Thứ Tư, 19/6/2024
Khởi động Chương trình hỗ trợ tư vấn phát triển nhà máy thông minh tại Vĩnh Phúc

Dự lễ khởi động có các đồng chí: Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương;  Vũ Chí Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Choi Joo Ho - Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam; lãnh đạo một số sở, ban, ngành.

Nhà máy thông minh là nhà máy có tất cả các công đoạn sản xuất thông minh dựa trên việc mô phỏng trong không gian ảo từ khâu thiết kế, sản xuất, tự động nhận đơn hàng và tạo đơn hàng căn cứ theo tình hình thực tế sản xuất. Việc xây dựng nhà máy thông minh sẽ giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh bằng việc nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, giảm chi phí sản xuất. Đồng thời, tăng cường kết nối giữa doanh nghiệp với chính quyền, giữa doanh nghiệp FDI với doanh nghiệp DDI và các hoạt động phối hợp, hỗ trợ nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp tiến tới tham gia vào chuỗi cung ứng khu vực và toàn cầu.


 Khẳng định Vĩnh Phúc luôn quan tâm đến việc đầu tư xây dựng nhà máy thông minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang cho biết, những năm qua, nhờ phát huy lợi thế về vị trí địa lý và có các cơ chế, chính sách mang tính đột phá, từ một tỉnh thuần nông, Vĩnh Phúc đã vươn lên trở thành tỉnh có giá trị sản xuất công nghiệp lớn, là một trong những trung tâm sản xuất ô tô, xe máy, thiết bị điện tử của vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và cả nước. Đặc biệt, trước những làn sóng đầu tư mới, tỉnh đã linh hoạt thay đổi các cơ chế, chính sách phát triển công nghiệp theo từng thời kỳ, phù hợp với chiến lược phát triển công nghiệp của cả nước để tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Theo đồng chí Vũ Chí Giang, trong bối cảnh cạnh tranh thương mại và đại dịch Covid-19 làm ảnh hưởng tiêu cực đến chuỗi cung ứng toàn cầu, các doanh nghiệp Việt Nam cũng như các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cần xác định việc phát triển nhà máy thông minh vừa là thách thức nhưng đồng thời cũng là cơ hội mới giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh, tham gia vào chuỗi cung ứng, mở rộng thị trường, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, của đất nước, từng bước theo kịp sự phát triển của khu vực và thế giới.

Đồng chí Vũ Chí Giang mong muốn Bộ Công Thương, Tổ hợp Samsung Electronics tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện để Vĩnh Phúc có thêm từ 5-7 doanh nghiệp tham gia Chương trình, tạo nên những đột phá mới trong phát triển công nghiệp chế biến, chế tạo, công nghiệp hỗ trợ.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đánh giá cao Chương trình hỗ trợ phát triển Nhà máy thông minh tại Vĩnh Phúc. Đồng thời cho rằng, Vĩnh Phúc là tỉnh có ngành công nghiệp phát triển, với những nhà máy sản xuất lớn không chỉ đóng góp, thúc đẩy ngành công nghiệp của tỉnh phát triển mà còn mở ra những cơ hội mới, thúc đẩy ngành công nghiệp sản xuất ô tô, xe máy của cả nước phát triển.

Trước thách thức và cơ hội của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, để xây dựng thành công nhà máy thông minh tại 2 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, đồng chí Đỗ Thắng Hải đề nghị UBND tỉnh, các sở, ban, ngành tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục quan tâm, linh hoạt hỗ trợ về cơ chế, chính sách theo từng thời kỳ, phù hợp với chiếc lược phát triển công nghiệp của cả nước để các doanh nghiệp có cơ hội tham gia sâu vào các chuỗi cung ứng toàn cầu. Công ty TNHH Samsung Electronics cần xây dựng các chương trình đào tạo, hỗ trợ cụ thể phù hợp với đặc điểm, điều kiện đặc thù của các doanh nghiệp tham gia Chương trình. Các doanh nghiệp tham gia chương trình nghiêm túc tiếp thu những kỹ năng, áp dụng vào thực tiễn để hỗ trợ cho doanh nghiệp, góp phần phát triển nhiều Nhà máy thông minh tại Việt Nam.

Tai buổi lễ, Cục công nghiệp - Bộ Công Thương, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Công ty TNHH Samsung Electronics và 2 doanh nghiệp là Công ty TNHH DM VINA và Công ty TNHH ACCURACY đã ký kết Thỏa thuận hỗ trợ tư vấn phát triển nhà máy thông minh.

Theo đó, từ ngày 4/5/2022 đến ngày 31/12/2022, các đơn vị hỗ trợ sẽ cung cấp các dịch vụ hỗ trợ kinh doanh và hướng dẫn kỹ thuật cho 2 doanh nghiệp này để xây dựng, phát triển nhà máy thông minh. Công ty TNHH DM VINA và Công ty TNHH ACCURACY có trách nhiệm cung cấp tài liệu kỹ thuật cho các đơn vị hỗ trợ trong suốt quá trình triển khai dự án.

Ngọc Mai

Gửi cho bạn bè

Các tin khác

Xem nhiều nhất