỷ, UBND xã đã thành lập ban chỉ đạo, tổ công tác tuyên truyền và phối hợp cùng cơ quan chuyên môn cấp trên tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến về công tác triển khai dự án, chính sách bồi thường giải phóng mặt bằng theo quy định của pháp luật để nhân dân hiểu và đồng thuận.

Nhờ đó, nhiều dự án lớn như: Tuyến đường liên kết, kết nối với các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Giang và Vĩnh Phúc qua địa phận xã Ký Phú; Tái định cư phục vụ dự án trọng điểm của tỉnh Thái Nguyên trên địa bàn xã Ký Phú; Điểm dân cư nông thôn Trung tâm... với hàng trăm hộ dân nằm trong vùng dự án đã cơ bản hoàn thành giải phóng mặt bằng và được triển khai thuận lợi.

Bên cạnh đó, người dân Ký Phú còn tích cực đóng góp ngày công, kinh phí, hiến đất thực hiện các tiêu chí khó trong xây dựng nông thôn mới như: Xây dựng nhà văn hóa, làm đường giao thông...

Dấu ấn của việc thực hiện QCDC ở Đại Từ còn được thể hiện rõ nét trong phong trào “Huyện Đại Từ quyết tâm, chung sức xây dựng huyện nông thôn mới” trong năm 2023, hay phong trào “Mở rộng đường xóm 6m” do Ban Thường vụ Huyện ủy phát động.

Theo đó, đến nay 100% xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã ban hành và triển khai nghị quyết, kế hoạch đến các xóm, tổ dân phố về thực hiện mở rộng đường giao thông và được nhân dân hưởng ứng cao. Nhân dân đã tự nguyện hiến gần 390.000m2 đất các loại với tổng giá trị công trình, tài sản trên đất hơn 64 tỷ đồng để mở rộng nền đường đối với hơn 200km đường giao thông nông thôn. Năm 2023, huyện Đại Từ đã hoàn thành các tiêu chí của huyện nông thôn mới (sớm hơn 1 năm so với kế hoạch).

Không chỉ phát huy phương châm dân biết, dân bàn, dân làm mà việc thực hiện QCDC ở cơ sở còn thể hiện ở vai trò của người dân trong việc giám sát, kiểm tra thực hiện các công trình, dự án. Toàn huyện hiện có 29 ban thanh tra nhân dân, với 259 thành viên; ban giám sát đầu tư của cộng đồng với 802 thành viên.

Trong năm 2023, các ban này đã giám sát được gần 260 cuộc về thực hiện các chính sách phát triển kinh tế - xã hội như: Quản lý đất đai, xây dựng cơ sở hạ tầng... Hoạt động giám sát đã kịp thời phát hiện, ngăn ngừa những tiêu cực, đồng thời kiến nghị, đề xuất cấp có thẩm quyền giải quyết những vướng mắc, bức xúc của nhân dân ở cơ sở.

Đồng chí Hoàng Thị Bạch Yến, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy Đại Từ, cho biết: Hằng năm, Ban Chỉ đạo thực hiện QCDC huyện đều tham mưu cho Ban Thường vụ Huyện ủy lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức quán triệt, triển khai các chỉ thị, nghị quyết, hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh về xây dựng và thực hiện QCDC ở cơ sở đến các xã, thị trấn, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn. Đến nay, việc thực hiện QCDC ở huyện đã có nhiều chuyển biến tích cực, đặc biệt là tại các xã, thị trấn, có thể kể đến như: Hoàng Nông, Tiên Hội, Tân Thái...

Việc triển khai thực hiện nghiêm túc QCDC ở cơ sở trên địa bàn huyện Đại Từ đã góp phần quan trọng thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh và xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được nâng cao. Theo kết quả rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2023, toàn huyện còn trên 1.890 hộ nghèo, giảm 1,97% so với năm 2022; hộ cận nghèo còn hơn 1.820 hộ, giảm 1,44% so với năm 2022...

(baothainguyen.vn)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Xem nhiều nhất